Phê bình lãnh đạo 2 tỉnh Nghệ An và Quảng Ngãi

14:25 27/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(TPO) Ngày 26/8, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tập thể UBND và Chủ tịch 2 tỉnh Nghệ An và Quảng Ngãi nghiêm túc rút kinh nghiệm về những sai phạm ở 2 tỉnh này năm 2003.

Phe binh la nh da o 2 tinh Nghe An va Quang Ngai
Nhà máy bia Vilaken vẫn chỉ là bãi đất trống trơn.
Văn phòng Chính phủ cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ- xét đề nghị của UBND các tỉnh Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định và Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT, Thanh tra Chính phủ- đã đồng ý cho Bộ Tài chính cấp lại cho các tỉnh toàn bộ số thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu năm 2003 mà các DN đã nộp trên địa bàn các tỉnh trên.

Đối với số tiền đã thưởng, hỗ trợ cho các DN hiện chưa được thu hồi, giao UBND tỉnh xem xét, xử lý cụ thể và báo cáo kết quả cho Bộ Tài chính, Bộ KH&ĐT.

Thủ tướng cũng chỉ đạo UBND tỉnh Nghệ An, căn cứ kết quả kiểm tra, có các biện pháp chấn chỉnh kịp thời nhằm lành mạnh hóa tình hình tài chính của Tổng công ty Hợp tác kinh tế Việt – Lào; xóa bỏ tất cả các biện pháp ưu đãi của UBND tỉnh Nghệ An dành cho Tổng công ty trái với quy định chung của Nhà nước.

Riêng đối với dự án Nhà máy bia Vilaken, với tình hình tài chính của Tổng công ty như hiện nay, UBND tỉnh cần thực hiện sớm việc chuyển đổi chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, tránh để xảy ra các hậu quả xấu trong đầu tư và kinh doanh.

Trong năm 2003, UBND các tỉnh Nghệ An, Quảng Ngãi và Bình Định đã ban hành các quy định thưởng cho những DN nộp thuế xuất nhập khẩu trái với quy định của pháp luật dẫn đến sự co kéo nguồn thu giữa các địa phương, khuyến khích tăng nhập khẩu các mặt hàng mà Nhà nước cần hạn chế nhập khẩu.

Ngoài ra việc chi tiền ngân sách Nhà nước không có hướng dẫn đầy đủ mục đích sử dụng và cơ chế kiểm tra nên một phần số tiền thưởng, hỗ trợ cho các DN đã bị sử dụng không đúng chính sách, chế độ của Nhà nước, làm thất thoát ngân sách Nhà nước. Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo 3 tỉnh nói trên đã kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Để tránh lặp lại các khuyết điểm tương tự, Thủ tướng Chính phủ cũng đưa ra 3 yêu cầu: 1.Các đồng chí Chủ tịch UBND cần xem xét thận trọng ý kiến tham mưu của các cơ quan chuyên môn, bảo đảm không ban hành các văn bản trái pháp luật, không vì lợi ích cục bộ mà làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của cả nước;

2. HĐND không thông qua các chủ trương, chính sách do UBND trình trái với các quy định của pháp luật và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ;

3.Tỉnh uỷ, Thành uỷ thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật của các cơ quan chính quyền trong việc thực hiện các nhiệm vụ quản lý kinh tế - xã hội ở địa phương; đồng thời, không ban hành các nghị quyết trái với chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không làm thay các công việc của chính quyền, nhất là những công việc cụ thể liên quan đến công tác điều hành thuộc thẩm quyền của UBND.

Phạm Tuyên

Việt Báo
contentlength: 4854
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bản tin tổ lái: Pha giữ thăng bằng thần sầu của "nữ ninja" khiến cánh đàn ông thán phục
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam