Phẫu thuật thẩm mỹ tiềm ẩn, khởi phát biến chứng nan y!

16:55 18/10/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Cuối buổi sáng thứ sáu, chị Nguyễn Thị X. (52 tuổi, quận 10 - TP.HCM) ngập ngừng trước Phòng Tư vấn thẩm mỹ - BV Chợ Rẫy. Bàn tay, bàn chân của chị đang bị căng cứng, tê và thỉnh thoảng nhói đau. Chị đã tiêm silicon lỏng vào trong da vài năm về trước.

Một bệnh nhân đến tư vấn đang nhờ các bác sĩ thẩm mỹ cứu vãn chút nhan sắc ngày xưa sau khi sinh con. (Ảnh: H.Cát)

Trong khi đó, các bác sĩ thẩm mỹ lại khá dè dặt trước vết sẹo bắt con của chị Lê Thị N. Vết mổ khi bắt con trông rất xấu xí. Còn phần da trước bụng của chị có hiện tượng nhão, chảy xệ, nhăn nheo như da voi. Tuy nhiên, chị là người có cơ địa sẹo lồi. Bước đầu, các bác sĩ sẽ chích thuốc để vết sẹo trở nên dễ coi hơn.

Không có một tiêu chuẩn nào trong điều trị hiệu quả sẹo lồi

Năm 2007, chưa kể những tiểu xảo nhỏ, Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ - Tạo hình, BV Chợ Rẫy tiếp nhận khoảng 1.000 ca phẫu thuật lớn, có ý nghĩa. Phẫu thuật thẩm mỹ hầu hết là các điều chỉnh ngoài da. Do đó, tất cả kỹ thuật từ những vết mổ nhỏ cho đến đóng da đều được sử dụng một cách khéo léo nhằm để vết sẹo ít lộ liễu nhất, giấu trong những nếp nhăn của da.

"Thế nhưng, cho dù hoàn hảo cách mấy đi nữa, phản ứng về sẹo ở từng con người có khác nhau. Sự thành sẹo phụ thuộc vào cơ địa. Có những trường hợp sẹo quá phát, sẹo lồi ra, sẹo giãn, sẹo mất sắc tố...", BS. Lê Hành, Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ - Tạo hình của BV Chợ Rẫy, giải thích.

Như trường hợp chị Lê Thị N. ở trên. Chị vốn có cơ địa để sẹo phát triển xấu. Trước khi mổ, các bác sĩ sẽ phải tư vấn cho chị rất kỹ. Sẹo được hình thành phần lớn tùy thuộc vào bệnh nhân. Nếu trên người bệnh nhân đã có sẵn vùng sẹo lồi, cơ địa đã rõ, thì lại càng phải cẩn thận hơn cả và đôi khi phải tránh phẫu thuật đi, nếu thực sự không cần thiết lắm.

"Thậm chí, ngay cả những người không có cơ địa tạo sẹo cũng có những vùng dễ bị sẹo lồi. Đó là vùng trước ngực, giữa hai cặp nhũ hoa, hai vai, trái tai. Những vùng hay ngọ ngoạy nhiều sẽ tạo thành sẹo xấu vì da không được ở yên, như: khuỷu tay, đầu gối", BS. Lê Hành cho biết.

Sẹo lồi còn tùy thuộc vào chủng tộc. Người da trắng thường có sẹo rất đẹp. Những người da càng sậm màu bao nhiêu, sẹo càng lồi dữ dội. Trong các phẫu thuật thẩm mỹ, phẫu thuật thu nhỏ ngực, căng da bụng hay để lại sẹo xấu. Ngoài ra, sẹo lồi hay không còn phụ thuộc vào độ căng của vết mổ, tình trạng nhiễm trùng....

BS. Đỗ Đăng Lâm - Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, BV Trưng Vương, cho biết, gần như không có một tiêu chuẩn nào trong điều trị hiệu quả sẹo lồi.

Ba phương pháp chính thống trong điều trị sẹo lồi mà các bác sĩ có thể chấp nhận được: một, chích thuốc, chấm nitơ lỏng - BV Da liễu thường làm, sử dụng chất phóng xạ dán lên bề mặt sẹo lồi - BV Ung Bướu hay ứng dụng...

Bên cạnh sẹo, theo BS. Đỗ Đăng Lâm, một biến chứng hay gặp nhất là lệch và sưng đỏ sau khi đặt sóng mũi nhân tạo.

Chị Trần Thị M. H. (35 tuổi, Long An) đã đi nâng cao mũi tại một phòng thẩm mỹ không có giấy phép. Do phẫu thuật viên là người không phải chuyên ngành và quá non tay nghề chuốt sống mũi không khéo, nên sau đó, sống mũi của chị M.H. bị lệch hoàn toàn sang phải. Tuy nhiên đây là một biến chứng có thể điều chỉnh được.

"Vẹo mũi đa số do phẫu thuật viên gọt sống mũi hoặc bóc tách không khéo. Một phần khác là do xương giữa mũi bị méo do bẩm sinh hoặc do chấn thương", BS. Đăng Lâm giải thích.

Trung bình mỗi tuần, khoa tiếp nhận sửa chữa lại cho 1 - 2 ca vẹo sống mũi.

Đây là một bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ tại một cơ sở không đàng hoàng. (Ảnh tư liệu: H.Cát)

Phẫu thuật thẩm mỹ - điều kiện khởi phát những biến chứng kế cận

Mỗi tháng, Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ - Tạo hình của BV Chợ Rẫy tiếp nhận từ 15-20 ca bị biến chứng. Biến chứng của thẩm mỹ có rất nhiều loại, gồm biến chứng y khoa, biến chứng về mặt thẩm mỹ. Trong đó có nhiều ca cấp cứu do bơm ngực chui ở chợ, hoặc từ người đi bơm dạo. Người ta sử dụng nhiều chất không thể xác định được là chất gì, từ dầu ôliu, cho đến parafin (sáp ong) .

Còn đối với các chất lạ (túi silicon, sóng mũi nhân tạo...) được chế tạo dưới sự kiểm soát, đúng quy trình - liều lượng - chỉ định, vấn đề chỉ là xấu hay đẹp, chứ không thể gây chết người. Vấn đề thứ hai, đẹp rồi đó, thì vẻ đẹp này có còn kéo dài sau 10-20 năm nữa hay không.

Theo các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ, đến đặt túi ngực thì cũng chỉ can thiệp đến phần bên ngoài, ở da, lớp mỡ và nhiều lắm thì đi sát xương. Do đó, dù gì đi nữa cũng không thể tổn hại đến sinh mạng con người.

"Biến chứng của bản thân phẫu thuật thẩm mỹ hiếm khi gây tổn thương lớn cho bệnh nhân hoặc gây tử vong. Hầu hết các nguy cơ đều xuất phát từ những loại biến chứng khác kế cận, tiềm ẩn như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, không đông máu... Phẫu thuật thẩm mỹ là điều kiện khởi phát, khiến các biến chứng của những bệnh này bột phát. Những tổn hại đến sinh mạng trong phẫu thuật thường là do sốc thuốc, đặt ống gây mê không đúng, không canh kỹ cơn ngủ do thuốc mê của bệnh nhân," TS. BS Lê Hành cho biết.

Những biến chứng này thường có thể tránh được, nếu bệnh nhân được khám đầy đủ tỉ mỉ, để có thể phát hiện tất cả các bệnh tiềm ẩn trong người bệnh nhân. Bác sĩ chuẩn bị cuộc gây mê một cách đúng đắn, kiểm tra phản ứng thuốc...

Một cái nhẹ hơn biến chứng nhưng lại chiếm một tỷ lệ khá cao, là những kết quả không vừa ý. Ở một khía cạnh nào đó, bác sĩ thẩm mỹ khá thoải mái. Họ chỉ tập trung để làm cho đẹp, chứ không lo đến độ an toàn, biến chứng như các phẫu thuật ngoại khoa khác. Nhưng cái khó của người bác sĩ làm thẩm mỹ là "đẹp". Nhưng "đẹp" là vô tận. Điều trị bệnh, chỉ có bệnh nhân và bác sĩ đánh giá kết quả. Còn tác phẩm của bác sĩ thẩm mỹ sẽ bị "thẩm định" bởi hàng ngàn con mắt.

"Người giàu thì muốn giàu thêm. Người đẹp rồi thì lại càng muốn đẹp thêm. Ước muốn của bệnh nhân đôi khi bác sĩ không thể lường được. Phần lớn người bệnh thường đòi hỏi nhiều hơn vậy... Một cái mũi sau khi sửa, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cho rằng đẹp, nhưng bản thân người đi làm thẩm mỹ không cho là đẹp," BS. Lê Hành chia sẻ.

Do đó, tư vấn thẩm mỹ đóng vai trò rất quan trọng, và dựa vào ý thích của người đi làm. Bác sĩ thẩm mỹ phải có khả năng để thỏa mãn bệnh nhân, dù nhu cầu đó đúng hay không đúng, hợp lý hay không hợp lý.

"Tôi từng gặp một bệnh nhân nữ đã từng đặt túi ngực nhiều lần. Bệnh nhân này có thể trạng gầy, dáng thấp. Hiện tại, bệnh nhân đã đặt tới túi ngực 400cc. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn tiếp tục đòi làm to hơn. Đặt một túi ngực to hơn là điều không khó đối với chúng tôi, nhưng tôi đã quyết định không tiếp nhận ca này. Cỡ túi ngực quá lớn so với người, da căng mỏng có thể sờ thấy cả túi ngực nhân tạo kêu lụp bụp. Sự phản cảm đó sẽ làm cho thẩm mỹ không còn là thẩm mỹ," BS. Đăng Lâm nói.

  • Hương Cát

TIN LIÊN QUAN

Việt Báo
contentlength: 13486
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất