Phục chế thành công một khẩu thần công thời nhà Nguyễn

17:47 21/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phuc che thanh cong mot khau than cong thoi nha Nguyen
Khẩu thần công sau khi phục chế.

Thông tin từ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngày hôm nay, 21/11, Viện bảo tàng lịch sử Việt Nam phối hợp với bảo tàng Hà Tĩnh đã phục chế thành công khẩu Đại thần công thời nhà Nguyễn, cân nặng gần 1,3 tấn.

Trước đó, ngư dân Hà Tĩnh đã trục vớt được cùng lúc 3 khẩu thần công tại một vùng biển của địa phương này. Sau đó ngư dân Hà Tĩnh nói trên đã đồng ý giao 3 khẩu thần công cho bảo tàng tỉnh. Các nhà nghiên cứu khẳng định, 3 khẩu thần công, trong đó có khẩu thần công Đại tuớng nói trên có niên đại 1821 dưới thời vua Minh Mạng, có ý nghĩa rất lớn về mặt lịch sử, văn hóa, tâm linh, biểu thị quyền uy quân sự của triều đại Nhà Nguyễn.

Do thời gian nằm dưới đáy biển qúa lâu nên lớp hoa văn trên 3 khẩu thần công đã bị bào mòn. Việc phục chế lại những nét hoa văn gốc của các khẩu thần công là rất khó khăn do các nét hoa văn được các nghệ nhân trước đây chế tác theo một “công thức” rất tinh xảo.

Tuy nhiên, nhờ sự cố vấn của các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa và các nghệ nhân phục chế hàng đầu, viện Sử học Việt Nam và Bảo tàng Hà Tĩnh đã phục chế thành công hoa văn của một trong 3 khẩu thần công. Sau khi phục chế, các nét hoa văn trên khẩu thần công được khảm bằng nguyên liệu bạc.

Được biết, tổng kinh phí phục chế khẩu thần công Đại tướng lên đến trên 70 triệu đồng.

Minh San - Văn Dũng

Việt Báo
contentlength: 3184
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam