"Phố Cô-oét"

07:15 19/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Pho Co oet
Thị xã Tam Kỳ: 5km quốc lộ 1A đi qua có 8 trạm bán xăng dầu. Nhiều trạm cách nhau chưa đầy 300m
TTCN - Quốc lộ 1A qua địa bàn Quảng Nam dài khoảng 85km được bà con nông dân Quảng Nam, cánh tài xế cũng như khách du lịch đặt tên là “phố Cô-oét”, bởi con đường này bây giờ dày đặc cây xăng.

Nhiều nông dân Quảng Nam sống dọc theo quốc lộ bảo rằng Quảng Nam đang chuyển đổi cơ cấu cây trồng mạnh đó là “trồng cây xăng...”.

Không ai có thể thống kê được bao nhiêu diện tích đất nông nghiệp trồng lúa dọc theo tuyến quốc lộ được UBND tỉnh qui hoạch xây dựng cây xăng. Khi chúng tôi hỏi một cán bộ có trách nhiệm của Sở Tài nguyên - môi trường về diện tích đất trồng lúa đã bị thu hồi để làm cây xăng thì anh lắc đầu bảo không thể thống kê được, bởi hiện nay chưa kiểm tra...

Việc cấp phép xây dựng cây xăng do UBND tỉnh quyết định, các ngành chỉ là cơ quan tham mưu, nhưng phần lớn các cây xăng dầu đã được cấp đất trước khi có qui hoạch chung của tỉnh.

Còn theo số liệu của Sở Thương mại tỉnh, trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn Quảng Nam dài 85km này có 37 cây xăng dầu đang hoạt động (bình quân khoảng 2,3km có một cây xăng). Theo qui hoạch phát triển mạng lưới xăng dầu toàn tỉnh Quảng Nam (ban hành năm 2003) của UBND tỉnh, đến năm 2010 sẽ xây dựng 202 cửa hàng xăng dầu, trên tổng diện tích 22.268m2. Trong đó, dọc tuyến quốc lộ 1A sẽ tăng lên 51 trạm xăng dầu vào năm 2005. Như vậy bình quân 1,6km sẽ có một trạm xăng. Tổng số cây xăng còn lại trong qui hoạch sẽ được xây dựng tại các tuyến tỉnh lộ...

Ông Nguyễn Văn H. ở Bình Trung, huyện Thăng Bình, kể: gia đình ông có hai sào ruộng khoán dọc quốc lộ 1A được thu hồi để làm cây xăng, ông nhận tiền đền bù vào năm 1998, bây giờ không có đất sản xuất, chỉ quanh quẩn trong khu vườn rộng 300m2 để trồng rau kiếm sống qua ngày... Rất nhiều nông dân bị thu hồi đất làm cây xăng có hoàn cảnh tương tự ông H.. Còn con cái họ, vốn ít học, không có nghề, buộc phải bỏ quê đi làm thuê kiếm sống ở các tỉnh thành phía Nam.

Pho Co oet
Một diện tích đất sản xuất lúa ba vụ tại xã Bình Trung đã được cấp để làm cây xăng dầu
Ông N.K.H., một đại gia xăng dầu ở Quảng Nam, lo ngại: “Hiện nay có quá nhiều người nhảy vô nên việc kinh doanh rất khó khăn. Để sống còn với nghề này, tui không còn cách nào khác là... Mình biết quan hệ tốt thì sống được, còn không biết thì bị hành đến nước phá sản...”.

Hỏi cách quan hệ như thế nào, ông lắc đầu bảo nhỏ: “Chuyện đó sống để bụng chết mang theo chứ nói làm răng được, chuyện làm ăn mà...”. Nhiều đại gia khác kể rằng chỉ trong vòng hai năm qua không ít anh sập bẫy, lỗ tơi bời và kêu bán cây xăng để thu hồi vốn. Theo một đại gia xăng dầu có thế lực, trong vòng vài năm nữa trên địa bàn Quảng Nam sẽ dày đặc cây xăng. Nếu anh nào yếu thế, yếu vốn thì phải chấp nhận phá sản, và tương lai không xa thị trường xăng dầu tại Quảng Nam sẽ được thu về một mối và nằm trong tay một số đại gia có máu mặt liên kết với nhau thành lập một “tập đoàn” kinh doanh xăng dầu giống như ở Cô-oét (!). Không biết rồi đây điều gì sẽ xảy ra.

Chỉ tính trong vòng hai năm 2003-2004, hàng chục điểm bán xăng dầu mới được xây dựng đã khiến thị trường xăng dầu Quảng Nam bùng phát tự do, ở đâu có đất trống, vị trí thuận lợi, chạy được giấy phép là mở cây xăng. Ông Nguyễn Hồng Vân, giám đốc Sở Thương mại Quảng Nam, cho biết: trong qui định xây dựng cây xăng không nói rõ cách bao nhiêu mét được xây dựng một điểm bán xăng dầu. Chính vì vậy mà khi có dự án, có đất và xin được giấy phép là họ xây dựng, không có cách chi hạn chế được. Ngành thương mại chỉ quản lý về mặt nhà nước và tham mưu cho UBND tỉnh, còn toàn bộ quyết định cho phép xây dựng hay không là do UBND tỉnh.

Được hỏi tại sao tỉnh cho phép mở quá nhiều điểm xăng dầu, ông Lê Minh Ánh - phó chủ tịch UBND tỉnh - bảo: “Mặt hàng xăng dầu cứ để cho thị trường điều tiết, càng nhiều càng tốt, đảm bảo an ninh nhiên liệu, phục vụ phát triển. Quá nhiều cây xăng không quan trọng, vì trong những năm qua nguồn thu từ thuế xăng dầu chiếm một tỉ trọng không nhỏ trong tổng nguồn thu ngân sách của tỉnh...”.

Cánh lái xe đường dài thường bảo nhau rằng nếu chạy từ Nam ra Bắc, đừng đổ xăng bất kỳ đâu mà nhớ về Quảng Nam đổ thật đầy bình, bởi đổ xăng ở “phố Cô-oét” có nhiều thứ lợi, được khuyến mãi hậu hĩnh.

Tài xế xe tải đường dài Nguyễn Anh Nam (tôi gặp trong đêm tại cây xăng Tuyết Mai, quốc lộ 1A, xã Bình Trung, Thăng Bình) kể rằng từ TP.HCM anh đổ đầy bình xăng, chạy một mạch ra Quảng Nam nghỉ, kiểm tra xe và đổ xăng dầu. Tại sao phải về Quảng Nam? Anh cười bảo: “Mình là khách quen nên được nợ, trả gối đầu, lại được phục vụ chu đáo khi nghỉ lại đổ xăng. Dọc đường nếu thiếu tiền có thể mượn tạm vài triệu tiêu đỡ. Tụi tui đi bất cứ đâu vẫn cố về Quảng Nam đổ xăng, cuối năm lại có quà...”.

Nhiều lái xe đường dài bảo rằng trên đường thiên lý Bắc Nam dừng xe nghỉ tại Quảng Nam là lý tưởng nhất bởi an ninh và thoải mái. Nắm bắt tâm lý này nhiều chủ đại lý xăng dầu ở “phố Cô-oét” đã kịp thời điều chỉnh chính sách khuyến mãi để thu hút lái xe.

Chủ một cây xăng thuộc địa bàn Núi Thành bảo: “Thời buổi kinh doanh phải nhanh nhạy như vậy mới sống được”. Hỏi chuyện cân đong thiếu lít hoặc xăng được trộn với dầu trắng để bán, anh lắc đầu bảo: “Làm chi có chuyện đó, tụi tui làm ăn đàng hoàng mà...”. Nói là nói vậy, khi rời Núi Thành, chúng tôi nhận được tin lực lượng chức năng kiểm tra đột xuất một cây xăng đã phát hiện một số sai phạm trong cân đo và xăng dầu không đúng chủng loại. Nhưng tất cả thông tin đều không được công bố và cuối cùng chẳng có một chủ cửa hàng xăng dầu nào bị xử lý!

HOÀI NHÂN

Việt Báo
contentlength: 8724
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....