Phó giám đốc TT DBKTTV TW: Công tác dự báo đã được thực hiện đúng quy chế

08:19 24/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pho giam doc TT DBKTTV TW Cong tac du bao da duoc thuc hien dung quy che
Bà Dương Liên Châu - Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương (ảnh: TPO)

Đặc điểm chung của các cơn bão sớm là chúng rất ít đổ bộ vào VN. Chúng thường vào hoặc chưa vào đến biển Đông rồi quặt lên phía Bắc như kiểu cơn bão Chanchu. Nhưng chúng tôi không thể và không dám dự báo sớm hơn... Bà Dương Liên Châu, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (TTDB) đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong.

* Có ý kiến cho rằng, nếu được thông báo kịp thời về hướng đi bẻ quặt hình thước thợ của cơn bão số I lên phía bắc, ngư dân có thể không tìm cách chạy tàu lên mạn đó để trú ẩn và như vậy, có thể giảm thiểu được thiệt hại?

- Bà Dương Liên Châu: Nếu có ý kiến như thế, cần có thời gian đánh giá lại một cách toàn diện. Còn bây giờ, cá nhân tôi chỉ có thể nói TTDB làm đúng theo quy chế báo bão lũ của Thủ tướng Chính phủ và thông tin kịp thời đến các cơ quan có trách nhiệm.

Tại cuộc họp khẩn chiều thứ bảy, 21/5, do Phó thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng chủ trì nghe báo cáo về các thiệt hại của cơn bão số I và các biện pháp khắc phục hậu quả, GĐ Trung tâm KTTV Quốc gia là anh Bùi Văn Đức báo cáo toàn bộ tiến trình dự báo và tôi thấy không có ý kiến chất vấn nào.

Theo thông báo, vị trí ngư dân bị nạn gần vùng biển phía nam Đài Loan, còn cách đường đi của bão số I khoảng 300km. Đây là cơn bão rất mạnh. Vùng gió mạnh cấp 10 có bán kính 150km kể từ tâm bão số I. Còn vùng gió mạnh cấp 6 có bán kính tới 400km. Như vậy, khu vực trú bão của ngư dân có khả năng chịu gió cấp 6 - 8.

* Về nguyên tắc, có thể dự báo sớm hơn đường đi bẻ quặt lên phía bắc của bão số I không, thưa bà?

- Suốt 7 ngày trời, bão Chanchu di chuyển ổn định theo hướng Tây và Tây - Tây Bắc kể từ khi nó hình thành vào hồi 19 giờ ngày 9/5. Đến khi vượt qua kinh tuyến 120o đông vào hồi 13 giờ ngày 13/5, thời điểm chúng tôi bắt đầu phát tin bão xa theo quy chế, nó vẫn theo hướng cũ cho đến sáng 15/5.

TTDB tổ chức theo dõi chặt chẽ, sát sao diễn biến của bão. Sáng 15/5 khi nhận thấy bão có nhiều khả năng chuyển hướng lên phía bắc, TTDB đã dự báo khả năng này trong bản tin phát lúc 9 giờ 30.

Vì diễn biến đường đi của bão rất phức tạp, chịu ảnh hưởng của các hoàn lưu quy mô lớn nên việc dự báo trước vài ngày sẽ có sai số lớn.

* Đối với các nhà chuyên môn ở TTDB, bão Chanchu có gì bất ngờ?

- Có thể sớm hơn nửa tháng so với trung bình nhiều năm. Bình thường, mùa bão bắt đầu từ tháng 6 đến cuối tháng 11. Tuy nhiên, gọi là bất thường lại không đúng.

Chỉ tính từ năm 1961 đến nay, có gần 20 cơn bão và áp thấp nhiệt đới xảy ra vào tháng 5 trên biển Đông. Có năm có hai cơn như năm 1966 và 1989. Năm 1971 có ba cơn xảy ra trong tháng 5.

* Các cơn bão sớm có đặc điểm chung gì, thưa bà?

- Đặc điểm chung là chúng rất ít đổ bộ vào Việt Nam. Chúng thường vào hoặc chưa vào đến biển Đông rồi quặt lên phía bắc như kiểu cơn bão Chanchu.

* Như vậy, chí ít có thể dựa vào quy luật phổ biến ấy để có thể thông báo sớm cho ngư dân đánh bắt cá xa bờ?

Rất khó. Quy luật là một chuyện song những dị thường nằm ngoài quy luật mà cứ tự tiện thông báo thì sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Lấy ví dụ cơn bão ngày 25/5/1989 mạnh cấp 10 đổ bộ thẳng vào Đà Nẵng chứ đâu có ngoặt lên phía Bắc như quy luật.

Mặt khác, lâu nay hầu như chúng ta chưa có các biện pháp phòng tránh bão ở ngoài khơi biển Đông và vùng biển quốc tế. Từ trước đến nay, việc theo dõi bão chủ yếu chỉ để phòng tránh cho khu vực biển Đông gần bờ và trên đất liền.

Chính vì thế, nếu nói bất ngờ, TTDB bị bất ngờ khi thấy tai nạn xảy ra ở nơi rất xa bờ biển và trong tình trạng báo bão gần và bão xa như thế.

* Xin hỏi lại vấn đề dự báo sớm. Ngoài yếu tố quy luật, thực ra còn có yếu tố khác cho phép dự báo sớm hơn. Được biết, ngay từ khi bão hình thành ở vùng Tây Thái Bình Dương, số liệu phân tích của các trung tâm báo bão thế giới đều có nhận định khá giống nhau là bão Chanchu sẽ dịch chuyển về phía Bắc. Dường như TTDB cũng biết xu thế này và nếu thế, tại sao không đưa ra dự báo sớm hơn?

- Đúng là TTDB cũng biết xu hướng đó vì các số liệu chúng tôi xử lý cũng có tham khảo các dự báo của các trung tâm phân tích quốc tế. Nhưng chúng tôi không thể và không dám dự báo sớm hơn vì mấy lẽ:

Thứ nhất, tất cả các trung tâm khí tượng quốc tế đều không dám khẳng định bão Chanchu có thực sự chuyển hướng lên phía bắc hay không và đều không biết nó sẽ dịch chuyển lên phía bắc chính xác ngày nào.

Bản thân các dự báo của họ thay đổi từng 6 giờ một. Khoảng thời gian bão Chanchu đổi hướng ở vị trí góc thước thợ- ngoặt lên hướng bắc- cũng chưa đầy một ngày, từ 1 giờ sáng 15/5 đến 13 giờ chiều cùng ngày. Nhưng trước đó, hướng của nó ổn định tới 7 ngày.

Chính vì thế, chúng tôi chỉ có thể đưa ra những dự báo có xác xuất xảy ra lớn nhất. Nếu đưa ra tất cả các khả năng có trong tay, e rằng các cơ quan có trách nhiệm không biết xử lý thế nào.

Thứ hai, chỉ bằng cách theo dõi thật chặt chẽ, sát sao từng biến đổi nhỏ của cơn bão mới có thể đưa ra được các dự báo với mức chính xác cao. Còn với các dự báo trước nhiều ngày, sai số dự báo khá lớn.

* Nhưng vẫn có thể đưa ra các phương án khác nhau theo thứ tự ưu tiên về khả năng xảy ra?

- Nói thế thì vô cùng lắm mặc dù tôi đồng ý là có thêm thông tin ấy hẳn sẽ có ích hơn cho ngư dân. Từ trước đến nay ngành thủy sản có bao giờ đặt hàng với TTDB cung cấp thông tin thời tiết để phục vụ đánh bắt xa bờ chưa?

Chưa bao giờ. Chỉ có tin dự báo chung thôi, kể cả dự báo bão.

* Theo bà, có nên làm thông tin dự báo cho riêng nhóm này không, nhất là khi kinh tế của chúng ta đang hướng đến khai thác các lợi thế biển?

- Tôi nghĩ nếu điều này xảy ra thì rất tốt nhưng lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước hết, chúng tôi có thể làm dự báo chi tiết hơn về thời tiết cho các vùng biển và ngư trường theo các thỏa thuận riêng với ngành thủy sản.

Về phía ngư dân, tôi nghĩ họ cần trang bị các thiết bị thông tin cần thiết để có thể thu được trực tiếp thông tin dự báo chi tiết của chúng tôi.

Theo Quốc Dũng/TPO

Việt Báo
contentlength: 9323
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lửa bốc ngùn ngụt thiêu rụi nhà dân ở chân cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam