Phỏng vấn trực tuyến về tuyển sinh đại học

11:12 14/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Những cuộc giao lưu như thế này rất bổ ích, giúp các em hiểu rõ hơn về quy chế thi đại học và có quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn trường. Chúc các em may mắn trong kỳ thi tới", Vụ trưởng ĐH và sau ĐH Bành Tiến Long cùng Thường trực Ban chỉ đạo tuyển sinh quốc gia Đỗ Duy Dự đã nói như vậy trong buổi phỏng vấn trực tuyến chiều qua với độc giả VnExpress.

- Xin chào Vụ trưởng Bành Tiến Long và ông Đỗ Duy Dự! Tại sao năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo lại quy định mức điểm sàn? Cách xác định điểm sàn như thế nào và điểm cụ thể là bao nhiêu? (Cao Ngọc Kim Hằng, 19 tuổi, Hà Nội)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Bành Tiến Long: Thày xin chào các em. Việc xác định điểm sàn xét tuyển hay còn gọi là điểm xét tuyển tối thiểu nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh vào đại học. Những thí sinh nào có điểm thi 3 môn trên điểm sàn xét tuyển thì mới được dự tuyển. Hơn nữa, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho những thí sinh có tổng điểm 3 môn quá thấp chủ động tìm các cơ hội học tập và tìm việc làm khác. Mặt khác, quy mô thí sinh được tham gia xét tuyển sẽ ít hơn, làm cho công tác tuyển sinh thuận lợi hơn. Việc xác định điểm sàn xét tuyển sẽ do một hội đồng do Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định thành lập mà các thành viên là đại diện cho nhiều cơ quan. Điểm sàn được xác định trên cơ sở thống kê điểm thi trên toàn quốc cho các khối A, B, C, D. Điểm cụ thể là bao nhiêu còn tùy thuộc vào chất lượng làm bài thi của các em.

- Trong trường hợp số lượng thí sinh có nguyện vọng 2 xin đăng ký lớn hơn chỉ tiêu của trường thì trình tự xét tuyển căn cứ vào tiêu chuẩn nào? (Nguyễn Tiến Trọng, 21 tuổi, Hà Nội)

- Ông Đỗ Duy Dự: Trước hết, phải căn cứ vào điểm sàn do Bộ GD&ĐT quy định cho từng khối thi. Chỉ xem xét những thí sinh có kết quả thi bằng hoặc cao hơn sàn. Trong điều kiện số người đăng ký xét tuyển NV2 lớn hơn chỉ tiêu thì tuyển những người có điểm từ cao trở xuống cho tới hết chỉ tiêu.

- Tôi đang học ở Thái Bình, tôi có nguyện vọng thi vào các trường tại TP HCM và đang có hộ khẩu tại TP HCM. Vậy tôi phải thi ở cụm thi nào? Tôi muốn biết để chuẩn bị trước (Hồ Trọng Dũng, 18 tuổi, TP HCM)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Đỗ Duy Dự: Cháu phải thi tại trường đóng tại TP HCM.

- Em trai tôi đang học ở ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, khối chuyên Toán. Gia đình chúng tôi ở Đồng Hới, Quảng Bình. Em tôi dự định thi các trường ĐH ở Hà Nội. Vậy em trai tôi sẽ dự thi tại Vinh hay Hà Nội? (Thanh Hằng, 22 tuổi, Quảng Bình)

- Ông Đỗ Duy Dự: Theo tôi hiểu thì em sẽ thi tốt nghiệp THPT tại lớp chuyên toán của ĐH Khoa học tự nhiên của ĐH Quốc gia Hà Nội. Vì vậy em có thể thi ngay tại các trường ở Hà Nội.

- Tôi đã tốt nghiệp một ngành đại học (ban C), nay tôi muốn học theo hệ chính quy ngành đại học thứ hai (ban A), vậy tôi có phải thi lại như những thí sinh khác không? (Nguyen Thi Thu Trang, 18 tuổi, Hà Nội)

- Ông Đỗ Duy Dự: Câu hỏi này không thuộc phạm vi thi tuyển sinh đại học - cao đẳng mà thuộc quy chế học bằng thứ hai. Em cần hỏi trực tiếp trường đại học mà em có nguyện vọng học bằng hai.

- Em có thắc mắc, nếu đăng ký vào hệ dân sự của một trường Quân sự hoặc công an thì có cần khám sức khỏe và có phải nộp học phí không? (Nguyen Minh Son, 18 tuổi, Tiền Giang)

- Ông Đỗ Duy Dự: Thí sinh đăng ký dự thi ở hệ dân sự của các trường thuộc khối công an và quốc phòng có quyền và trách nhiệm giống như thí sinh vào các trường dân sự.

- Em đăng ký dự thi NV1 ngành quản trị trường Đại học Cần Thơ, nếu không đủ điểm, em có thể đăng ký xét tuyển NV2, và NV3 ngành khác cùng khối A cùng trong trường không? (Bùi Đình Minh, 20 tuổi, Hà Nội)

- Ông Đỗ Duy Dự: Được, nếu các ngành khối A của Đại học Cần Thơ còn thiếu chỉ tiêu.

- Em muốn hỏi về cơ chế tuyển thẳng vào đại học của học sinh đạt giải quốc gia? (Thúy Linh, 18 tuổi, Hà Nội)

- Ông Đỗ Duy Dự: Thí sinh đoạt giải quốc gia được tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng theo quy định tại điều 7 Quy chế tuyển sinh. Danh sách thí sinh được tuyển thẳng do các sở GD&ĐT thành lập và chuyển cho Bộ GD&ĐT. Thí sinh thuộc diện tuyển thẳng cần làm hồ sơ theo mẫu quy định của Bộ để gửi cho các sở GD&ĐT đúng thời hạn quy định.

- Học sinh ở ngoài Bắc muốn đăng ký dự thi vào trường phía Nam thì cần phải làm thủ tục gì? Thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 ở trường phía Bắc nhưng không đủ điểm xét tuyển thì có được đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2,3 vào một trường phía Nam không (Võ Hồng Phượng, 18 tuổi, Hải Phòng)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Bành Tiến Long: Thí sinh học ở miền Bắc thì vẫn được dự thi ở các trường phía Nam nếu các trường đó tuyển sinh trong toàn quốc. Em có thể khảo cụ thể trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2004. Nếu em không đỗ nguyện vọng 1 ở các trường phía Bắc, và điểm thi 3 môn của em cao hơn điểm sàn xét tuyển thì em vẫn được xét tuyển nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3 vào một trường phía Nam tuyển sinh trong toàn quốc nếu trường đó vẫn còn chỉ tiêu.

- Giả sử tổng điểm 3 môn em đủ điểm đỗ đại học nhưng trong đó em có một điểm 0. Như vậy, em có đủ tiêu chuẩn đỗ đại học không? (Hoàng Thị Thơm, 18 tuổi, Hà Nội)

- Ông Đỗ Duy Dự: Theo quy chế, nếu có một môn bị điểm 0 thì không thuộc diện xét tuyển vào các trường đại học - cao đẳng.

- Tôi muốn thi đại học năm nay, nhưng đang làm việc ở TP HCM vậy phần xác nhận hồ sơ tuyển sinh do công ty đóng dấu được không? (Hồ Song Nhất, 20 tuổi, Hà Nội)

- Ông Đỗ Duy Dự: Phần xác nhận hồ sơ đăng ký dự thi phải do UBND phường nơi thí sinh đang cư trú xác nhận.

- Em tôi muốn thi vào trường Kiến trúc Hà Nội. Nhưng đến khi mua được quyển những điều cần biết thì vòng thi sơ tuyển đã qua mất rồi, giờ em ấy rất lúng túng vì không biết nên thi trường gì. Tôi muốn hỏi giờ mới gửi bài sơ tuyển đến trường có kịp không? (Phạm Thị Huế, 19 tuổi, Hà Nội)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Đỗ Duy Dự: Việc này em phải hỏi trực tiếp ĐH Kiến trúc Hà Nội, và có thể hỏi thêm khoa Kiến trúc của Đại học Xây dựng.

- Xin cho biết về nội dung tuyển sinh năm 2004. Năm nay có được xét nguyện vọng 3 không? (Phương Vy, 18 tuổi, TP HCM)

- Ông Bành Tiến Long: Đầu tiên là em đăng ký dự thi vào một trường mà em dự định có nguyện vọng học. Trong hồ sơ đăng ký dự thi thì em phải ghi rõ các mục theo hướng dẫn chi tiết. Nếu điểm thi 3 môn của em mà không cao hơn điểm sàn xét tuyển thì em không được dự tuyển trong kỳ thi này. Nếu em không đỗ vào trường em dự thi mà điểm thi của em cao hơn điểm sàn xét tuyển thì em sẽ nhận được hai giấy chứng nhận kết quả thi được đánh số 1 và số 2. Giấy số 1 để xét tuyển đợt 2 của em vào trường còn thiếu chỉ tiêu. Nếu em không đỗ thì em dùng giấy số 2 để xét tuyển đợt 3 (đây chính là nguyện vọng 3 của em vào trường còn thiếu chỉ tiêu). Em cố gắng theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng để biết được thông tin về các trường đại học để đăng ký xét tuyển phù hợp với kết quả thi của mình.

- Tôi là học sinh thuộc KVI-MN và là đối tượng 08, nhưng đến giờ tôi vẫn chưa biết là với KV và Đối tượng thì tôi được ưu tiên bao nhiêu điểm (điểm chênh lệch giữa 2 kV và Đối tượng là bao nhiêu?) so với HSPT thuộc KV3 (Phan Tuan Hung, 19 tuổi, Lao Cai)

- Ông Bành Tiến Long: Điểm chênh lệch giữa các khu vực kế tiếp là 0,5 và giữa các đối tượng là 1. Thí sinh thuộc khu vực 1 sẽ được hưởng điểm xét tuyển thấp hơn khu vực 3 là 1,5 điểm. Đồng thời, thí sinh thuộc nhóm ưu tiên 2 nên được hưởng điểm xét tuyển thấp hơn học sinh phổ thông là 1 điểm.

- Tôi tốt nghiệp ĐH ngành Ngữ Văn, đang làm công tác trong ngành báo chí. Bây giờ tôi muốn thi cao học ngành Nhân Học ở ĐH KHXH và NV TP HCM nhưng không được. Lý do vì sao? (Cong Khanh, 25 tuổi, VNN)

- Ông Đỗ Duy Dự: Câu hỏi này không thuộc phạm vi thi tuyển sinh đại học - cao đẳng mà thuộc quy chế tuyển sinh sau đại học. Anh chị có thể hỏi trực tiếp trường đại học mà anh chị có nguyện vọng thi cao học.

- Tôi muốn thi khối D vào ĐH Ngoại thương, ĐH KHXH & NV, ĐH Ngoại ngữ & tin học TP HCM, CĐ Hải quan. Là thí sinh tự do. Vậy tôi nộp hồ sơ như thế nào? Ở đâu? Lệ phí? Đăng ký nguyện vọng? Xin cho biết cặn kẽ hơn vì tôi đã không thi ĐH 5 năm nay rồi. Nghĩa là tốt nghiệp năm 1999 (Ky Son, 19 tuổi, Ha Noi)

- Ông Đỗ Duy Dự: Thí sinh đang cư trú ở đâu thì nộp hồ hơ và lệ phí đăng ký dự thi cho sở giáo dục đào tạo tại địa phương đó, theo đúng thời hạn quy định là từ 15/3 đến hết 15/4/2004.

- Thưa thày Bành Tiến Long, vấn đề mà thày quan tâm nhất trong kỳ thi này là điều gì? (Nguyen Thanh Tung, 17 tuổi, HN)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Bành Tiến Long: Vấn đề quan tâm nhất là các em lựa chọn trường mình đăng ký dự thi phù hợp với khả năng học tập của mình. Không nên lựa chọn vào trường mà theo truyền thống có điểm tuyển quá cao (như ĐH Sư phạm Hà Nội, Bách Khoa Hà Nội hay Y Dược TP HCM...) nếu sức học của em chỉ ở loại khá. Các em cũng không nên đi luyện thi trong các lò mà cố gắng nắm vững kiến thức cơ bản trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Tuyệt đối không có ý định sử dụng tài liệu trong phòng thi dưới bất cứ hình thức nào vì kỷ luật thi sẽ rất nghiêm minh. Khi em không trúng tuyển vào trường mà em dự thi (còn gọi là nguyện vọng 1) thì em có thể đăng ký xét tuyển 2 đợt khác nữa vào các trường còn thiếu chỉ tiêu, nhưng nên lưu ý theo dõi thông tin chi tiết của các trường đó, đặc biệt là điểm chuẩn nhận hồ sơ xét tuyển là bao nhiêu.

- Tôi muốn cho con gái thi vào Trung cấp ngoại giao nhưng không thấy trong sách hướng dẫn tuyển sinh đại học có trường này? Tôi phải đăng ký thi trường này ở đâu? (Nguyễn Hằng Nga, 46 tuổi, Ha Noi)

- Ông Bành Tiến Long: Thi THCN sẽ do Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp hướng dẫn chi tiết. Phụ huynh có thể liên hệ trực tiếp để hỏi chi tiết tại Bộ GD ĐT.

- Em muốn xem điểm sàn liệu em nên vào mục nào? (Nguyendinhvu, 18 tuổi, Ha tay)

- Ông Bành Tiến Long: Hiện nay chưa thể có điểm sàn. Điểm sàn xét tuyển chỉ được xác định sau khi đã có thống kê điểm thi trong toàn quốc. Em chỉ có thể biết điểm sàn xét tuyển khoảng trước ngày 15/8/2004.

- Tôi có con năm nay thi đại học. Chúng tôi ở Quảng Bình, con tôi đăng ký thi đại học ở TP HCM thì phải tập trung thi ở đâu? Tôi nghe nói nếu ở Quảng Bình trở ra mà thi ở Hà Nội thì tập trung thi ở Vinh. Còn ở Quảng Bình trở vào mà thi trường ở TP HCM thì phải tập trung thi ở Đồng Nai có phải không? (Tống Thị Kim Dung, 47 tuổi, Quảng Bình)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Đỗ Duy Dự: Nếu thí sinh ở Quảng Bình và có nguyện vọng thi tại các trường ĐH ở TP HCM thì thi tại trường ở TP HCM.

Nếu có nguyện vọng thi vào các trường ở Hà Nội thì thi tại cụm thi Vinh.

- Thưa Vụ trưởng, các báo hay tư vấn cho sinh viên theo tỷ lệ đăng ký và được chọn. Một số báo đặt hẳn tên là tỷ lệ chọi hay hệ số chọi K gì đấy. Tư vấn như vậy có chính xác không? Trường A có tỷ lệ chọi 1/100 có dễ thi vào hơn trường B có tỷ lệ 1/50? (Nguyễn Hải Đức, 19 tuổi, Hà Nội)

- Ông Bành Tiến Long: Không hẳn là như vậy. Bởi vì còn phải phụ thuộc vào chất lượng của thí sinh dự tuyển vào các trường như thế nào. Theo truyền thống, những trường có điểm trúng tuyển cao như các trường y, dược, Đại học Bách khoa Hà Nội, Quốc gia Hà Nội, Sự phạm Hà Nội... thì không nhất thiết là tỷ lệ chọi thấp mà cơ hội trúng tuyển cao vì những thí sinh học giỏi thường tham gia vào các trường này. Nhưng tư vấn tỷ lệ "chọi" cũng là một thông số cần thiết phải tham khảo để lựa chọn trường thi cho hợp lý hơn.

- Xin cho em biết đề thi năm nay bao gồm những phần trọng tâm nào? (Nguyễn Thị Thảo, 19 tuổi, Nghệ An)

- Ông Bành Tiến Long: Đề thi sẽ nằm ở trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, đảm bảo phân loại được thí sinh và lựa chọn những thí sinh có năng lực thực sự học giỏi, khá vào đại học. Đề thi sẽ không mang tính đánh đố, lắt léo và sẽ mang tính tổng hợp chứ không phải học thuộc lòng.

- Em muốn hỏi những trường cao đẳng không tổ chức thi mà lấy kết quả thi đại học để xét tuyển, nếu muốn xét tuyển vào các trường này, em có phải làm hồ sơ đăng ký với trường đó từ trước khi thi không? Và có tính là một nguyện vọng xét tuyển không? (Thanh Mai, 18 tuổi, Hà Nội)

- Ông Đỗ Duy Dự: Nếu thí sinh chỉ có nguyện vọng học tại trường cao đẳng không tổ chức thi thì vẫn phải dự thi tại một trường đại học cùng khối. Trước 15/4, thí sinh phải gửi đơn cho trường cao đẳng nói rõ ngành muốn học và trường ĐH mà thí sinh sẽ dự thi. Trường ĐH sẽ chuyển kết quả thi của thí sinh cho trường cao đẳng. Nếu kết quả thi của thí sinh bằng hoặc cao hơn điểm sàn do Bộ GDĐT quy định, trường ĐH sẽ cấp cho thí sinh 2 giấy chứng nhận kết quả thi để thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường cao đẳng hoặc các trường khác. Trong trường hợp này, thí sinh không được tham gia vào trường ĐH mà thí sinh đã dự thi, nhưng đối với trường cao đẳng thì thí sinh thuộc nguyện vọng 1.

- Ông có thể khẳng định việc quy định điểm sàn sẽ bảo đảm chắc chắn tất cả các thí sinh có điểm từ điểm sàn trở lên được xét tuyển vào đại học không? (N.V.Bằng, 20 tuổi, Tương Mai, Hà Nội)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Bành Tiến Long: Điều đó là chắc chắn vì đã được quy định trong quy chế. Tuy nhiên, nếu có trường hợp đặc biệt do cơ cấu đào tạo nguồn nhân lực cho những vùng kinh tế khó khăn ví dụ như vùng cao, vùng sâu, vùng xa, hay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long... thì các trường đại học phải báo cáo để Bộ trưởng Bộ GDĐT quyết định.

- Thưa Vụ trưởng, năm ngoái việc xét tuyển nguyện vọng 3 kéo dài và khá phức tạp, năm nay lại có hai đợt xét tuyển nguyện vọng 2 và 3, liệu có xảy ra tình trạng trên (Nguyễn Văn Thu, 27 tuổi, Hà Nội)

- Ông Bành Tiến Long: Năm nay cơ chế tuyển sinh khác cho nên chắc chắn sẽ không có tình trạng kéo dài xét tuyển. Bởi vì, các trường hoàn toàn chủ động, cơ chế xét tuyển cũng không tạo ra tình trạng thí sinh ảo. Hai đợt xét tuyển nguyện vọng 2, 3 kéo dài nhất là đến 30/9.

- Em có hộ khẩu thường trú tại miền Bắc nhưng hiện nay em sinh sống tại TP HCM. Em là con thương binh loại 4/4 vậy muốn thi tại TP HCM có được hưởng điểm ưu tiên ko? (Đỗ Quang Vinh, 19 tuổi, Ha Noi)

- Ông Đỗ Duy Dự: Thí sinh là con thương binh 4/4 thuộc nhóm ưu tiên 2. Và tất nhiên được hưởng điểm xét tuyển của nhóm ưu tiên 2 (thấp hơn điểm xét điểm của học sinh phổ thông là 1 điểm).

Nếu thí sinh tốt nghiệp tại TP HCM thì không được hưởng ưu tiên theo khu vực. Nếu tốt nghiệp THPT tại trường đóng ở KV 1 hoặc 2 thì được hưởng ưu tiên theo KV 1 hoặc 2.

- Tại sao chúng ta không tổ chức thi đại học theo kiểu trắc nghiệm, thời gian làm bài ít, tránh được gian lận, đỡ mệt mỏi cho thí sinh. (Tuan, 40 tuổi, Ha Noi)

- Ông Bành Tiến Long: Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng. Cục đang tích cực chuẩn bị để sau vài năm nữa có thể tổ chức thi trắc nghiệm. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đánh giá cao về phương pháp thi này, nhưng phải chuẩn bị kỹ, đặc biệt là chất lượng của ngân hàng đề thi mà hiện nay Cục đang tích cực chuẩn bị. Hơn nữa cũng phải cho học sinh của chúng ta làm quen với cách thi này vì nó liên quan đến khoảng 1 triệu thí sinh tham gia dự thi đại học.

- Tôi tốt nghiệp năm 2003 loại giỏi với mức điểm trung bình là 8,3 thì trong kỳ thi năm nay tôi có được cộng 1 điểm không? (Nguyễn Trần Thanh Quân, U, 19 tuổi, Hà Nội)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Đỗ Duy Dự: Không. Vì theo quy định việc cộng điểm thưởng cho học sinh tốt nghiệp loại giỏi chỉ thực hiện đúng năm học sinh tốt nghiệp.

- Thưa ông Long, như ông vừa trả lời, trước đây KV1-MN được ưu tiên 4 điểm so với KV3, nhưng hiện nay chỉ được ưu tiên 2,5 điểm. Như thế có phải cơ hội đi học ĐH đối với học sinh miền núi ngày càng ít đi không? (Nguyễn Đình Thành, 27 tuổi, Lạng Sơn)

- Ông Bành Tiến Long: Không phải như vậy, bởi vì năm nay được Chính phủ tăng chỉ tiêu cử tuyển và dự bị vào ĐH lên khoảng 30%, những thí sinh ở KV1- MN trong diện cử tuyển hoặc dự bị đều có cơ hội xét tuyển vào ĐH. Đây là cách ưu tiên tích cực. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng đào tạo, các cơ quan của Nhà nước, các trường ĐH, CĐ đã thống nhất mức điểm chênh lệch giữa các khu vực quy định trong quy chế là hoàn toàn hợp lý.

- Xin giáo sư Bành Tiến Long cho biết năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định mới gì về giới hạn độ tuổi tham gia dự thi vào các trường đại học và cao đẳng hay không? Và nguyện vọng học 2 trường, 2 khoa cùng một trường được quy định như thế nào? (Lê Trường Thắng, 24 tuổi, Hà Nội)

- Ông Bành Tiến Long: Năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định giới hạn tuổi tuyển sinh vào đại học, trừ một số trường đại học thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hoặc các trường năng khiếu. Những quy định này được các bộ thông báo rộng rãi. Việc quy định học hai trường hoặc hai khoa cùng một lúc thì có quy chế riêng do Vụ Công tác học sinh, sinh viên hướng dẫn, nhưng phải phụ thuộc vào kết quả học tập năm thứ nhất. Em có thể liên hệ trực tiếp để biết cụ thể hơn.

- Cháu chào chú Long và chú Dự, cháu nghe nói là học sinh đoạt loại giỏi hoặc khá từ 5 học kỳ trở lên của 3 năm học mới được thi đại học. Điều đó có đúng không và khi nào mới ban hành? (Quynh Hoa, 17 tuổi, Khanh Hoa)

- Ông Đỗ Duy Dự: Điều này là không đúng và chưa hề có quy định nào như vậy. Chỉ cần em tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương là được quyền dự thi đại học - cao đẳng.

- Nếu điểm thi của tôi không đủ vào nguyện vọng 1 (trường đăng ký dự tuyển) nhưng lại đủ điểm vào nguyện vọng 2. Nhưng trường đăng ký nguyện vọng 2 đã lấy đủ số sinh viên, tôi có được xét nguyện vọng 2 nữa không. (Nguyen Thi Diu, 26 tuổi, Hai Duong)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Đỗ Duy Dự: Trong trường hợp không được xét nguyện vọng 2 vì trường đó đã tuyển đủ chỉ tiêu, em phải sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi số 2 để nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 3 vào những trường còn chỉ tiêu trong thời hạn từ 15/9 đến hết 30/9.

- Thưa ông Long, trong khi đa số các nước trên thế giới đều không còn thi tuyển, tại sao VN vẫn áp dụng? Nếu có cung về học thì cứ dạy, chủ yếu quản lý chất lượng qua các kỳ thi trong quá trình học chẳng lẽ không được (khoảng trên 30 môn học)? Chỉ cần yêu cầu TOEFL 500 hay IELTS 5 điểm là có thể học đại học. (Nguyễn Hải Đức, 20 tuổi, Australia)

- Ông Bành Tiến Long: Nói như vậy cũng chưa phải là hoàn toàn chính xác bởi vì nhiều trường ĐH của các nước trên thế giới vẫn phải thi tuyển sinh, vì dụ như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... Đến nay, ở nước ta chỉ tiêu tuyển sinh do Nhà nước giao so với số học sinh tốt nghiệp THPT hằng năm chiếm khoảng 15-20%, hơn nữa, do yêu cầu của chất lượng đào tạo nguồn nhân lực với chỉ tiêu tuyển sinh ít như vậy thì chỉ có thể lựa chọn những thí sinh học giỏi, học khá vào ĐH bằng phương thức thi tuyển sinh. Dĩ nhiên, cũng có thể có cách làm khác tăng quy mô cho các trường và phải sàng lọc trong quá trình đào tạo, nhưng điều kiện của các trường ĐH, CĐ chưa có khả năng đảm nhiệm được việc đó. Trong đề án Cải tiến tuyển sinh (năm 2001) báo cáo Chính phủ, Bộ GD ĐT cũng đã đề cập đến phương án tiến tới 1 kỳ thi duy nhất cho cả tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH. Phương án này sẽ được thực hiện khi có đủ điều kiện thích hợp và được Chính phủ cho phép.

- Thưa giáo sư, trong quy chế không nêu rõ học sinh có được tham gia 2 khối thi hay không. Nếu được trong trường hợp trúng tuyển cả hai trường thì học sinh được quyền lựa chọn trường như thế nào? (Tran Quoc Tuan, 18 tuổi, Ha noi)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Bành Tiến Long: Trong quy chế không quy định cho nên thí sinh có thể được tham gia hai khối thi và nếu em trúng tuyển cả hai trường, hai khối thì chỉ có thể lựa chọn một trường để học, tùy thuộc vào em.

- Năm nay, em muốn thi vào trường đại học chỉ xét tuyển, không tổ chức thi, em phải làm thủ tục như thế nào? (Nguyễn Thị Thu, 18 tuổi, Nghệ An)

- Ông Đỗ Duy Dự: Nếu em chỉ có nguyện vọng học tại trường đại học hoặc cao đẳng không tổ chức thi (chỉ xét tuyển), em vẫn phải dự thi tại một trường đại học có cùng khối thi. Trước 15/4, em cần gửi đơn cho trường mà em có nguyện vọng học, nói rõ ngành muốn học và trường đại học em sẽ dự thi. Trường dự thi sẽ gửi kết quả thi của em cho trường không tổ chức thi. Nếu kết quả thi của em bằng hoặc cao hơn điểm sàn do Bộ GD&ĐT quy định em sẽ được cấp 2 giấy chứng nhận điểm để tham gia xét tuyển vào trường không tổ chức thi hoặc các trường khác. Trong trường hợp này, em không được quyền xét tuyển vào trường đã dự thi. Nhưng đối với trường xét tuyển thì em thuộc nguyện vọng 1.

- Em đang học cao đẳng. Năm nay em muốn thi thêm vào một trường đại học được không? (Nguyen Thu Ha, 21 tuổi, Khuong Thuong)

- Ông Đỗ Duy Dự: Được, nếu trường cao đẳng em đang học cho phép em đăng ký dự thi.

- Xin cảm ơn ông đã trả lời câu hỏi của chúng tôi. Nhưng theo chúng tôi hiểu thì chỉ tiêu vào dự bị vào ĐH và cử tuyển chỉ dành cho người dân tộc, trong khi có rất nhiều người dân tộc Kinh ở miền núi. Chúng tôi hiểu có đúng không, thưa ông? (Nguyễn Đình Thành, 27 tuổi, Lạng Sơn)

- Ông Đỗ Duy Dự: Chỉ tiêu dự bị đại học và cử tuyển dành cho cả học sinh dân tộc thiểu số và cho cả người Kinh.

Việc xét tuyển vào dự bị đại học chỉ tiến hành đối với thí sinh đã dự thi đại học và do hội đồng tuyển sinh các trường xem xét. Còn việc cử tuyển chỉ thực hiện đối với thí sinh có hộ khẩu thường trú tại những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (theo quy định của Chính phủ), và do hội đồng tuyển sinh của các tỉnh xem xét.

- Thí sinh ở những quận mới thành lập có được hưởng ưu tiên khu vực? Nhà tôi ở quận Hoàng Mai, vậy con tôi có được hưởng ưu tiên không? (Bùi Thu Nga, 51 tuổi, Quận Hoàng Mai, Hà Nội)

- Ông Đỗ Duy Dự: Năm nay, quận Long Biên và quận Hoàng Mai của thành phố Hà Nội vẫn thuộc khu vực 2 nhưng từ năm 2006 sẽ thuộc khu vực 3, tức là từ 2006 mới không được hưởng ưu tiên khu vực.

- Thưa ông Long, tại sao các trường dân lập lại có chỉ tiêu tuyển sinh cao hơn trường công lập, trong khi cơ sở vật chất của họ thiếu thốn hơn. Ông cho biết quan điểm của ông về chất lượng đào tạo ĐH hiện tại ở VN? Xin cảm ơn ông! (Mai Thị Thu Hải, 25 tuổi, Hà Nội)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Bành Tiến Long: Việc quy định các chỉ tiêu tuyển sinh của các trường dân lập dựa trên nhiều yếu tố trong đó làm sao đảm bảo được nguồn thu từ học phí để các trường dân lập có đủ điều kiện hoạt động, vì họ không được hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước. Chỉ tiêu là do bộ phận kế hoạch của Bộ phối hợp với các Vụ chức năng khác đề xuất trên cơ sở đã nêu. Sau một số năm hoạt động, các trường dân lập phải đảm bảo những điều kiện cơ bản về chất lượng đào tạo. Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng đang xây dựng bộ Tiêu chí để đánh giá chất lượng của các trường ĐH, trong đó các trường đại học dân lập cũng phải đảm bảo các tiêu chí đó. Khi đánh giá chất lượng giáo dục ĐH Việt Nam, cũng cần phải có các tổ chức khảo sát và đánh giá một cách tương đối chính xác trên cơ sở bộ Tiêu chí được xác định. Giáo dục ĐH là phải phân tầng. Tất nhiên, chúng ta có rất nhiều việc phải làm để chất lượng nền giáo dục ĐH hội nhập được với các nước trong khu vực trên thế giới.

- Chào thầy giáo! Em có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, nhưng nay em đang ôn thi trên Hà Nội. Vậy em có thể nộp hồ sơ dự thi trực tiếp tại trường trên HN được không? Nếu được thì thời hạn nộp hồ sơ như thế nào? Xin cảm ơn thầy giáo. (Nguyen Thu Hien, 19 tuổi, Hai Phong)

- Ông Đỗ Duy Dự: Em có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HN, và thời hạn từ 16/4 đến hết 22/4/2004.

- Tại sao những năm trước mỗi thí sinh được chọn 2 nguyện vọng, nhưng năm nay lại chỉ được chọn 1 nguyện vọng? Tuan, 18 tuổi, TP HCM)

- Ông Đỗ Duy Dự: Năm nay mỗi thí sinh vẫn có 3 nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, cao đẳng. Nguyện vọng 1 là nguyện vọng xét tuyển vào trường thí sinh dự thi, còn nguyện vọng 2 và 3 là nguyện vọng xét tuyển vào các trường không tổ chức thi hoặc tuyển chưa đủ chỉ tiêu.

- Thưa GS Tiêu chuẩn được cộng điểm thưởng chỉ phụ thuộc vào điểm thi tốt nghiệp mà không phụ thuộc vào học lực trong năm của học sinh? (Tran Thao Linh, 18 tuổi, Ha noi)

- Ông Đỗ Duy Dự: Việc cộng điểm thưởng chỉ thực hiện đối với học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi ngay trong năm học sinh tốt nghiệp. Tiêu chuẩn tốt nghiệp THPT loại giỏi đã bao gồm cả điểm học lực, điểm thi tốt nghiệp.

- Thưa ông Long, sinh viên học ở các trường ĐH ở Hà Nội và TP HCM, mỗi tháng phải chi phí học phí, tiền ăn, tiền thuê nhà, giáo trình và những sinh hoạt tối thiểu khác khoảng 600.000 đến 700.000 đồng. Nhưng khi ra trường, may mắn trở thành công chức thì lương chỉ khoảng 500.000 đồng. Theo ông ở đây là sự bất hợp lý trong chế độ thu học phí hay sự bất hợp lý trong chế độ tiền lương. (Vu Hoan Nguyen, 18 tuổi, HN)

- Ông Bành Tiến Long: Chắc chắn không phải là sự bất hợp lý trong chế độ thu học phí bởi vì so với chi phí đào tạo một sinh viên ở các nước thì cao hơn ở nước ta hàng chục lần. Ví dụ ở Mỹ chi phí đào tạo một năm cho một sinh viên là khoảng 10 cho đến 15 nghìn USD tùy theo chất lượng của từng trường; Singapore từ 7 đến 10 nghìn USD; Thái Lan khoảng 5 nghìn USD. Ở Việt Nam mỗi sinh viên đóng học phí một năm khoảng 150-200 USD, ngân sách nhà nước cung cấp khoảng 200-300 USD/năm/sinh viên.

- Năm nay chỉ tiêu thí sinh trúng tuyển là 40%. Liệu con số này những năm sau có giảm tiếp còn 20 hoặc 30% hay không?(Thai Huynh Ngoc Hieu, 17 tuổi, Saigon)

- Ông Đỗ Duy Dự: Theo thống kê của nhiều năm thì chỉ có khoảng 1/5 thí sinh dự thi được xét trúng tuyển. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển mới vào ĐH, cao đẳng do Nhà nước quy định. Ví dụ: năm 2004 chỉ tiêu tuyển mới là 200.000 trong khi đó số thí sinh dự thi ước khoảng 1 triệu. Theo quy định, chỉ tiêu tuyển mới hàng năm được phép tăng 5% so với năm trước, bởi vậy, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển so với thí sinh dự thi hàng năm có thể không giống nhau mà tùy thuộc ở chỉ tiêu tuyển mới và số lượng thí sinh dự thi.

- Em muốn hỏi rằng có phải điều kiện để thi vào các trường của quân đội là phải có học lực khá trở lên phải không? (Nguyễn Thành Đạt, 17 tuổi, Hà Nội)

- Ông Đỗ Duy Dự: Bộ Quốc phòng không quy định điều kiện để thi vào các trường quân đội là phải có học lực khá trở lên. Bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là được quyền dự thi.

- Việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, 3 như thế nào? Bộ có yêu cầu các trường không được tuyển 100% chỉ tiêu nguyện vọng 1 không? (Hoàng Thị Hà, 20 tuổi, Thanh Hoá)

- Ông Bành Tiến Long: Việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 và 3 được thực hiện như sau: Thí sinh sẽ nhận được 2 giấy báo điểm số 1 và số 2 nếu em không trúng tuyển vào trường đăng ký dự thi và có điểm thi 3 môn cao hơn điểm sàn. Thí sinh dùng giấy số 1 để đăng ký xét tuyển lần thứ 2, dùng giấy số 2 để xét tuyển lần thứ 3. Bộ không yêu cầu các trường không được xét tuyển 100% chỉ tiêu nguyện vọng 1, đặc biệt là đối với các trường có điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 cao. Tuy nhiên, Bộ khuyến nghị các trường dành một tỷ lệ thích hợp đến đón nhận những thí sinh có điểm thi cao mà không đỗ vào các trường đã dự thi. Trong quy chế cũng quy định, đối với những trường có điểm chuẩn đầu vào thấp và chỉ tuyển được 1 nguyện vọng thì phải báo cáo Bộ trưởng Bộ GDĐT. Bộ sẽ cùng các trường này trao đổi để dành một tỷ lệ thích hợp cho thí sinh nguyện vọng 2 và 3.

- Thưa thầy, em thuộc đối tượng KV1, nếu em thi vào ĐH Xây dựng HN (VD: điểm chuẩn là 23 đối với học sinh phổ thông KV3) thì em phải đạt điểm bao nhiêu thì đỗ? (Phan Trung Hòa, 18 tuổi, Con Cuông, Tỉnh Nghệ An)

- Ông Đỗ Duy Dự: Nếu em tốt nghiệp THPT hoặc tương đương tại KV vực 1, em sẽ hưởng điểm xét tuyển thấp hơn so với KV 3 là 1,5 điểm.

- Theo Phiếu đăng ký dự thi số 1, Mục 8 yêu cầu thí sinh phải điền mã trường PTTH, vậy thông tin đó có thể tìm ở đâu? Cơ quan nào sẽ thông báo mã hiệu này? (Nguyễn Thanh Hải, 19 tuổi, HN)

- Ông Đỗ Duy Dự: Mã trường do các Sở GDĐT quy định vì vậy trước khi khai hồ sơ em cần hỏi kỹ trường THPT nơi em đang học hoặc hỏi Sở GDĐT địa phương.

- Cho em hỏi Bộ có chính sách gì để ngăn chặn tiêu cực ở nguyện vọng 2 và 3 không? (Nguyen Vu Hoang Ha, 20 tuổi, Ha Noi)

- Ông Bành Tiến Long: Năm nay trong quy chế tuyển sinh cũng quy định những trường xét thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 2 và 3 phải gửi danh sách về các trường chấm thi để xác nhận điểm thi và gửi một bộ hồ sơ về Bộ Giáo dục và Đào tạo để kiểm tra.

- Xin Vụ trưởng cho biết việc ra đề thi sẽ vẫn bám sát chương trình SGK và liệu có những câu hỏi để phân loại thí sinh không? (Phạm Minh Đức, 19 tuổi, HN)

- Ông Bành Tiến Long: Sẽ có các câu hỏi để phân loại thí sinh theo từng mức. Chắc chắn sẽ có những câu dành cho những thí sinh có học lực giỏi hoặc khá.

- Em được biết, năm nay sau 2/3 thời gian thi, thí sinh có thể ra ngoài khu vực thi? Như vậy có thể lộ đề không? (Hoàng Tuấn, 33 tuổi, Cần Thơ)

- Ông Đỗ Duy Dự: Năm nay, sau 2/3 thời gian làm bài, thí sinh được quyền ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi đã nộp bài làm và đề thi cho cán bộ coi thi. Vì đã nộp đề thi nên không có khả năng lộ.

- Thưa ông Long, năm nay, điểm của thí sinh được công bố ngay sau khi chấm xong, sau đó mới xác định điểm trúng tuyển. Liệu có xảy ra tiêu cực trong việc xác định điểm chuẩn không vì chỉ tiêu của các trường có thể xê dịch đôi chút? (Nguyễn Ngọc Huyền, 45 tuổi, TP HCM)

- Ông Bành Tiến Long: Năm nay quy định các trường công bố điểm thi trước ngày 15/8. Nếu trường nào chuẩn bị kịp thì có thể công bố điểm xét tuyển và điểm thi cùng một lúc trước ngày 15/8. Việc công bố điểm thi không thể xảy ra tiêu cực bởi vì hội đồng tuyển sinh của các trường xác định điểm trúng tuyển một cách công khai và theo quy trình của quy chế. Phụ huynh không phải lo lắng về vấn đề này mà việc công bố điểm trúng tuyển sớm tạo tâm lý cho thí sinh và trách nhiệm cho các trường.

- Em đăng ký NV1 vào khoa công nghệ thông tin của trường Học viện công nghệ bưu chính viễn thông, sau này em đăng kí NV2 vào khoa quản trị kinh doanh bưu chính viễn thông thì có bị cộng điểm chênh lệch giữa hai nguyện vọng không? (Nam, 19 tuổi, Ba Vì-Hà Tây)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Đỗ Duy Dự: Theo quy định thì điểm xét tuyển nguyện vọng 2 không thấp hơn điểm xét tuyển nguyện vọng 1. Điểm xét tuyển nguyện vọng 3 không thấp hơn điểm xét tuyển nguyện vọng 3. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển cụ thể giữa các nguyện vọng do các trường quy định và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Do vậy việc có bị cộng điểm chênh lệch không là tùy thuộc vào quy định điểm của từng trường.

- Con tôi năm nay thi đại học, lực học của cháu trung bình khá, Ông có thể cho tôi một lời khuyên cháu nên thi trường nào (cháu thi khối D)? Xin chân thành cảm ơn! (Lê Công Tần, 37 tuổi, Yên Bái)

- Ông Bành Tiến Long: Nếu cháu có học lực vào loại trung bình khá thì cháu có thể thi vào một số trường sau đây: các trường CĐ trung ương, các trường CĐ địa phương, một số trường ĐH Dân lập.

- Thưa ông, ông có thể cho biết thời hạn và thủ tục khảo bài thi? Nhưng người đã chấm đợt trước có được chấm phúc khảo ko? (Hoàng Thị Lan, 19 tuổi, Hà Nội)

- Ông Đỗ Duy Dự: Hội đồng tuyển sinh các trường nhận đơn phúc khảo các môn văn hóa trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày công bố điểm thi. Trường sẽ trả lời đương sự chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn.

Những giáo viên đã tham gia chấm sơ khảo bài thi nào thì không được tham gia chấm phúc khảo bài thi đó.

- Thưa Vụ trưởng, tại sao năm nay đợt 1 chỉ tố chức thi khối A, không tổ chức cả hai khối A, B như năm ngoái? Như vậy một số thí sinh có thể trúng tuyển cả hai khối thì sao? Nếu họ theo học cả hai trường ở hai khối có được không? (Nguyễn Văn Hoàng, 47 tuổi, TP HCM)

- Ông Bành Tiến Long: Năm 2003 khối A thi riêng một đợt, khối B, C, D thi riêng một đợt. Năm nay cũng thế. Sở dĩ như vậy là vì 3 năm nay việc phân bố khối thi như trên đã ổn định. Số lượng thí sinh dự thi trên toàn quốc tại hai đợt thi là tương đương nhau. Đúng là thí sinh có thể trúng tuyển cả hai khối, song họ chỉ được lựa chọn một trường trong hai khối để học.

- Tại sao chúng ta không tổ chức thi đại học theo kiểu trắc nghiệm, thời gian làm bài ít, tránh được gian lận, đỡ mệt mỏi cho thí sinh. (Do Long Tien, 22 tuổi, HCM)

- Ông Bành Tiến Long: Đề thi theo phương pháp trắc nghiệm có nhiều ưu điểm song cũng có nhiều nhược điểm. Để áp dụng phương pháp thi trắc nghiệm cần phải chuẩn bị một cách hết sức công phu và kỹ lưỡng. Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ GDĐT đã có kế hoạch xúc tiến xây dựng ngân hàng đề thi trắc nghiệm để áp dụng vào kỳ thi trong những năm gần đây.

- Theo Bộ giáo dục đào tạo, đề thi đại học không quá khó, vậy tại sao có sự chênh lệnh giữa kết quả thi đại học và THPT. Năm nay, liệu có bao nhiêu thí sinh điểm dưới trung bình? (Lê Văn Cường, 52 tuổi, Hòa Bình)

- Ông Bành Tiến Long: Việc so sánh sự chênh lệch kết quả thi ĐH và THPT cũng chưa phải hoàn toàn là hợp lý vì số môn thi của hai kỳ thi khác nhau, vả lại thi tuyển sinh ĐH là để tuyển chọn chỉ 15-20% số thí sinh dự thi vào ĐH cho nên đề thi cần phải có sự phân loại tốt để tuyển chọn được những học sinh thực sự học giỏi và khá.

- Xin thầy cho biết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay điểm liệt của mỗi môn là bao nhiêu? (Lê Hoài Anh, 18 tuổi, Vinh - Nghệ An)

- Ông Bành Tiến Long: Em liên hệ với Vụ Trung học phổ thông để biết chi tiết.

- Thưa giáo sư, em đang học ở trường quốc tế Pháp (Giảng Võ, Hà Nội). Em muốn đăng ký thi đại học trong nước có được không? Bộ có chấp nhận bằng tốt nghiệp THPT ở ngước ngoài thi đại học trong nước không? Nếu được, thì khối nào thuận lợi hơn? Xin cảm ơn giáo sư. (Thanh Trung, 18 tuổi, Ha Noi)

- Ông Đỗ Duy Dự: Bộ GD&ĐT chấp nhận cho thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài được dự thi đại học - cao đẳng trong nước (trong đó có cả trường Quốc tế Pháp). Tùy khả năng học lực, em thích hợp với khối thi nào thì đăng ký dự thi theo khối thi đó. Khối A thi Toán, Lý, Hóa. Khối B: Toán, Hóa, Sinh. Khối C: Văn, Sử, Địa. Khối D: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Ngoài ra còn có các khối thi năng khiếu như Nhạc, Họa, thể dục thể thao...

- Tôi có hộ khẩu ở miền núi, trước đây được ưu tiên 3 điểm, nhưng 3 năm PTTH tôi học ở thành phố, vậy năm nay tôi có được điểm ưu tiên không? Và được bao nhiêu? (Vũ Nhật Nam, 18 tuổi, TP Vinh - Nghệ An)

- Ông Đỗ Duy Dự: Năm nay, ưu tiên khu vực sẽ căn cứ vào nơi học và tốt nghiệp THPT hoặc tương đương chứ không căn cứ vào hộ khẩu thường trú. Nếu em tốt nghiệp THPT ở thành phố Vinh thì em thuộc khu vực 2. Điểm xét tuyển của khu vực 2 sẽ thấp hơn điểm xét tuyển ở khu vực 3 là 0,5 điểm.

- Thưa Vụ trưởng Bành Tiến Long, tại sao kỳ thi đại học năm nào cũng căng thẳng? Liệu trong tương lai Bộ có giải pháp gì để giảm áp lực này không? Có nên mở rộng hệ thống trường đại học dân lập, tư thục? (Quốc Trung, 19 tuổi, Quảng Ninh)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Bành Tiến Long: Kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nào cũng là một áp lực lớn bởi vì chỉ có thể tuyển được từ 15-20% số thí sinh so với số tốt nghiệp THPT. Vấn đề giảm áp lực thi tuyển sinh có thể được thực hiện bằng nhiều biện pháp, ví dụ thi bằng trắc nghiệm, phân luồng để thí sinh vào học các loại hình đào tạo khác nhau như học nghề, học THCN, CĐ, ĐH. Hiện nay, Bộ GD ĐT tích cực chuẩn bị quy chế trường ĐH tư thục để báo cáo Chính phủ. Mạng lưới trường ĐH trong đó có các trường ĐH dân lập và tư thục ngày càng phát triển cũng là một giải pháp để cung cấp nguồn nhân lực khoa học công nghệ cho đất nước, là một giải pháp để giảm bớt áp lực cho các kỳ thi tuyển sinh.

- Kính thưa vụ trưởng. Nếu một thí sinh đã thi trượt 3 năm rồi thì có được thi tiếp nữa không? (Tranthithuthuy, 18 tuổi, Ba don quang trach quang binh)

- Ông Bành Tiến Long: Vẫn được thi tiếp bình thường, nhưng thí sinh đã thi 3 năm không đỗ đại học thì nên tìm cơ hội học tập khác. Sau này điều kiện thuận lợi thì có thể học liên thông lên đại học.

- Trong trường hợp thí sinh trượt nguyện vọng 1, muốn đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, các trường còn chỉ tiêu xét tuyển sinh nguyện vọng 2 có công khai trên các phương tiện thông tin kịp thời để thí sinh có nguyện vọng 2 tiếp tục đăng ký hay không? (Th. Phương, 22 tuổi, Huế)

- Ông Đỗ Duy Dự: Mọi thông tin liên quan đến việc xét tuyển NV1, NV2, NV3 đều được các trường công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên mạng Internet. Trước ngày 20/8/2004, các trường công bố điểm trúng tuyển NV1. Từ 25/8/2004 đến 10/9/2004, các trường nhận hồ sơ xét tuyển NV2, và công bố kết quả xét tuyển NV2 trước 15/9/2004. Từ 15/9/2004 đến 30/9/2004, các trường nhận hồ sơ xét tuyển NV3 và công bố kết quả xét tuyển trước 5/10/2004.

- Thưa các thày, em đang học lớp 11, muốn dự thi đại học để thử sức có được không? (Pham Thi Phuong, 17 tuổi, HN)

- Ông Bành Tiến Long: Em phải tốt nghiệp THPT thì mới được dự thi đại học. Tất nhiên em có thể thử sức mình qua các đề thi do các bạn cung cấp.

- Thí sinh được đem những gì vào phòng thi? Em có thể đem máy tính vào phòng thi không? (Quốc Trung, 19 tuổi, Quảng Ninh)

- Ông Đỗ Duy Dự: Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính điện tử không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản, giấy thấm chưa dùng, giấy nháp.

- Em muốn hỏi những trường cao đẳng không tổ chức thi mà lấy kết quả thi đại học để xét tuyển, nếu muốn xét tuyển vào các trường này, em có phải làm hồ sơ đăng ký với trường đó từ trước khi thi không? Và có tính là một nguyện vọng xét tuyển không? (Do Long Tien, 22 tuổi, HCM)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Bành Tiến Long: Hiện nay, có 43 trường ĐH và CĐ không tổ chức thi, trong đó có trên 30 trường CĐ. Muốn xét tuyển vào các trường CĐ này thì em không cần làm hồ sơ xét tuyển trước vào các trường này nếu đấy là nguyện vọng 2 hoặc 3 của em. Nếu đấy là nguyện vọng 1 của em thì em vẫn phải dự thi tại một trường ĐH nào đó, đồng thời gửi một đơn xin học nguyện vọng 1 tại các trường CĐ mà em muốn xét tuyển. Các trường tổ chức thi sẽ cấp giấy chứng nhận điểm thi cho em và sẽ loại danh sách của em ra khỏi trường đó. Đương nhiên được tính là 1 nguyện vọng của em.

- Tôi có thể nộp hồ sơ vào các trường khác nhau rồi mới chọn thi trường nào có được không? (France, 17 tuổi, Ha Noi)

- Ông Bành Tiến Long: Em có thể gửi hồ sơ vào các trường khác nhau, sau đó mới chọn một trường để thi. Nhưng thầy khuyên em không nên làm như vậy để tránh tốn kém. Em phải cân nhắc kỹ trước khi nộp hồ sơ vào một trường để dự thi thôi.

- Cho cháu hỏi kỳ thi tuyển liên thông cao đẳng lên đại học có cùng với kỳ thi tuyển sinh đại học không ạ? (Hoang Nga, 21 tuổi, Hanoi)

- Ông Bành Tiến Long: Kỳ thi này không cùng với kỳ thi tuyển sinh ĐH.

- Em giải nhì quốc gia hóa vậy có được tuyển thẳng vào lớp kỹ sư chất lượng cao của đại học quốc gia thành phố HCM không? (Giang, 18 tuổi, Tien Giang)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Đỗ Duy Dự: Em được nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp kỹ sư chất lượng cao của ĐH QG TP. HCM, tuy nhiên, nếu có nhiều hồ sơ tương tự thì sẽ phải xét duyệt từ cao xuống thấp. Chi tiết về vấn đề em quan tâm có thể xem ở trang 115 - 117 cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2004.

- Ở ngay cạnh Bộ GD&ĐT có một số trung tâm luyện thi mở dịch vụ thi thử, chúng em có thể tin cậy chất lượng các đợt thi này không? Tại sao Bộ không xuất bản cuốn ôn thi đại học dành cho các khối để chúng em có thể tự học? (Quốc Anh, 19 tuổi, Hà Nội)

- Ông Đỗ Duy Dự: Nội dung đề thi tuyển sinh năm 2004 về cơ bản như năm 2003. Nghĩa là sẽ bám sát chương trình và SGK THPT chủ yếu lớp 12, không quá dài, không đánh đố và có khả năng phân loại. Thí sinh cần ôn tập rất cơ bản theo SGK. Bạn không cần phải tham gia các lớp luyện thi cấp tốc.

- Dựa trên cơ sở nào để Bộ Giáo dục và Đại học ra được khung điểm sàn cho từng khối thi A, B, C... (Nguyen Thi Nga, 40 tuổi, Ha noi)

- Ông Bành Tiến Long: Sau khi có thống kê điểm thi trên toàn quốc, một hội đồng xác định điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập sẽ xác định điểm sàn xét tuyển cho từng khối A, B, C, D.

- Xin chào vụ trưởng Bành Tiến Long và ông Đỗ Duy Dự, năm nay tôi muốn Thi vào trường ĐH Cảnh Sát Nhân Dân, nhưng hộ khẩu thường trú ở Hải Đảo, vậy tôi có được cộng điểm trong kỳ thi sắp đến không (Trần Quốc Hùng, 19 tuổi, Quảng Nam)

- Ông Đỗ Duy Dự: Em được hưởng ưu tiên khu vực 1, tức là hưởng điểm xét tuyển thấp hơn so với khu vực 3 là 1,5 điểm.

- Em thi ĐH khối D ở Đà Nẵng, em muốn hỏi còn trường cao đẳng nào thi đề riêng khối D ở Đà Nẵng và TP HCM hay không? (Vy, 18 tuổi, Đà Nẵng)

- Ông Đỗ Duy Dự: Tại Đà Nẵng có trường Cao đẳng dân lập kinh tế kỹ thuật Đông Du tuyển khối D vào ngành kế toán và quản trị kinh doanh.

- Tôi có con năm nay thi đại học. Vậy tôi muốn hỏi xem đề thi sẽ chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm kiến thức lớp 10 và 11. Xin cảm ơn! (Nguyen Kim Hien, 45 tuổi, Ha Noi)

Phong van truc tuyen ve tuyen sinh dai hoc

- Ông Bành Tiến Long: Việc xác định khối lượng kiến thức của lớp 10, lớp 11 hay lớp 12 phục vụ cho đề thi sẽ do Hội đồng ra đề thi quyết định. Về nguyên tắc, đề thi sẽ nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Đề nghị phụ huynh cho các cháu học thật vững những kiến thức cơ bản và khi làm bài phải có tính sáng tạo, có khả năng tổng hợp, chứ không phải chỉ học thuộc lòng. Chúc các em may mắn trong kỳ thi.

Việt Báo
contentlength: 63055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam