Phương thức, giá bán nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao phải được HĐND thông qua

07:17 04/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 48/2007/NQ-CP về việc điều chỉnh một số nội dung chính sách bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước (SHNN) cho người đang thuê theo Nghị định 61/CP ngày 5-7-1994 (NĐ 61) của Chính phủ và giá cho thuê nhà ở thuộc SHNN chưa được cải tạo, xây dựng lại.

 

Được biết, trước đó, Nghị quyết số 23/2006/NQ-CP (Chính phủ ban hành ngày 7-9-2006) về một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ bán nhà ở thuộc SHNN cho người đang thuê theo qui định tại  NĐ 61 đã góp phần đẩy nhanh tiến độ bán nhà ở tại các địa phương trong cả nước. Theo báo cáo của 53 tỉnh, thành phố, đến hết năm 2006, đã bán được 9.235.277m2 sàn với 200.158 căn, đạt 58% tổng quĩ nhà ở thuộc SHNN. Số nhà ở trong diện được bán còn lại là 64.471 căn, chiếm 18,6%. Tuy nhiên, công tác bán nhà ở thuộc SHNN cho người đang thuê vẫn tồn tại một số vướng mắc, cụ thể: chuyển giao quĩ nhà ở do các cơ quan tự quản, điều chỉnh giá bán đối với nhà ở thuộc SHNN tại vị trí mặt đường, mặt phố, nhà biệt thự; thu tiền sử dụng đất khi bán nhà ở cấp IV tại các khu tập thể; việc cho phép bán nhà chung cư cấu trúc kiểu căn hộ không khép kín sau khi các hộ đã tự cải tạo bảo đảm sử dụng độc lập và điều chỉnh giá  cho   thuê  nhà  ở  thuộc SHNN thuộc diện không bán hoặc người thuê không mua...

 

Theo NĐ mới, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm quản lý toàn bộ quỹ nhà ở thuộc SHNN thuộc diện tự quản trên địa bàn. Các địa phương phải báo cáo Thủ tướng về tình hình quản lý quỹ nhà ở thuộc diện tự quản, đặc biệt phải nêu rõ cơ quan, đơn vị không thực hiện bàn giao để làm rõ trách nhiệm. UBND cấp tỉnh được phép căn cứ vào đề án bán nhà ở thuộc SHNN được HĐND cùng cấp thông qua, thực tế số lượng nhà ở còn lại để tiến hành phân định rõ từng loại nhà ở, cấp hạng nhà ở, từng khu vực để quyết định phương thức bán cho phù hợp với thực tế địa phương. Theo đó, nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, mặt phố phải được xây dựng phương thức, giá bán tại thời điểm bán. Các hộ không mua thì được tiếp tục thuê theo giá thuê nhà ở hiện hành; quỹ nhà biệt thự còn lại tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được rà soát, lập phương án quản lý thông qua HĐND thành phố và báo cáo Thủ tướng cho ý kiến trước khi thực hiện; việc miễn, giảm tiền sử dụng đất và tiền nhà khi bán thực hiện theo các chế độ ban hành trước ngày 1-1-2005; việc bán nhà ở cho người đang thuê phải được thực hiện công khai, minh bạch, đơn giản về thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua  và bảo đảm ổn định xã hội... Điểm đáng lưu ý là những trường hợp đã bán trước  ngày NQ 48/2007/NQ-CP có hiệu lực không bị áp dụng hồi tố.

 

Cũng từ 1-1-2008, giá cho thuê đối với nhà ở thuộc SHNN chưa cải tạo, xây dựng lại được áp dụng theo giá cho thuê mới phù hợp với từng đối tượng, cấp hạng và chất lượng nhà ở.

 

N.A

VietBao.vn
contentlength: 4040
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam