Phong Nha - Kẻ Bàng đang bị "băm nát"

09:41 10/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

di sản

Núi đá ở đây đang bị xẻ ra để bán vô tội vạ. Đội quân khai thác hoạt động liên tục làm cho khuôn mặt di sản trở nên nham nhở. Vậy nhưng chính quyền địa phương vẫn cho rằng dân trong vùng chẳng còn ai đi đẽo đá nữa.

Hàng trăm người lô nhô trên các triền núi thuộc khu Phong Nha - Kẻ Bàng, ra sức đẽo đá. Mà đá của di sản thế giới lại được bán rất rẻ. Đá hộc về xây kè, xây móng nhà thì một xe 50.000 đồng, đá xay ra để đổ bê tông thì cứ một xe 100 nghìn.

Đá sẵn trên núi, dân trang bị cho mình mấy cái búa tạ, cây xà beng là một ngày kiếm được vài trăm nghìn. Dân phá núi đá chủ yếu là dân xã Phúc Trạch và một vài người xã Sơn Trạch. Người dân ở đây cho biết thôn xóm nào cũng có người lên núi đục đá.

Trước đây dân vùng Phúc Trạch, Sơn Trạch chỉ biết làm ruộng, trồng sắn, trồng ngô. Từ sau những năm 80 đất ruộng phần bạc màu phần bị nhiều người lấn chiếm làm nhà, rồi đường Hồ Chí Minh ngang qua, dân thấy các nhà thầu cần đá, mà đá thì có sẵn, núi lại gần, vận chuyển khỏe, có tiền nên hàng trăm người ùn ùn ra “làm thịt di sản” như một kế sinh nhai mới. Những núi đá ấy chỉ cách đường Hồ Chí Minh 300 m nên dân vào ra rất dễ dàng.

Bây giờ những hòn núi ngạo nghễ đã bị đào bới nham nhở. Anh Nguyễn Đại Tuấn, khách du lịch Hà Nội, bức xúc: “Không biết dân có hiểu đây là một phần của di sản không. Phá tanh bành thế mà chính quyền không biết hay là biết mà thờ ơ. Trên thế giới có mấy nơi như thế này mà không lo chăm chút, cứ phá vô tội vạ, hành xử vô tội vạ”.

Anh Hoàng Văn Thanh người Đồng Hới khi lên đây tham quan vừa xuống xe, thấy cảnh tượng này đã một mực đòi về, không lên thuyền vào động tham quan mà còn thề là không quay lại nơi này nữa nếu tình trạng “xẻ thịt” di sản còn tồn tại. Anh vung tay: “Thật xấu hổ, là dân vùng di sản mà không văn hóa chút nào. Cứ nhìn vô Huế, Quảng Nam mà coi. Cả dân, cả quan ai ai cũng nâng niu di sản như nâng trứng, rứa mà tại đây không một ai hiểu được niềm tự hào là cái chi hết”.

Phó chủ tịch xã Sơn Trạch Nguyễn Chí Sĩ khẳng định: “Dân dạo này nghe xã lắm. Có ai làm đá nữa đâu. Có chăng là dân Phúc Trạch, mà chỉ lẻ tẻ thôi, đáng gì đâu...".

Ông Sĩ còn nói thêm xã Sơn Trạch chỉ quản lý mặt địa chính chứ không quản lý con người bên Phúc Trạch. "Còn di sản do tỉnh quản lý. Mà khó khăn là do lực lượng xã mỏng quá nên muốn nắm cũng khó nắm được. Hơn nữa Phong Nha - Kẻ Bàng rộng lớn, địa hình phức tạp nên khó triển khai kiểm soát chặt chẽ hợp tình hợp lý”.

Trong quá trình Phong Nha - Kẻ Bàng vận động công nhận di sản thiên nhiên thế giới, UBND tỉnh Quảng Bình lại cho phép Xí nghiệp 18, trực thuộc Tổng Công ty Cosevco vào khai thác đá, đến tháng 7/2005 mới hết hạn. Thành tích khai thác của Xí nghiệp 18 đến thời điểm này, đã “xẻo” xong một nửa của hai ngọn núi đá trong vùng Phong Nha - Kẻ Bàng đoạn tiếp giáp đường Hồ Chí Minh.

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)

contentlength: 4643
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam