Qua hai câu chuyện ưu tiên trên đường

11:35 16/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gần đây, Đảng ta phát động rầm rộ phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch. Cuộc vận động này đã được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Cũng chính vì vậy, mọi người không khỏi băn khoăn trước những hành động dường như trái ngược với mục tiêu của cuộc vận động.

Xin minh chứng cho điều đó bằng hai câu chuyện dưới đây mà hầu như ai cũng biết và đã từng được chứng kiến.

Câu chuyện 1:

Các đồng chí phục vụ Bác Hồ kể rằng: một lần xe chở Bác gặp đèn đỏ phải dừng lại. Một đồng chí bảo vệ định đến gặp cảnh sát giao thông yêu cầu bật đèn xanh mở đường cho xe Bác. Nhưng Bác ngăn lại: "Các chú không được làm như thế. Phải gương mẫu tôn trọng luật lệ giao thông, không nên bắt người khác nhường quyền ưu tiên cho mình".

Câu chuyện 2:

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: .

Ngày nay, mỗi khi có đoàn khách ngoại giao, lãnh đạo Trung ương đến thăm TPHCM, xe cảnh sát giao thông chạy trước mở đường. Điều đáng nói là các CSGT vừa chạy vừa hét: "Dẹp đường, dẹp đường". Bất chấp đèn đỏ, bất chấp dòng xe lưu thông dày đặc trước mặt…

Đoàn xe như chiếc mũi dùi vượt qua mọi người với quyền ưu tiên cấp 1. Còn ưu tiên hơn cả bệnh nhân đang hấp hối chờ đến bệnh viện cấp cứu, ưu tiên hơn cả đoàn xe chữa cháy đang gấp gáp đến hiện trường cứu tính mạng, tài sản của nhân dân…

Học tập tấm gương đạo đức của Hồ Chủ tịch

Có lẽ ưu tiên cho lãnh đạo, khách ngoại giao đến địa điểm họp hành, lễ lạt đúng giờ cũng là điều cần thiết. Nhưng phải chi các vị CSGT lịch sự một chút để xin quyền ưu tiên đại loại như: "Xin đồng bào tấp vào lề bên phải cho đoàn xe khách ngoại giao/lãnh đạo ưu tiên đi trước"…

Đằng này, họ cứ huơ chiếc dùi cui xung quanh mà hét toáng lên: "Dẹp đường, dẹp đường" cứ như ra lệnh bắt buộc nhân dân, mất đi tác phong trọng dân và bình đẳng theo gương Hồ Chủ tịch. Nếu chẳng may ai đó sớ rớ chưa kịp tấp vào lề thì có khi bị trúng dùi cui oan ức, bị chửi mắng cứ như con cái trong nhà.

Phải chi các đoàn xe này dừng trước đèn đỏ để thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật của một Nhà nước pháp quyền. Đằng này, họ mặc nhiên vượt qua, mặc kệ dòng xe các hướng khác đang đến lượt vượt qua giao lộ phải ùn lại chờ đợi. Nó tạo cho nhân dân suy nghĩ: "Có những quyền ưu tiên trên cả pháp luật". Đó là điều tối kỵ trong tư tưởng Hồ Chí Minh.

Vả lại, trong các đoàn khách ngoại giao, ít ra cũng có một số người nước ngoài hiểu được tiếng Việt. Nếu họ thấy cảnh này, ngôn từ đó… họ sẽ nghĩ gì?

Tôi chưa từng ra thủ đô nên không biết ở thủ đô như thế nào. Chứ quang cảnh khi các lãnh đạo, khách ngoại giao đến thăm TPHCM được hộ tống cứ hệt như cái cảnh dẹp đường mà chúng ta hay thấy trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc: hàng lính đi trước với giáo dài, gươm sắc dẹp mọi chướng ngại, kiệu vua thủng thẳng theo sau.

Có lẽ tinh thần tôn trọng quyền ưu tiên của người khác, tinh thần thượng tôn pháp luật chỉ có ở câu chuyện thứ nhất của Hồ Chủ tịch. Mong rằng, cuộc vận đồng học tập và làm theo tấm gương của Hồ Chủ tịch không chỉ được phát động rộng rãi trong quần chúng nhân dân, mà quan chức Nhà nước cũng nên trông vào mà học tập và gương mẫu thực hiện trong cuộc sống hằng ngày.

Tùng Nguyên

LTS Dân trí - Là một lãnh tụ tối cao của dân tộc nhưng Bác Hồ luôn sống khiêm nhường, giản dị, rất gần với cuộc sống người dân. Bác từ chối mọi đặc quyền, mọi thứ ưu tiên dành cho mình, kể cả lúc đi đường… Đấy quả thực là bài học rất lớn đối với mọi cán bộ có chức, có quyền dù ở cấp thấp hay cấp cao. Chỉ có như vậy mới đích thực là những "công bộc" của nhân dân, được nhân dân quý trọng và tin cậy.

Trở lại câu chuyện xe chạy ưu tiên trên đường mà tác giả bài viết này nêu lên cũng là điều đáng suy ngẫm. Có nên học tập gương Bác Hồ trong trường hợp này không? Xin dành quyền trả lời cho những "người trong cuộc".

Trong trường hợp nào thì cần ưu tiên? Có thể giảm bớt diện ưu tiên được không? Có thể lịch sự hơn không trong những lời lẽ "ra lệnh" dẹp đường? Văn hóa ứng xử trong trường hợp này nên như thế nào cho phải đạo, không gây ra phản cảm đối với nhân dân. Thiết nghĩ đấy là những điều đáng quan tâm đối với các cơ quan có trách nhiệm và có đủ thẩm quyền quyết định.

Việt Báo
contentlength: 11958
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam