Quà tặng của bạn đọc Tiền phong tiếp tục đến với đồng bào vùng lũ

Thứ hai, 24 Tháng mười hai 2007, 10:46 GMT+7
 • Ngày 21/12 phối hợp với Thành Đoàn Huế, báo TP đã về trao 120 suất quà cho 120 hộ gia đình ven bờ sông Hương, thuộc 2 phường Phú Cát và Phú Hiệp (Thừa Thiên - Huế).

  Qua tang cua ban doc Tien phong tiep tuc den voi dong bao vung lu
  Trao quà cho bà con ở thôn định cư xã Phú An
  Đối tượng được nhận quà đợt này là những hộ nghèo, chạy chợ, chạy việc đắp đổi qua ngày, trong và sau những trận lũ lớn vừa qua cuộc sống vô cùng bấp bênh và khó khăn do phải chống chọi với dòng nước xiết, do không có việc làm trong thời gian khá dài.

  Ngày 22/12 cán bộ Tỉnh Đoàn và đại diện báo TP tiếp tục về trao quà ở huyện vùng trũng Phú Vang. Tại xã Phú An, hội trường lớn đang dành cho Hội Cựu chiến binh sinh hoạt truyền thống, chúng tôi về thẳng đầm Chuồn, vào tận trung tâm của thôn định cư các hộ vạn đò.

  100 suất quà dành cho 1 thôn nhưng vẫn không đủ chia cho 50% hộ dân. Hộ nào cũng khó khăn thường trực. Cuộc sống theo con cá vốn đã thất thường, mới lên bờ từ 1 – 10 năm nay nhiều hộ chưa xoá nổi nhà tạm. Có hộ mới có suất đất, chưa thể cất nổi căn nhà. Hộ có chút ít vốn nuôi trồng thủy sản tháng nữa mới vào vụ, đang tích cực chuẩn bị lưới, sáo, be bờ ao.

  Những hộ theo đuôi con cá, mò cua bắt ốc thì nước xuống hẳn mới kiếm được cái ăn, chưa có năm nào cơ cực như năm nay với 6 trận lũ chồng lên lũ.

  Rời Phú An, tiếp tục về vùng sâu hơn và trũng hơn là xã Phú Lương. Tháng trước báo TP có bài “Ở nơi 40 ngày lũ chưa rút” là địa bàn như Phú Lương. Các anh ở xã cho biết lũ ngâm một tháng rưỡi. Cao ráo như trụ sở ủy ban nước cũng vào tới 1m.

  Có người nói chính xác hơn: Cụ thân sinh ra tôi đếm kỹ lắm, chúng tôi bị ngâm nước đúng 1 tháng 18 ngày. Dọc đường bùn đất vẫn còn ngổn ngang, kênh mương sạt lở, đường ổ trâu ổ gà chưa thể khắc phục ngày một ngày hai.

  Có về tận những xã như Phú Lương mới thấy rõ thiệt hại lớn nhất sau mỗi trận lũ lớn vẫn là cơ sở hạ tầng nông thôn. Lớn nhất là các công trình thủy lợi, tiếp đến giao thông, sa bồi thủy phá… để khắc phục hoàn nguyên kinh phí phải tính đến tiền tỷ.

  Một cán bộ xã nói rằng, 100 suất quà của bạn đọc báo TP tổng trị giá 20 triệu đồng dẫu còn rất ít ỏi, nhưng cũng là nguồn động viên rất lớn đối với xã nghèo như Phú Lương lúc này. Nhưng cũng thật quá nhỏ khi tổng thiệt hại trên địa bàn xã là 3,2 tỷ đồng.

  Những nơi như Phú Lương, Phú An, những địa phương mà chúng tôi đã đến trao quà của bạn đọc trong gần 2 tháng nay đều đang rất cần tình thương, rất cần sự tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ của đồng bào cả nước.

  Thanh Tùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quà tặng của bạn đọc Tiền phong tiếp tục đến với đồng bào vùng lũ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quà tặng của bạn đọc Tiền phong tiếp tục đến với đồng bào vùng lũ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Qua tang cua ban doc Tien phong tiep tuc den voi dong bao vung lu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quà tặng của bạn đọc Tiền phong tiếp tục đến với đồng bào vùng lũ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Diễn Đàn của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - DIỄN ĐÀN