Phó Chủ tịch QH: Vào cuộc ngay để làm rõ trách nhiệm

17:13 26/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trả lời phỏng vấn VTC News bên lề phiên họp UBTVQH chiều nay, 26/9, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng, sau sự cố sập cầu Cần Thơ, Bộ GTVT cần vào cuộc ngay để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm.

Pho Chu tich QH Vao cuoc ngay de lam ro trach nhiem
Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên trong một lần trả lời báo chí. Ảnh: Tuổi Trẻ

- Thưa, ông đã nhận được tin về vụ sập cầu Cần Thơ sáng nay chưa?

- Sáng tôi vừa xem trên mạng.

- Cảm giác của ông ngay khi biết thông tin này?

- Đó là sự cố đáng tiếc. Cây cầu này được đầu tư với số vốn lớn, Nhà nước tập trung thuê chuyên gia và có nhiều nhà thầu nước ngoài cùng làm. Bây giờ Bộ GTVT phải cùng với các cơ quan hữu quan sớm vào cuộc để xem nguyên nhân gì.

Vừa rồi thấy báo chí đưa tin nguyên nhân ban đầu là do dàn giáo yếu, rồi dầm giằng mới có được một ngày, thời tiết mưa cộng với dàn giáo yếu nên bị sập... cùng với nhiều nguyên nhân khác nữa.

Mà thôi, giờ tất cả mới chỉ là phỏng đoán. Phải giao cho các cơ quan chức năng có trách nhiệm, có chuyên môn. Phải tổ chức triển khai sớm.

- Qua vụ sập cầu Cần Thơ sáng nay và một vài trường hợp điển hình về chất lượng công trình yếu kém thời gian gần đây, ông có thấy khâu giám sát kiểm tra các công trình xây dựng nói chung ở ta đang bị buông lỏng?

- Qua vụ việc này, có thể rút ra mấy vấn đề. Một là phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của các quy trình kỹ thuật, các tiêu chuẩn kỹ thuật cũng như quy chuẩn chất lượng.

Cái thứ hai là không thể không có cơ chế phân tích, kiểm tra, giám sát thường xuyên và đánh giá khách quan về chất lượng các công trình hiện nay.

- Sau sự vụ này, QH có vào cuộc để giám sát thực hiện những công trình xây dựng tương tự như cầu Cần Thơ hay không?

- Đây không phải là việc phổ biến mà bây giờ nó diễn ra việc gắn với công trình cụ thể này thì để cho các cơ quan chức năng triển khai, kết luận. Như tôi vừa nói, là Bộ Giao thông Vận tải cần phải vào cuộc ngay để làm rõ nguyên nhân.

Đối với những vụ việc như thế này, phải hết sức bình tĩnh, chứ không phải mọi sự việc diễn ra trong xã hội mà QH phải vào việc ngay lập tức.

- Sự lúng túng trong công tác cứu hộ tai nạn sập cầu Cần Thơ sáng nay cho thấy, công tác cứu hộ ở những công trình lớn gặp sự cố cần phải được coi trọng hơn?

- Với công trình này, cả 1 cái dầm dài như thế, sông rộng nước lớn như thế, chắc chắn việc xử lý cứu hộ không đơn giản. Tuy nhiên, dù sao cũng phải từ thực tế để dự báo nhiều tình huống khác nữa. Cũng phải học tập kinh nghiệm quốc tế để làm tốt công tác cứu hộ cứu nạn.

- Xin cảm ơn Phó Chủ tịch!

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động VN :

Hỗ trợ 1 triệu đồng cho gia đình mỗi công nhân bị chết

Tối nay, 26/9, một Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN sẽ vào TP HCM, ngày mai sẽ có mặt ở Cần Thơ. Chúng tôi đã chỉ đạo LĐLĐ Cần Thơ cố gắng làm sao cùng gia đình, địa phương giải quyết khắc phục hậu quả.

An toàn lao động của không chỉ riêng công trình này mà ở nhiều công trình khác không được coi trọng nên tai nạn lao động xảy ra là điều rất đáng tiếc.

Trước mắt Công đoàn sử dụng quỹ Tấm lòng vàng trợ giúp cho gia đình mỗi công nhân bị chết 1 triệu đồng và 500.000 đồng với công nhân bị thương.

Nguyệt Minh (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 6997
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam