Phỏng vấn trực tuyến Tổng lãnh sự Canada tại TPHCM

23:16 24/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thứ sáu ngày 25/2, từ 17h đến 19h, buổi phỏng vấn trực tuyến đầu tiên với một nhà ngoại giao tại Việt Nam sẽ diễn ra tại Thanh Niên Online. Bạn có thể đặt câu hỏi và nói chuyện trực tiếp với ông Tổng lãnh sự trẻ nhất của Canada, Sanjeev Chowdhury - 36 tuổi.

- Bên cạnh những công việc chính của Lãnh sự, Ngài có tham gia hoạt động xã hội khác cùng thanh niên Việt Nam không? và những suy nghĩ của ngài về hoạt động xã hội của thanh niên Việt Nam? (Pham Lan Hoa, 24 tuổi, Ha Noi).

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Tôi có thể nói rằng tôi tham gia rất nhiều hoạt động xã hội cùng thanh niên VN. Tôi rất yêu âm nhạc và thường xuyên đến phòng trà Đồng Dao tại TP.HCM thưởng thức âm nhạc. Tôi cũng thường dự xem những buổi biểu diễn bale tại Nhà hát TP.HCM và thường đến bar tại tầng 23 của KS Sheraton vì ở đó có một ban nhạc của Canada trình diễn. Tôi có rất nhiều bạn là giới nghệ sĩ tại TP.HCM và trong những lần đi chơi cùng họ tôi cảm thấy rất thoải mái và vui vẻ.

- De co the xin hoc bong tai mot truong o CANADA thi toi co the tim kiem o dau? viec thi se tien hanh nhu the nao? (thai anh van , 27 tuổi, hanoi)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Tại TP.HCM chúng tôi có trung tâm giáo

Phong van truc tuyen Tong lanh su Canada tai TPHCM
Trao đổi trước khi "vào cuộc".
Ảnh: Ngọc Thạch.
dục của Canada và đó cũng là một địa chỉ giao lưu và cung cấp thông tin cho SV Việt Nam về Canada. Tại trung tâm này HS-SV Việt Nam có thể tìm kiếm rất nhiều thông tin về các trường học, trường ĐH tại Canada. Địa chỉ của trung tâm: 16 Ngô Thời Nhiệm, Q.3, TP.HCM - ĐT: 9330024. Trung tâm này cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho HS-SV Việt Nam và họ cũng cung cấp những thông tin về các học bổng tại Canada. Một số học bổng sẽ yêu cầu phải trải qua các kỳ thi tuyển; một số khác căn cứ vào bảng điểm của HS-SV Việt Nam. Đối với những người không sống ở TP.HCM có thể tìm kiếm thông tin thông qua địa chỉ website: www.studycanada.ca/vietnam . Chúng tôi luôn luôn chào đón SV-HS Việt Nam đến học tập tại Canada. Năm 2004 vừa qua, chúng tôi đã cấp hơn 400 visa du học tại Canada và chúng tôi trông đợi con số này sẽ tăng hơn nữa trong năm nay. Trong 3 năm vừa qua, chúng tôi đã cấp hơn 1.000 visa du học cho sinh viên VN.

- Ông có thể cho biết khi vợ chồng kết hôn với nhau, khi vợ hoặc chồng bắt đầu làm giấy bảo lãnh thì khi nào mới được cấp visa theo diện vợ hoặc chồng bảo lãnh? (Trần Mạnh Hùng, 25 tuổi, TP.HCM).

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Lĩnh vực visa do vợ hoặc chồng bảo lãnh là một trong những lĩnh vực ưu tiên của chúng tôi. Dạng visa này do Văn phòng đại sứ quán Canada tại Singapore đảm trách. Nếu cần phải qua phỏng vấn thì thời gian để có visa sẽ trong vòng 12 tháng; nếu không phải qua phỏng vấn thì thời gian này là 6 tháng. Thông tin cụ thể có tại website: www.singapore.gc.ca

- Kinh thua Ngai Tong Lanh Su, toi co vo sap theo hoc chuong trinh tien si tai Canada theo hoc bong chinh phu vietnam. Xong con cua chung toi con rat nho. Vay toi va con toi co the den sinh song tai Canada trong thoi gian vo toi hoc khong ? Va chung toi can nhung dieu kien gi ? (Nguyen Thanh Hung, 34 tuổi, TP HCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Điều thứ nhất là anh và con anh có thể đi cùng với vợ anh khi vợ anh đi học tại Canada, nhưng xin lưu ý là anh phải nộp đơn xin visa cùng thời điểm với vợ anh (đi cùng thời điểm). Điều quan trọng là những người nộp đơn trong trường hợp này khi phỏng vấn phải chứng minh được là họ sẽ quay trở về VN sau thời gian học tập tại Canada. Có thể nhân viên phỏng vấn yêu cầu người chồng phải xin được giấy phép làm việc tại Canada.

- Toi muon mo 1 van phong giao dich xuat nhap khau o Toronto, vay co the lien lac voi don vi nao de xin bieu mau thu tuc? Ho co website khong? Sau khi hoat dong kinh doanh o do thi den khi nao toi moi xin duoc visa thuong tru? Toi co the len website nao de biet ve cac dieu kien xin cap visa thuong tru Canada? Cam on ong. (Ha, 49 tuổi, TPHCM).

Phong van truc tuyen Tong lanh su Canada tai TPHCM
Ông Sanjeev Chowdhury đang trao đổi với đồng sự.
- Ngài Sanjeev Chowdhury: Thứ nhất, bạn có thể liên hệ với Văn phòng Thương vụ của Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM để tìm hiểu thủ tục mở văn phòng XNK tại Toronto (Canada). Website rất hữu ích để bạn tìm hiểu các thông tin vấn đề này là: www.canadainternational.gc.ca . Về vấn đề xin visa thường trú, bạn có thể xin trước hoặc sau khi bạn mở văn phòng giao dịch tại Canada. Ngoài ra, chúng tôi có một dạng visa thường trú cho doanh nhân, những thông tin về vấn đề này, bạn có thể tìm hiểu thêm trên www.cic.gc.ca .

- Thu ong Sanjeev, ong co du dinh se gioi thieu hoac giup do cho cac ca si Viet Nam co co hoi duoc tu gioi thieu minh den voi khan gia Canada thong qua giai thuong "La phong" khong? (dju_lim, 15 tuổi, TP HCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Đó đúng là ý định của tôi khi tôi đưa ra giải thưởng này. Năm vừa qua chúng tôi đã đưa một số ca sĩ VN đến trình diễn tại Canada, con số này nhiều hơn rất nhiều so với thời gian trước đây. Ví dụ Hồng Ngọc, Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Sơn, Lam Trường và một số người khác. Tuy nhiên, người quan trọng như Mỹ Tâm thì chúng tôi lại chưa mời đi được vì chương trình làm việc của cô ấy quá bận rộn. Chúng tôi đang cố gắng trong năm nay sẽ mời Mỹ Tâm đi biểu diễn tại Canada và các fan hâm mộ của cô ấy tại Canada đang rất háo hức chờ đợi cơ hội này.

- Quan niệm của ông về tình yêu? Đời sống hôn nhân của giới ngoại giao có gì khác so với các giới khác khi có người từng cho rằng "Các nhà ngoại giao nói không là có"? (NN, 35 tuổi, Tây Ninh)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Tôi nghĩ tình yêu là một cái gì đó rất đẹp. Theo tôi, hôn nhân là một việc tương đối khó khăn, không chỉ đối với các nhà ngoại giao. Tuy nhiên, khi nhà ngoại giao kết hôn, đó cũng là một thách thức nhất định. Ví dụ, trên cương vị một nhà ngoại giao, tôi phải đi rất nhiều nơi cho công việc của mình và đó là một sự bất tiện đối với vợ và con tôi. Do vậy, bắt buộc tôi và vợ tôi sẽ phải có sự hiểu nhau rất kỹ càng để cùng vượt qua thách thức này. Nhưng tôi xin tiết lộ một điều: Tôi còn độc thân.

- Việc "xé rào" một số nguyên tắc ngoại giao để tiếp cận với các tầng lớp thanh niên Việt Nam của ông có gây cho ông những phiền phức nào không? Làm như thế là ông đã sống thật với chính mình hay là đang sử dụng một loại bài bản mới của ông việc ngoại giao? (Thiện Long, tlongqn@yahoo.com, 40 tuổi, QN)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Tôi là một người có thể nói là rất chân thật, những điều tôi nói là tôi có thể làm. Mogn muốn của tôi là làm cho văn Phòng Tổng lãnh sự ngày càng tốt hơn; các dịch vụ ngày càng tốt hơn để cho các đối tác khi liên hệ công việc cảm thấy ngày càng thoải mái hơn.

- De co the xin hoc bong tai mot truong o Canada thi toi co the tim kiem o dau? viec thi se tien hanh nhu the nao? (Thai Anh Van , 27 tuổi, Ha Noi)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Sanjeev Chowdhury: Tại TP.HCM chúng tôi

Phong van truc tuyen Tong lanh su Canada tai TPHCM
Phút suy tư của ông Sanjeev Chowdhury.
Ảnh: Ngọc Thạch

có trung tâm giáo dục của Canada và đó cũng là một địa chỉ giao lưu và cung cấp thông tin cho SV Việt Nam về Canada. Tại trung tâm này HS-SV Việt Nam có thể tìm kiếm rất nhiều thông tin về các trường học, trường ĐH tại Canada. Địa chỉ của trung tâm: 16 Ngô Thời Nhiệm, Q.3, TP.HCM - ĐT: 9330024. Trung tâm này cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho HS-SV Việt Nam và họ cũng cung cấp những thông tin về các học bổng tại Canada. Một số học bổng sẽ yêu cầu phải trải qua các kỳ thi tuyển; một số khác căn cứ vào bảng điểm của HS-SV Việt Nam. Đối với những người không sống ở TP.HCM có thể tìm kiếm thông tin thông qua địa chỉ website: www.studycanada.ca/vietnam . Chúng tôi luôn luôn chào đón SV-HS Việt Nam đến học tập tại Canada. Năm 2004 vừa qua, chúng tôi đã cấp hơn 400 visa du học tại Canada và chúng tôi trông đợi con số này sẽ tăng hơn nữa trong năm nay. Trong 3 năm vừa qua, chúng tôi đã cấp hơn 1.000 visa du học cho sinh viên VN.

- Toi co duoc thong tin la tai Canada co cho doanh nghiep sang dau tu va kinh doanh tai 1 so bang thụôc nước này. Chung toi co the lien lac tai co quan nao o thanh pho Ho chi Minh? (Nguyen Phuc Nguyen, 24 tuổi, 02 Tran Nhan Ton, Quan 10, TP HCM).

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Chúng tôi có 1 hình thức di dân đầu tư tại Canada, nhưng mỗi một bang của Canada có 1 chính sách riêng. Nhìn chung chúng tôi luôn khuyến khích và chào đón các nhà đầu tư nước ngoài vào Canada. Theo 1 điều tra mới đây của hãng KPMG thì chi phí để đầu tư kinh doanh tại Canada thấp nhất trong khối G8. Nếu bạn cần biết thông tin và các điều kiện bạn có thể truy cập vào trang web này: http://www.cic.gc.ca hoặc liên hệ với bộ phận thương vụ của chúng tôi tại TPHCM (lầu 10 - 235 Đồng Khởi, Quận 1, TPHCM).

- Toi da nop ho so cho con toi la Pham Tran Viet Trung xin di du hoc o quy quoc ngay 4/11/2004, chau da duoc moi phong van lan 1 ngay 22/11/2004, va lan 2 ngay 22/12/2004. Tuy nhien den hom nay toi van chua co duoc thong bao gi cua Tong lanh su Canada ve viec co dong y cho chau sang quy quoc du hoc hay khong, gia dinh chung toi het suc lo lang, ngay nhap hoc cua chau da bi tre han. Toi mong muon chau co dip di hoc o 1 quoc gia co nen kinh te phat trien de ve nuoc gop phan cho su phat trien cua dat nuoc, nhung su cham tre cua tong lanh su lam toi het suc hoang mang, mong Quy Ong giai dap va co the tao co hoi cho chau som duoc di hoc o quy quoc. Xin cam on. (Pham Truong Dung, 45 tuổi, TP Ho Chi Minh)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Xin lỗi trường hợp này quá cụ thể; nó không phù hợp với việc giao lưu trực tuyến như thế này. Do đó tôi đề nghị bà (ông) gửi cho chúng tôi bằng fax trường hợp của con bà (ông). Lưu ý là cần có ngày tháng năm sinh và số passport. Chúng tôi sẽ trả lời cụ thể cho bà (ông). Số fax của chúng tôi là 8279937 hoặc cũng có thể gửi thư bằng đường bưu điện đến lầu 10 - 235 Đồng Khởi, Quận 1.

- Thưa ông, ông nhận xét gì về xu hướng thời trang của giới trẻ chúng tôi hiện nay? Quan niệm của riêng ông về thời trang là như thế nào? Việc lên sân khấu biểu diễn thời trang Ấn Độ của ông có làm ông căng thẳng như khi đàm phán ngoại giao hay không?(Oanh, 35 tuổi, TPHCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Tôi xin trả lời phần hỏi cuối cùng trước: không có điều gì làm cho tôi căng thẳng cả. Sự thách thức càng nhiều thì càng hấp dẫn đối với tôi. Tôi rất ấn tượng về thời trang Việt Nam. Hai trong số nhà tạo mẫu tại VN thiết kế y phục cho tôi là Võ Việt Chung và Sỹ Hoàng. Võ Việt Chung đã thiết kế cho tôi 3 bộ vest, trong đó 2 bộ theo thời trang của VN, 1 bộ theo thời trang của Ấn Độ. Còn Sỹ Hoàng thiết kế cho tôi 1 bộ theo thời trang của VN, và tôi đều rất thích các trang phục này.

- Được biết Chính phủ Canada có thay đổi một số chính sách về nhập cư vào nước này theo hướng giảm bớt một số tiêu chuẩn, xin ông giải thích thêm.(Yến Hương, 20 tuổi, TPHCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Khi bạn muốn xin visa vào Canada theo dạng công nhân lành nghề thì bạn cần phải đạt một số điểm chuẩn nhất định. Số điểm này sẽ căn cứ theo kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, tuổi tác, ngôn ngữ và một số tiêu chuẩn khác. Bạn có thể đánh giá số điểm của mình trực tiếp thông qua trang web: http://www.cic.gc.ca .

- You are Indian-Canadian. Is that help you in the way to understand Asian culture? Vietnamese culture for instance. (Minh Dan, 16 tuổi, MyTho). (Ngài là 1 người Canada gốc Ấn. Điều đó có giúp ngài hiểu biết về văn hóa của người châu Á không? Văn hóa Việt Nam chẳng hạn?)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Chắc chắn điều đó giúp cho tôi rất nhiều Phong van truc tuyen Tong lanh su Canada tai TPHCMtrong việc hiểu rõ nền văn hóa châu Á. Tôi lớn lên trong 1 gia đình Canada gốc Ấn Độ và bố mẹ tôi luôn dạy tôi cả 2 nền văn hóa Canada và Ấn Độ và tôi luôn luôn ứng dụng vào trong cuộc sống và công việc của tôi.

- Ông có thường xuyên xem những vở kịch torng đó có vai diễn của nghệ sĩ Thành Lộc? Ấn tượng của ông về diễn viên này? Theo ông thì Thành Lộc ngoài đời có khác gì Thành Lộc trên sân khấu? (Tin, tifam@hcm.vn, 35 tuổi, TPHCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Tôi xem rất nhiều vở kịch mà Thành Lộc diễn, tôi nghĩ anh ấy là một trong những diễn viên giỏi nhất của châu Á. Tôi xem Thành Lộc là một người bạn thân, chúng tôi có rất nhiều cuộc đi chơi chung với nhau ngoài đời. Tôi nghĩ chỉ có duy nhất một Thành Lộc. Những lần đi chơi chung với nhau, tôi cảm thấy rất thoải mái, vui vẻ.

- In Canada, has the telecom field been strong? I mean i want to get higher degree in the telecom field, so is Canada the best place for my choosen?(hanhlona, 24 tuổi, HCMC)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Đúng vậy, ngành viễn thông là một trong những ngành mạnh của Canada. Tôi có thể nói rằng Canada là một trong những nước phát minh ra ngành viễn thông. Thủ đô Ottawa của Canada là một trong những trung tâm viễn thông hiện đại của Canada. Chúng tôi có thể nói đó là một "thung lũng Silicon" của Canada: vùng Ottawa nối với Toronto và Montreal. Ở 3 thành phố này có rất nhiều trường đại học và trung tâm giáo dục về viễn thông. Các thông tin chi tiết hơn bạn có thể truy cập vào www.studycanada.ca/vietnam . Vì đất nước chúng tôi rất rộng lớn, vì vậy chúng tôi bắt buộc phải đi đầu trong lĩnh vực viễn thông, liên lạc. Tất cả các trường học của Canada đều kết nối Internet trực tiếp với thế giới bên ngoài.

- Neu toi la nguoi Viet Nam muon vao Canada mo doanh nghiep tu nhan co duoc khong, neu duoc thi dieu kien can thiet la gi? (hoang tuan anh, 19 tuổi, nghe an)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Không chỉ có thể, chúng tôi còn khuyến khích các bạn đầu tư vào Canada theo hình thức này. Điều kiện cần thiết, bạn có thể truy cập thông tin từ www.canadainternational.gc.ca

- Chao ong lanh su. Toi muon biet dieu kien de duoc di du lich Cananda.(mach kien hung, 39 tuổi, tp hcm)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Visa du lịch được cấp tại Văn phòng Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM. Bạn có thể đến văn phòng tại tầng 9, 235 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM từ 13h30 đến 15h30 thứ hai đến thứ năm để lấy hồ sơ xin visa hoặc lấy hồ sơ trực tiếp từ trang web www.vietnam.gc.ca . Sau khi có hồ sơ, điền đầy đủ thông tin và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ mà theo yêu cầu, bạn có thể nộp vào 8h30 đến 10h30 từ thứ hai đến thứ năm tại văn phòng hoặc gửi qua bưu điện.

- Dear Mr Sanjeev Chowdhury, How can I can contact with the Buyer in your country. Which organisation is belong to Canada Embassy in Viet Nam can support us to find the right buyer for our business field: export pottery products.o your country. Looking forward to hearing form you.(Nguyen Thi Thanh, 44 tuổi, TP HCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Có 2 cách: Thứ nhất, bạn có thể liên hệ với Văn phòng Thương vụ của chúng tôi tại TP.HCM; thứ hai, bạn có thể liên hệ với Hiệp hội Doanh nghiệp Canada tại VN (Canacham) tại lầu 3 KS New World - ĐT: 8243754

- Xin hoi Ngai thich an mon an gi cua VN nhat, Ngai thich uong mon gi cua VN nhat.(Phan Van Nghia, 40 tuổi, Q 12. HCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Tôi thích nhất là món chả giò, đặc biệt là

Phong van truc tuyen Tong lanh su Canada tai TPHCM
nước mắm chấm nhưng phải là nước mắm Phú Quốc. Tôi không uống rượu, vì vậy tôi thích nhất là nước dừa. Nếu bạn muốn mời tôi đi ăn chả giò và uống nứơc dừa thì hãy liên lạc với tôi nhé.

- Dear CG, Be the youngest Consul General at the Canadian State Department, Are you proud about that? And what"s your advantages and disadvantages? thank yew. One of your Fans(Mina, 20 tuổi, Saigon)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Trước tiên, tôi rất tự hào là một tổng lãnh sự trẻ nhất trong ngành ngoại giao của Canada. Nhưng tôi có thể nói với bạn là tôi đã phải nỗ lực rất nhiều. Điểm nổi trội của tôi là tôi có thể tiến hành mọi việc một cách thoải mái, vui vẻ và đạt hiệu quả cao, ví dụ việc trả lời phỏng vấn trực tuyến ngày hôm nay. Nhược điểm của tôi là có thể do tôi còn trẻ nên đôi khi vẫn mắc những sai lầm của tuổi trẻ (ví dụ như còn sốc nổi). Tuy nhiên, tôi là một người có tính cách mạnh mẽ và một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi là bảo vệ quyền lợi của đất nước mình.

- Kính chào Ông, chúc Ông một buổi tối tốt lành! Gia đình tôi đang quan tâm đến chương trình di dân Canada bằng hình thức đầu tư , trong đó có nều điều khỏan chứng minh tài sản là 800.000 Cad , vay thưa ông cơ quan nào sẽ định giá tài sản của chúng tôi ở tại VN ? trên nghuyên tắc nào ?(Trần Bá Thanh , 33 tuổi, TP. HCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Một khi có người nộp đơn đi theo chương trình này, Bộ Di trú công dân của Canada sẽ đảm trách vấn đề định giá tài sản. Bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin hơn qua trang web www.cic.gc.ca .

- Xin loi ngai. Ngai noi ngai con doc than. Vay ngai co y dinh ket duyenPhong van truc tuyen Tong lanh su Canada tai TPHCM cung mot co gai Viet Nam khong? va ngai cam nhan phu nu Viet Nam nhu the nao? (truong nhu nhan, 27 tuổi, tphcm)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Một ngày nào đó tôi có thể phải nghĩ đến việc lập gia đình. Nhưng hiện tại thì tôi vẫn thấy thích cuộc sống độc thân hơn. Tôi nghĩ phụ nữ Việt Nam đẹp, thông minh và rất tài năng.

- Hằng năm, số khách du lịch từ Canada đến Việt Nam khoảng bao nhiêu người? Ông có thích con số này tăng lên? Theo ông, cần có những cách nào để ngày càng có nhiều người dân Canada đến Việt Nam du lịch và cũng có nhiều người dân Việt Nam sang du lịch Canada?(Pull, 30 tuổi, TPHCM )

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Tôi không có số liệu cụ thể về số khách du lịch từ Canada đến Việt Nam. Nhưng tôi có thể nói rằng con số này đang tăng hằng năm. Gần đây nhất, hãng hàng không Canada có một liên danh với hàng không VN và đó là một trong những điều kiện giúp làm tăng con số khách du lịch Canada đến Việt Nam. Một cách nữa là khi chúng tôi mời nghệ sĩ Việt Nam đến biểu diễn tại Canada - đây là một cách quảng bá cho du lịch VN. Hiện nay có khoảng 200.000 Việt kiều tại Canada - đó là một kênh quan trọng trong quảng bá du lịch Việt Nam tại Canada. Ngược lại, để thu hút du khách Việt Nam đến Canada, chúng tôi cũng quảng bá du lịch Canada thông qua một số hoạt động đã và đang diễn ra tại văn phòng Tổng lãnh sự Canada. Cuộc trả lời phỏng vấn trực tuyến ngày hôm nay cũng là một hoạt động mang ý nghĩa này.

- Toi lay lam vinh du khi duoc biet cac thong tin tich cuc ve ngai TLS, xin ngai co the cho cac doanh nghiep nho o Viet Nam mot loi khuyen, neu muon xuat hang nong san vao Canada ?(TON VAN , 30 tuổi, DA NANG)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Vai trò đầu tiên của Tổng lãnh sự Canada tại TP.HCM là hỗ trợ các doanh nghiệp Canada xuất khẩu vào thị trường VN. Đối với các doanh nghiệp VN muốn xuất hàng vào thị trường Canada, theo tôi, địa chỉ đầu tiên mà họ nên tìm đến là Đại sứ quán VN tại Canada. Muốn biết địa chỉ ĐSQ Việt Nam tại Canada, bạn có thể liên lạc với bộ phận Thương vụ của chúng tôi tại TP.HCM.

- Xin chao ong Sanjeev Chowdhury de tro thanh mot nha ngoai giao gioi thi can dieu kien gi va nhung yeu to nao.(nancy, 23 tuổi, Quan tan Binh)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Đầu tiên bạn phải trang bị cho mình một nền học vấn tốt, làm việc một cách nghiêm túc và khả năng giao tiếp tốt và học hỏi từ mọi người. Thêm nữa, bạn phải là một con người rất linh động và có óc phân tích tốt vì công việc của nhà ngoại giao phải đối mặt với rất nhiều công việc có biến chuyển nhanh và nhiều tình huống bất ngờ.

- Xin ong cho biet trong thoi gian toi ,chinh phu Canada da co nhung chinh sach gi nham thuc day su hop tac ve van de Van hoa doi voi Viet Nam! (Nguyen Canh Truong, 23 tuổi, Nghe An )

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Hôm qua, Chính phủ Canada vừa thông qua ngân sách chính phủ. Với ngân sách này, chúng tôi có nhiều sự hỗ trợ hơn về mặt tài chính từ chính phủ để phát triển hơn nữa sự hợp tác về văn hóa của Canada với tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hợp tác về văn hóa cũng là một trong những nhiệm vụ chính của tất cả các đại sứ quán, lãnh sự quán Canada ở các nứơc.

- Thua ong, xin ong cho biet nhung chinh sach ve viec hop tac lao dong giua Canada va Viet nam, muon sang Canada lao dong can phai co nhung dieu kien nao?(Thanh Hung, 28 tuổi, TP HCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Điều đầu tiên, bạn phải có một công ty hoặc tổ chức của Canada mời qua làm việc. Lời mời hoặc sự tuyển dụng này phải được Chính phủ Canada thông qua. Khi đã có điều kiện này, bạn tiến hành nộp hồ sơ xin giấy phép làm việc tại thời tại Canada. Các yêu cầu về thủ tục, bạn có thể tìm hiểu qua trang web www.cic.gc.ca hoặc đến trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại TP.HCM.

- Bộ mặt của bất cứ sứ quán nào đều là những người nhận hồ sơ nhưng tôi thấy những người nhận hồ sơ ở sứ quán ông không được tươi cười mà được xem là "quá ngầu". Không biết ý kiến của ông ra sao?(son, 30 tuổi, TP.HCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Thật sự là tôi không thích thú chút nào khi nghe nhận xét này của bạn. Nhưng cũng mong bạn hiểu rằng công việc của chúng tôi đòi hỏi sự nghiêm túc. Điều đầu tiên chúng tôi yêu cầu đối với nhân viên là phải nghiêm túc và thể hiện tác phong chuyên nghiệp. Ngay bản thân tôi, khi làm việc cũng rất nghiêm túc. Có lẽ tôi cũng sẽ xem xét lại và linh động hơn nữa trong hoạt động điều hành tổng lãnh sự của mình. Bạn đừng xem họ là "quá ngầu" mà hãy xem họ là những người chuyên nghiệp.

- Hi Sanjeev, toi rat thich tinh cach cua ong khi doc qua cac bai bao noi ve ong. Toi nghi ong la nguoi Tong Lanh Su nuoc ngoai dau tien duoc rat nhieu dan VN biet den. Xin cho toi hoi thang than la Ong lam vay la vi do la tinh cach cua Ong hay vi Ong muon tao an tuong voi moi nguoi ve mot nguoi Tong Lanh Su "khac nguoi" ? Thanks.(Thien Nguyen, 30 tuổi, Danang)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Điều đầu tiên, đúng là tôi có những điểm khác biệt so với các đồng nghiệp của tôi trong lãnh sự đoàn tại TP.HCM. Điều khác biệt đó có thể thể hiện qua những hoạt động của Tổng lãnh sự chúng tôi trong thời gian qua. Như tôi đã nói, trong hay ngoài giờ làm việc tôi không có sự khác biệt.

Phong van truc tuyen Tong lanh su Canada tai TPHCM- Chao ong, toi rat thich tinh cach cua ong cung nhu cach tra loi cua ong tren cac phuong tien thong tin dai chung Vietnam. Toi that su quan tam nhieu den dat nuoc Canada ( van hoa & con nguoi ) sau khi doc nhieu bai viet ve ong cung nhu gia La Phong cua ong trao cho ca sy My Tam. Neu het nhiem ky cong tac tai Vietnam, ong co the o lai Vietnam de phat trien them moi quan he tot dep giua dat nuoc ong & con nguoi Vietnam khong?(Jack Nguyen, 28 tuổi, Q1, HCMC)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Tôi rất thích cuộc sống hiện nay của tôi tại Việt Nam. Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam. Do đó, sau khi hết nhiệm kỳ, tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp Việt Nam phát triển vì đất nước và con người Việt Nam đã đón tiếp tôi rất nồng hậu.

- Mot so doanh nghiep san xuat xe dap Vn dang bi kien o Canada vi nhung nguoi di kien cho rang viec xuat khau xe dap cua VN vao Canada co the de doa hoac gay thiet hai cho nganh san xuat nay. Theo ong, voi gia tri xuat khau chi khoang tren 18 trieu USD co the gay thiet hai cho nganh nay o Canada? Doanh nghiep VN phai doi pho ra sao? Dieu nay co thuong xay ra khi lam an voi Canada? (binh, 36 tuổi, tp hochiminh)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Điều đầu tiên, việc này không thường xảy ra đối với các doanh nghiệp làm ăn với Canada. Nó khác với nước Mỹ, tôi nghĩ bạn có biết về các vụ kiện tôm giữa Việt Nam và Mỹ. Hiệp hội những nhà sản xuất xe đạp của Canada là những người đệ trình khiếu nại lên tòa án Canada. Những nhà sản xuất xe đạp của Việt Nam hoàn toàn có quyền liên lạc trực tiếp với Canada để giải thích sự việc theo hướng của mình. Tòa án Canada sẽ tiếp nhận hết ý kiến của cả hai phía và sau đó họ sẽ xem xét để đi đến quyết định. Tôi đề nghị chúng ta cùng đợi thông tin về việc này từ tòa án Canada.

- Thua Ngai, Neu co mot so nguoi lam viec trong toa dai su cua Ngai khong duoc hoa nha voi nguoi ban su trong viec tra loi cau hoi hoac phong van, thi chung toi se Bao cao voi ai?(Tuan Ngoc, 29 tuổi, HCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Tôi sẵn sàng trả lời tất cả những khiếu nại. Tôi có thể nói với bạn rằng tôi rất nghiêm túc làm việc với từng nhân viên khi có bất kỳ khiếu nại nào hoặc khi nghe những chuyện về việc làm chưa đúng của nhân viên tại tổng lãnh sự. Tuy nhiên tôi rất vui là từ khi tôi nhận nhiệm vụ đến nay đã hơn 1 năm nhưng những điều khiếu nại tôi nghe được rất ít. Nếu bạn có ý kiến đề xuất giúp chúng tôi hoàn thiện hơn nữa công việc của mình, bạn hãy gửi ý kiến đó đến cho tôi, tôi sẽ nghiên cứu và trả lời.

- Dear CG, people says: If a diplomat says Yes, it means Maybe. If a diplomat says Maybe, it means No. is that true in your case. thanks(Minh Dan, 16 tuổi, My Tho)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Câu trả lời là Có và Không.

- Vay muon lien he voi ngai bang cach nao ? Ngai co the vui long cho dia chi email ?(phan van nghia, 40 tuổi, quan 12)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Bạn có thể liên hệ với tôi thông qua trợ lý của tôi: Lê Giang, với địa chỉ email là giang.le@international.gc.ca

- De tim hieu ve doi song van hoa canada toi co the tim o dau?(leminh, 25 tuổi, HCM)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Chúng tôi có một trang web rất hay về đời sống văn hóa Canada, đó là www.canada.gc.ca

- With so many work in Canada"s consulate,how can you divide your work and relax??Thanks so much for your answer.(Hoang Lam, 27 tuổi, Dubai-A Rap Saudi)

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Tôi là một người làm việc với cường độ cao. Công việc luôn luôn là ưu tiên hàng đầu của tôi. Do vậy, khi muốn thư giãn, tôi liên hệ với những người bạn thân và cùng đơi chơi với nhau. Bạn bè luôn quan trọng với tôi. Tôi luôn thoải mái trong thời gian vui chơi với những người bạn của mình. Ngay sau cuộc phỏng vấn này tôi sẽ đi dự sinh nhật một người bạn... 4 tuổi của tôi.

- Cảm nghĩ của ông về buổi trực tuyến hôm nay?

- Ngài Sanjeev Chowdhury: Trước hết, tôi xin chân thành cảm ơn Thanh Nien Online đã dành cho tôi dịp giao lưu trực tuyến với độc giả ngày hôm nay. Tôi thật sự choáng ngợp khi có hơn 600 câu hỏi gửi đến cho tôi thông qua email, fax và tin nhắn. Tôi chắc chắn là để có được điều đó phải có sự chuẩn bị và làm việc tuyệt vời của báo Thanh Niên trong cuộc trực tuyến ngày hôm nay. Tôi rất thích tất cả các câu hỏi, đương nhiên những câu hỏi dễ trả lời thì tôi thích hơn. Tôi thật sự ấn tượng về chất lượng các câu hỏi và số lượng câu hỏi xuất hiện trên trang web trong suốt thời gian giao lưu. Điều này giúp cho tôi hiểu rằng sức lan tỏa của Thanh Niên Online lớn như thế nào.

Tôi sẵn lòng quay trở lại và thực hiện thêm một cuộc giao lưu trực tuyến khác để trả lời gần 600 câu hỏi đã gửi đến mà tôi chưa có thời gian trả lời. Một lần nữa, tôi cảm thấy rất vui trong ngày hôm nay và sẵn sàng quay trở lại.

Những câu hỏi chưa được giải đáp, chúng tôi sẽ chuyển cho Tổng lãnh sự quán Canada tại TPHCM. Cơ quan này sẽ lần lựơt trả lời theo từng nhóm vấn đề. Phóng viên Thanh Niên sẽ thực hiện các bài viết liên quan đến các vấn đề đó trong thời gian tới.

Thanh Nien Online cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi chương trình này.

Việt Báo
contentlength: 39653
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam