Phú Thọ: Tranh cãi quanh ngôi nhà của một gia đình liệt sĩ

10:23 19/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phu Tho Tranh cai quanh ngoi nha cua mot gia dinh liet si
Chị Thủy đứng nhìn di ảnh của bố và anh trai mình trước nguy cơ mất nhà
Trong đơn gửi Tiền Phong mới đây, chị Nguyễn Bích Thủy (sinh 1967, nhà 1195, phố Minh Hà, Việt Trì, Phú Thọ) tố cáo gia đình bà Nguyễn Thị Thiệp (vừa là họ hàng, vừa là láng giềng) đang cướp ngôi nhà mà chị Thủy và mẹ già đang ở…

Cuộc họp nội tộc: “Bà Thiệp cướp nhà cháu Thủy”

Chị Thủy quê ở Lâm Thao (Phú Thọ), có bố và anh trai là liệt sỹ. Năm 1991, khi đi lao động ở Đức về, chị gom được hơn 34 triệu đồng mua ngôi nhà số 1195 ở phố Minh Hà và định cư đến nay. Hồi đó, do không có hộ khẩu tại TP Việt Trì nên chị nhờ bác họ là bà Thiệp đứng tên mua giúp. Về mặt pháp lý, bà Thiệp giữ bìa đỏ sở hữu ngôi nhà. “Bà Thiệp là người nhà” - Chị Thủy nghĩ vậy và yên tâm đón mẹ già từ quê ra phố sống cùng. Ảnh của bố và anh trai, chị cũng đưa về đây để sớm hôm hai mẹ con hương khói…

Khi thành phố chủ trương cấp chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà cho các hộ, bà Thiệp không chuyển quyền này cho chị Thủy, dù chị yêu cầu rất nhiều lần. Năm 2003, mẹ con chị Thủy té ngửa khi biết bìa đỏ nhà 1195 của họ đã bị bà Thiệp mang thế chấp trong một vụ vay nợ khoảng 700 triệu đồng của một người tên Yến.

Nay bà Thiệp không có tiền trả nên… lấy nhà chị Thủy ra để gán nợ ! Họ hàng nội tộc họp lại kịch liệt phản đối hành vi của bà Thiệp. Chị Thủy làm đơn kêu cứu, tố cáo hành vi lừa đảo của bà Thiệp gửi khắp nơi. Càng kêu, càng tố, càng… đuối lý! Điều đau khổ nhất đã đến: Đội Thi hành án TP.Việt Trì vừa thông báo buộc mẹ con chị Thủy phải dọn đồ và ra khỏi ngôi nhà trước ngày 5/7/2005.

Tình thế buộc nội tộc nhà chị Thủy vào cuộc. Các cụ cao niên, cô dì, chú bác, người xa kẻ gần về khá đông đủ. Cuộc họp đặc biệt này còn được ghi âm và chép thành biên bản có đủ chữ ký những người tham gia. Mọi người gay gắt và thống nhất lên án “bà Thiệp nhẫn tâm cướp nhà cháu Thủy”, yêu cầu vợ chồng bà Thiệp lập tức dừng ngay hành động này. Họ biết rõ, tiền mua ngôi nhà này của chị Thủy, chị Thủy nhờ bà Thiệp đứng tên mua hộ.

Sau buổi họp, bà Thiệp tỏ ra xấu hổ. Trước mặt họ hàng, một lần nữa, bà viết một giấy xác nhận “Cháu Thủy bỏ tiền mua ngôi nhà này. Sở hữu nhà này là cháu Thủy”. Giấy này còn được UBND phường Tiên Cát xác nhận chữ ký của bà Thiệp… Ông Khanh - Chồng bà Thiệp- cũng tỏ ra ân hận. Ông viết “giấy di chúc” nói rõ: “Cháu Thủy sở hữu ngôi nhà này. Tôi đề nghị chính quyền chứng nhận cho cháu được hưởng quyền lợi này”.

Mới đây, tại TANDTP Việt Trì chủ nhà cũ nói ông ta bán nhà cho chị Thủy (nhận tiền của chị Thủy) với người đứng tên là bà Thiệp.
Chờ sự phán quyết công bằng của pháp luật

Bà Thiệp và bà Yến tuy kiện nhau ra toà vì chuyện nợ nần, nhưng hằng ngày họ cười nói, đi với nhau thân thiết. Dư luận ầm lên rằng, bà Yến có người nhà làm quan toà, nên bày mưu với bà Thiệp cướp nhà chị Thủy, rồi tòa xử kiểu gì mà chẳng…OK! Ông Phạm Văn Thành - Chánh án TAND TP Việt Trì - trao đổi với PV Tiền phong: “Bà Thiệp không thể trả tiền mặt cho bà Yến nên tài sản của bà đương nhiên phải đưa ra phát mại. Bản án dân sự vụ xử nợ nần giữa bà Thiệp và bà Yến không đề cập việc phát mại tài sản nào.

Nói cách khác, ngôi nhà 1195 phố Minh Hà không được nói đến trong bản án. Tòa còn hướng dẫn chị Thủy làm lại đơn kiện về ngôi nhà này. Tôi là họ hàng của bà Yến, sau vụ này tôi đã chịu nhiều áp lực từ họ hàng vì “không “bao” cho bà Yến có lợi”. Ông Thành cho biết, hồ sơ vụ kiện đã được chuyển lên TAND tỉnh Phú Thọ thụ lý.

Gặp ông Nguyễn Ngọc Chín, đội trưởng Đội thi hành án - PV Tiền Phong được biết:

Ngày 5/7, Đội Thi hành án đã tạm dừng cưỡng chế nhà chị Thủy. Lý do, mới đây chị Thủy có đơn đến đội tố cáo bà Thiệp “cướp” nhà chị. Trước ngày 5/7, đội đã nhận nhiều điện thoại gọi hỏi, đề nghị không thực hiện cưỡng chế. Đêm trước, ông Chín đã mất ngủ vì chuyện này, phải tắt cả điện thoại di động và rút dây điện thoại nhà riêng để tránh nghe “alô”. Ông cũng biết, dư luận Phú Thọ “nóng” từng ngày về vụ “cướp nhà liệt sỹ” này. Đội đã chuyển hồ sơ vụ việc lên Phòng Thi hành án tỉnh Phú Thọ theo yêu cầu của cấp trên. Như vậy, phán quyết cuối cùng sẽ chờ tòa cấp trên.

Bên cạnh những chứng cứ pháp lý vốn có, đã xuất hiện những tình tiết cần cân nhắc như : Chính sự xác nhận của vợ chồng bà Thiệp, của chủ nhà cũ, của thân nhân chị Thủy. Đề nghị tòa án cấp trên xem xét, nghiên cứu để bản án được mọi người tâm phục, khẩu phục.

Tùng Duy

Việt Báo
contentlength: 7269
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam