Phẫu thuật thẩm mỹ tiềm ẩn, khởi phát biến chứng nan y!

16:55 18/10/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Cuối buổi sáng thứ sáu, chị Nguyễn Thị X. (52 tuổi, quận 10 - TP.HCM) ngập ngừng trước Phòng Tư vấn thẩm mỹ - BV Chợ Rẫy. Bàn tay, bàn chân của chị đang bị căng cứng, tê và thỉnh thoảng nhói đau. Chị đã tiêm silicon lỏng vào trong da vài năm về trước.

Một bệnh nhân đến tư vấn đang nhờ các bác sĩ thẩm mỹ cứu vãn chút nhan sắc ngày xưa sau khi sinh con. (Ảnh: H.Cát)

Trong khi đó, các bác sĩ thẩm mỹ lại khá dè dặt trước vết sẹo bắt con của chị Lê Thị N. Vết mổ khi bắt con trông rất xấu xí. Còn phần da trước bụng của chị có hiện tượng nhão, chảy xệ, nhăn nheo như da voi. Tuy nhiên, chị là người có cơ địa sẹo lồi. Bước đầu, các bác sĩ sẽ chích thuốc để vết sẹo trở nên dễ coi hơn.

Không có một tiêu chuẩn nào trong điều trị hiệu quả sẹo lồi

Năm 2007, chưa kể những tiểu xảo nhỏ, Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ - Tạo hình, BV Chợ Rẫy tiếp nhận khoảng 1.000 ca phẫu thuật lớn, có ý nghĩa. Phẫu thuật thẩm mỹ hầu hết là các điều chỉnh ngoài da. Do đó, tất cả kỹ thuật từ những vết mổ nhỏ cho đến đóng da đều được sử dụng một cách khéo léo nhằm để vết sẹo ít lộ liễu nhất, giấu trong những nếp nhăn của da.

"Thế nhưng, cho dù hoàn hảo cách mấy đi nữa, phản ứng về sẹo ở từng con người có khác nhau. Sự thành sẹo phụ thuộc vào cơ địa. Có những trường hợp sẹo quá phát, sẹo lồi ra, sẹo giãn, sẹo mất sắc tố...", BS. Lê Hành, Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ - Tạo hình của BV Chợ Rẫy, giải thích.

Như trường hợp chị Lê Thị N. ở trên. Chị vốn có cơ địa để sẹo phát triển xấu. Trước khi mổ, các bác sĩ sẽ phải tư vấn cho chị rất kỹ. Sẹo được hình thành phần lớn tùy thuộc vào bệnh nhân. Nếu trên người bệnh nhân đã có sẵn vùng sẹo lồi, cơ địa đã rõ, thì lại càng phải cẩn thận hơn cả và đôi khi phải tránh phẫu thuật đi, nếu thực sự không cần thiết lắm.

"Thậm chí, ngay cả những người không có cơ địa tạo sẹo cũng có những vùng dễ bị sẹo lồi. Đó là vùng trước ngực, giữa hai cặp nhũ hoa, hai vai, trái tai. Những vùng hay ngọ ngoạy nhiều sẽ tạo thành sẹo xấu vì da không được ở yên, như: khuỷu tay, đầu gối", BS. Lê Hành cho biết.

Sẹo lồi còn tùy thuộc vào chủng tộc. Người da trắng thường có sẹo rất đẹp. Những người da càng sậm màu bao nhiêu, sẹo càng lồi dữ dội. Trong các phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật thu nhỏ ngực, căng da bụng hay để lại sẹo xấu. Ngoài ra, sẹo lồi hay không còn phụ thuộc vào độ căng của vết mổ, tình trạng nhiễm trùng....

BS. Đỗ Đăng Lâm - Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, BV Trưng Vương, cho biết, gần như không có một tiêu chuẩn nào trong điều trị hiệu quả sẹo lồi.

Ba phương pháp chính thống trong điều trị sẹo lồi mà các bác sĩ có thể chấp nhận được: một, chích thuốc, chấm nitơ lỏng - BV Da liễu thường làm, sử dụng chất phóng xạ dán lên bề mặt sẹo lồi - BV Ung Bướu hay ứng dụng...

Bên cạnh sẹo, theo BS. Đỗ Đăng Lâm, một biến chứng hay gặp nhất là lệch và sưng đỏ sau khi đặt sóng mũi nhân tạo.

Chị Trần Thị M. H. (35 tuổi, Long An) đã đi nâng cao mũi tại một phòng thẩm mỹ không có giấy phép. Do phẫu thuật viên là người không phải chuyên ngành và quá non tay nghề chuốt sống mũi không khéo, nên sau đó, sống mũi của chị M.H. bị lệch hoàn toàn sang phải. Tuy nhiên đây là một biến chứng có thể điều chỉnh được.

"Vẹo mũi đa số do phẫu thuật viên gọt sống mũi hoặc bóc tách không khéo. Một phần khác là do xương giữa mũi bị méo do bẩm sinh hoặc do chấn thương", BS. Đăng Lâm giải thích.

Trung bình mỗi tuần, khoa tiếp nhận sửa chữa lại cho 1 - 2 ca vẹo sống mũi.

Đây là một bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ tại một cơ sở không đàng hoàng. (Ảnh tư liệu: H.Cát)

Phẫu thuật thẩm mỹ - điều kiện khởi phát những biến chứng kế cận

Mỗi tháng, Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ - Tạo hình của BV Chợ Rẫy tiếp nhận từ 15-20 ca bị biến chứng. Biến chứng của thẩm mỹ có rất nhiều loại, gồm biến chứng y khoa, biến chứng về mặt thẩm mỹ. Trong đó có nhiều ca cấp cứu do bơm ngực chui ở chợ, hoặc từ người đi bơm dạo. Người ta sử dụng nhiều chất không thể xác định được là chất gì, từ dầu ôliu, cho đến parafin (sáp ong) .

Còn đối với các chất lạ (túi silicon, sóng mũi nhân tạo...) được chế tạo dưới sự kiểm soát, đúng quy trình - liều lượng - chỉ định, vấn đề chỉ là xấu hay đẹp, chứ không thể gây chết người. Vấn đề thứ hai, đẹp rồi đó, thì vẻ đẹp này có còn kéo dài sau 10-20 năm nữa hay không.

Theo các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ, đến đặt túi ngực thì cũng chỉ can thiệp đến phần bên ngoài, ở da, lớp mỡ và nhiều lắm thì đi sát xương. Do đó, dù gì đi nữa cũng không thể tổn hại đến sinh mạng con người.

"Biến chứng của bản thân phẫu thuật thẩm mỹ hiếm khi gây tổn thương lớn cho bệnh nhân hoặc gây tử vong. Hầu hết các nguy cơ đều xuất phát từ những loại biến chứng khác kế cận, tiềm ẩn như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, không đông máu... Phẫu thuật thẩm mỹ là điều kiện khởi phát, khiến các biến chứng của những bệnh này bột phát. Những tổn hại đến sinh mạng trong phẫu thuật thường là do sốc thuốc, đặt ống gây mê không đúng, không canh kỹ cơn ngủ do thuốc mê của bệnh nhân," TS. BS Lê Hành cho biết.

Những biến chứng này thường có thể tránh được, nếu bệnh nhân được khám đầy đủ tỉ mỉ, để có thể phát hiện tất cả các bệnh tiềm ẩn trong người bệnh nhân. Bác sĩ chuẩn bị cuộc gây mê một cách đúng đắn, kiểm tra phản ứng thuốc...

Một cái nhẹ hơn biến chứng nhưng lại chiếm một tỷ lệ khá cao, là những kết quả không vừa ý. Ở một khía cạnh nào đó, bác sĩ thẩm mỹ khá thoải mái. Họ chỉ tập trung để làm cho đẹp, chứ không lo đến độ an toàn, biến chứng như các phẫu thuật ngoại khoa khác. Nhưng cái khó của người bác sĩ làm thẩm mỹ là "đẹp". Nhưng "đẹp" là vô tận. Điều trị bệnh, chỉ có bệnh nhân và bác sĩ đánh giá kết quả. Còn tác phẩm của bác sĩ thẩm mỹ sẽ bị "thẩm định" bởi hàng ngàn con mắt.

"Người giàu thì muốn giàu thêm. Người đẹp rồi thì lại càng muốn đẹp thêm. Ước muốn của bệnh nhân đôi khi bác sĩ không thể lường được. Phần lớn người bệnh thường đòi hỏi nhiều hơn vậy... Một cái mũi sau khi sửa, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cho rằng đẹp, nhưng bản thân người đi làm thẩm mỹ không cho là đẹp," BS. Lê Hành chia sẻ.

Do đó, tư vấn thẩm mỹ đóng vai trò rất quan trọng, và dựa vào ý thích của người đi làm. Bác sĩ thẩm mỹ phải có khả năng để thỏa mãn bệnh nhân, dù nhu cầu đó đúng hay không đúng, hợp lý hay không hợp lý.

"Tôi từng gặp một bệnh nhân nữ đã từng đặt túi ngực nhiều lần. Bệnh nhân này có thể trạng gầy, dáng thấp. Hiện tại, bệnh nhân đã đặt tới túi ngực 400cc. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn tiếp tục đòi làm to hơn. Đặt một túi ngực to hơn là điều không khó đối với chúng tôi, nhưng tôi đã quyết định không tiếp nhận ca này. Cỡ túi ngực quá lớn so với người, da căng mỏng có thể sờ thấy cả túi ngực nhân tạo kêu lụp bụp. Sự phản cảm đó sẽ làm cho thẩm mỹ không còn là thẩm mỹ," BS. Đăng Lâm nói.

 • Hương Cát

TIN LIÊN QUAN

Việt Báo
contentlength: 13486
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Vụ thanh sắt rơi vào người đi đường: Ban quản lý dự án đường sắt lên tiếng

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án đường sắt (Ban QLDA ĐS) do tại hiện trường nhà ga không có biên bản làm việc hay ghi nhận của các bên... Ban QLDA ĐS đang tiếp tục tìm hiểu và liên lạc với người bị nạn để cập nhật thông tin và có hướng xử lý kịp thời.

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Bo truong TNMT Tran Hong Ha

Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà

Trần Hồng Hà sinh năm 1963, hiện là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ông có..

Gio thoi do cot dien cao the 500kV

Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV

Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV - Gio thoi cot dien cao the 500kV

Ha Noi phat hien thuy ngan trong khong khi

Hà Nội phát hiện thủy ngân trong không khí

Ha noi phat hien thuy ngan trong khong khi - Hà nội phát hiện thủy ngân trong không khí

Ca chet hang loat tai vung bien mien Trung

Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung

Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung. Tin tức, hình ảnh và thông tin chi tiết về sự việc cá chết hàng loạt ở vùng biển miền..

9 hoc sinh chet duoi thuong tam o Quang Ngai

9 học sinh chết đuối thương tâm ở Quảng Ngãi

9 hoc sinh chet duoi thuong tam o Quang Ngai - 9 học sinh chết đuối thương tâm ở Quảng Ngãi

Tâm điểm dư luận

 • Thời sự 24h(05/05): Bé trai bị lấp đất lên trong hố rác Dự án đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông: Sắt lại rơi trúng người; Mập mờ bảng giá quán cơm phở nổi tiếng "chặt chém" ở bến xe Giáp Bát; Lấy mẫu xét nghiệm vết nước đỏ tại biển Quảng Bình; Hà Nội: Phát hiện xác hài nhi trong túi nilon cạnh bến xe Mỹ Đình; Ẩn tình vụ đánh ghen đông nghịt người chưa từng có ở Bắc Ninh
 • Thời sự 24h(04/05): Chiêu lừa bán vé máy bay giá rẻ trên FB Thực hư ‘quán cơm giết người’ cạnh một BV lớn giữa Thủ đô; Báo cáo hằng ngày việc xử lý hải sản chết bất thường; Bom nằm chờ kinh phí; nghề dắt xe tải vào đường cấm; Đường nhẽo nhoẹt bùn đất, người dân khốn khổ bị thương lái ép giá; Thực phẩm "điêu" trên truyền hình nguy hại hơn thực phẩm bẩn?
 • Thời sự 24h(28/04): Cá chết do thủy triều đỏ chưa thuyết phục Xử lý nghiêm, thậm chí truy tố nếu để xảy ra ngộ độc do ăn cá chết; Nắng nóng bất thường tại TP.HCM: Trẻ nhỏ đổ bệnh, người già đột qụy; Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá; Phát hiện công nhân tráo đổi, làm mới hạn bánh quy hết date; Cháy chung cư ở Linh Đàm: Trẻ vạ vật ngủ ngoài đường
 • Thời sự 24h(27/04): Bé trai bị mẹ ép uống thuốc độc đã chết Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện; Thảm án ở Hải Dương: Bé trai 8 tuổi bị mẹ đẻ ép uống thuốc độc đã chết; Giả mạo facebook nữ sinh bị cưa chân để lừa đảo: Lỗi tại nhà hảo tâm; Dân "tố" nước có mùi hôi, GĐ nước sạch bảo "Đun lên là hết"; Hành trình 18 năm vật vã tìm "tiếng người" cho con gái

Theo dòng sự kiện

 • Xôn xao những vụ chồng đánh vợ gây phẫn nộ Bạo lực gia đình từ lâu là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực phụ nữ.
 • Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị Bệnh nhân sốt virus có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. ------------ Xem thêm: Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị, http://vietbao.vn/tp/Sot-virus-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/13168970/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn
 • Đàn bà Việt khổ nhất thế giới? Trên đời này, chỉ có cha mẹ mới có thể hi sinh vì con cái! Đừng nghĩ mình có thể thay đổi được người khác. Sống vì mình đi, thương mình đi, sáng suốt lên, đừng vì sợ thị phi, sợ không làm được mà sống chịu đựng cả đời. Ai bị..
 • Vụ 'chủ quán bị xử lý hình sự" Ông Tấn thuê mặt bằng ở huyện Bình Chánh để bán cà phê, ăn sáng, cơm trưa... nhưng lại bị phạt tiền vì nhiều lý do rồi bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh...

Việt báo cuối tuần

 • Toàn cảnh kinh tế tuần (24/4 -30/04) Trong buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điều hành linh hoạt lãi suất, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh tái cơ cấu; theo cách tính của Việt Nam, sau 4 tháng, lạm phát đang dừng ở mức 1,33%; mức lương của người lao động tại Việt Nam là 384-582 USD/tháng.
 • Nghìn lẻ chuyện tuần qua 24/04 - 29/04/2016 Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung; Sự thật về thông tin có thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội; Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV; Phản cảm cảnh chân dài mặc bikini 2 mảnh câu khách ở siêu thị tại HN; Cá chết, thuỷ ngân, chất cấm - người Việt sống sao... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.
 • Sự kiện quốc tế nổi bật (24/4-30/4) Mỹ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới; một phần tài liệu Panama bí mật sẽ được công bố vào tháng 5; Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang; Nhật Bản ngơ ngác mất hợp đồng tàu ngầm 39 tỷ USD... là những tin chính trong tuần qua.
 • Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/4 - 30/4) Tác động khủng khiếp của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; 100% xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư; Những món khoái khẩu mùa hè dễ gây ngộ độc nhất; Bé 6 tuổi dậy thì sớm vì được mẹ cho ăn một món liên tục trong 2 năm;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.