Quan chức Bộ Y tế cũng kêu là khó thực hiện

08:51 29/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Y tế họp báo lần thứ hai công bố biện pháp bình ổn giá thuốc:

TT - Sáng 28-4, lần thứ hai Bộ Y tế đã tổ chức họp báo công bố các biện pháp nhằm bình ổn và quản lý giá tân dược. Mở đầu, Chánh thanh tra Bộ Y tế Trần Quang Trung nói ông đã có công điện gửi các sở y tế yêu cầu tổ chức thanh tra giá thuốc và thực hiện chỉ thị của bộ trưởng về chấn chỉnh cung ứng thuốc tại bệnh viện.

“Hiện TP.HCM đã thành lập 25 đoàn thanh tra, Hà Nội 3 đoàn, Hải Phòng 2 đoàn. Thanh tra Bộ Y tế cũng thành lập ba đoàn thanh tra tại khối bệnh viện, Hà Nội và TP.HCM. Tại Hà Nội tôi đã tước một giấy phép hành nghề, thu giữ một số thuốc và những vi phạm thanh tra phát hiện, tôi đã yêu cầu xử lý ngay”- ông Trung nói.

Bệnh viện Hùng Vương:
Cấp hóa đơn bán lẻ cho bệnh nhân kiểm tra

Tất cả bệnh nhân điều trị ngoại trú mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện đều được cấp hóa đơn bán lẻ ghi rõ chủng loại, mã vạch, số lượng, thành tiền tương tự hóa đơn bán lẻ ở các siêu thị. Trên mỗi hộp thuốc đều có dán tem ghi rõ nội dung: tên bệnh viện, tên thương mại, mã vạch, số lô, hạn dùng và giá bán. Cách làm này giúp người bệnh kiểm tra giá, đồng thời kiểm soát được chất lượng thuốc mình mua.

Theo dược sĩ Tăng Nữ -trưởng khoa dược bệnh viện, với chương trình quản lý thuốc bằng mã vạch được triển khai từ tháng 8-2003 đến nay, đã góp phần rất lớn trong quản lý thuốc cung ứng cho người bệnh.

Đây là một trong những công trình được báo cáo tại Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Hùng Vương 2004, tổ chức ngày 28-4 2004

KIM SƠN

Ông Trung cho biết đang mời Bộ Tài chính xem xét việc Công ty liên doanh Sanofi Pharma VN bán một số loại thuốc tại VN cao gấp nhiều lần xuất khẩu đi Hong Kong và Campuchia. Đợt thanh tra mới nhất lại phát hiện Công ty Sanofi bán một lô thuốc trên 210 triệu đồng trong một tháng nhưng không rõ đối tượng người mua. Khi yêu cầu giải trình, công ty đã cung cấp một danh sách… bác sĩ ở 38 sở y tế và 13 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đã nhận số thuốc này. “Tôi đã sao gửi danh sách bác sĩ nhận thuốc về các địa phương, nhưng địa phương nói đó là hàng mẫu, công ty mời dùng thử chứ không bán”.

Tại cuộc họp, cục phó Cục Quản lý dược Nguyễn Văn Thanh cho biết vừa hoàn tất danh mục 108 hoạt chất (gồm các thuốc thiết yếu, sử dụng rộng rãi ở các tuyến và có nhu cầu sử dụng lớn) cần qui định khung giá bán lẻ gửi Bộ Tài chính, đồng thời đang gấp rút để hoàn tất tiếp ba văn bản (nằm trong số 18 qui chế mà Bộ Y tế dự kiến ban hành trước tháng sáu này). Trả lời về những tiêu cực và sự tập quyền trong cấp số đăng ký thuốc, ông Thanh cho biết Cục Quản lý dược đã có kế hoạch phân cấp việc cấp số đăng ký các thuốc đơn giản (thuốc dùng ngoài) cho địa phương.

Vấn đề giá thuốc đang nóng bỏng nên cũng như lần họp báo trước cách đây gần 10 ngày, buổi họp sáng qua cũng kéo dài đến gần 12g trưa. Là người điều hành, ông Dương Quốc Trọng - trợ lý Bộ trưởng Bộ Y tế - nói bộ sẽ thực hiện tất cả những kế hoạch đã đề ra theo đúng tiến độ, quyết tâm quản lý giá tân dược.

Tuy nhiên, ngay tại lần họp báo này một số biện pháp của bộ (qui định khung giá bán lẻ một số loại tân dược) đã bị chính quan chức Bộ Y tế kêu là... khó thực hiện.

* Chiều cùng ngày, Văn phòng Chính phủ đã giới thiệu rộng rãi dự án Luật dược (dự thảo lần thứ 19). Một số điểm đáng chú ý trong bộ luật này là: Nhà nước có chính sách quản lý giá để bình ổn giá thuốc trên thị trường và trợ giúp giá thuốc cho các đối tượng chính sách; chỉ được bán lẻ thuốc, cấp phát thuốc khi có đơn của bác sĩ; bác sĩ không được trực tiếp bán thuốc cho người bệnh (trừ lương y y học cổ truyền)...

LAN ANH

Việt Báo
contentlength: 5639
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..