Phát triển BHYT tự nguyện tại Hà Nội _ Bế tắc!

10:03 29/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Hà Nội từng được kỳ vọng là địa phương sẽ dẫn đầu cả nước về phát triển bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYTTN). Thế nhưng, sau gần 3 năm triển khai, Hà Nội chỉ phát hành hơn 100.000 lượt thẻ/1,3 triệu dân chưa có thẻ.

Phát triển BHYT tự nguyện tại Hà Nội - Bế tắc!

Kỳ 1: Phường kêu ca, dân phàn nàn!

(ANTĐ) - Hà Nội từng được kỳ vọng là địa phương sẽ dẫn đầu cả nước về phát triển bảo hiểm y tế tự nguyện (BHYTTN). Thế nhưng, sau gần 3 năm triển khai, Hà Nội chỉ phát hành hơn 100.000 lượt thẻ/1,3 triệu dân chưa có thẻ.

 Con số này quá khiêm tốn nếu so với Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Đồng Nai, Tiền Giang...

Không chỉ ít về số thẻ/số dân, Hà Nội còn sơ sài về đăng ký thủ tục, thiếu chặt chẽ về số liệu khảo sát và đặc biệt là “trắng” về đội ngũ đại lý tư vấn, thu phí…

Việc chung, không phải trách nhiệm của... tôi

Đại diện Phòng Thương binh, chính sách - UBND phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm) bức xúc: “Trước đây việc bán Bảo hiểm y  tế tự nguyện (BHYTTN) giao cho hội, đoàn thể của phường. Từ ngày Thông tư 06 ra đời, giao cho chúng tôi. Chúng tôi “đầu tắt, mặt tối”, phòng neo người nên phải kiêm nhiệm nhiều đầu việc: từ trẻ mồ côi, tàn tật đến thương binh, liệt sỹ, chế độ, chính sách, người có công với cách mạng... nên làm không xuể”.

Phat trien BHYT tu nguyen tai Ha Noi _ Be tac! Đo huyết áp "kiểu mới" tại Trung tâm Y tế quận Ba Đình

Tình hình cũng không khá hơn ở UBND phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân), chị Đào Thị Tâm Hạnh, cán bộ thuế giải thích: “Công việc này của Phòng Chế độ, chính sách, nhưng phòng đó nhiều việc nên giao cho tôi”. Theo chị Hạnh, thời gian UBND quận giao thực hiện chỉ tiêu gấp quá (30 ngày) nên UBND phường chỉ thu được 87 hồ sơ/5.300 dân.

Thiếu thời gian, bận việc, thiếu kinh phí… trở thành tình trạng chung của hầu hết các phường trên địa bàn Hà Nội.

Chị Đào Minh Chi - Phó Chủ tịch UBND phường Tương Mai (Hai Bà Trưng) cùng chung nỗi niềm: “Quả thật, tôi cũng không thể đến từng nhà, rà từng ngõ để khảo sát, vận động... Tôi phải nhờ tổ trưởng dân phố giúp sức. Tuy nhiên tổ trưởng cũng bận, chúng tôi giao thì các bác ấy làm. Thực tế họ không “mặn mà” gì”.

Có cảm giác như bị lừa

Anh Nguyễn Hồng Khánh, phường Phương Liệt (Thanh Xuân) nói: “Tôi không hiểu thế nào nữa. Ông tổ trưởng đến nhà kêu gọi mua BHYTTN, tôi mang hồ sơ lên phường nộp, cán bộ bảo về vì chưa đủ 10%”. Còn anh Trần Văn Chiến, phường ThụyKhuê (Tây Hồ) xua tay: “Thôi, đừng nói tôi mua BHYTTN nữa. Mất thời gian. Mời chúng tôi mua, chúng tôi khai hết hơi mới xong, đem lên UBND phường nộp, họ bảo chờ. Chờ 3 tháng rồi không thấy hồi âm, cũng chẳng thấy báo lại. Có cảm giác như bị lừa”.

Ngày 14-9-2007, trong cuộc họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác triển khai BHYTTN tại Hà Nội, BHXHVN nêu rõ:

Đến nay Hà Nội chưa có đội ngũ đại lý bán BHYTTN. Cán bộ phường, tổ dân phố không được hướng dẫn, đào tạo nên việc thực hiện khó đảm bảo yêu cầu.

Nội dung hợp đồng ký với UBND phường còn sơ sài, chưa chặt chẽ, thiếu những điều khoản để xác định trách nhiệm khi bên B thực hiện không đúng.

Việc khảo sát, nắm số liệu ở các địa bàn chưa làm được nhưng vẫn tổ chức triển khai.

BHXH Hà Nội không trực tiếp khảo sát, nắm số liệu hoặc kiểm tra tính chính xác mà phó mặc hoàn toàn cho UBND phường và tổ dân phố.

Ông Thanh Phong, phường Láng Thượng (Đống Đa) thì chán nản: “Cứ bảo cải cách thủ tục hành chính, tôi thấy thủ tục kê khai BHYTTN quá phức tạp. Lúc đang làm, không ai hướng dẫn, đến khi khai xong rồi, cán bộ phường mới nói sai cái nọ, thiếu cái kia”.

Chị Đào Thị Huệ, phường Phúc Tân (Hoàn Kiếm) thắc mắc: “Thông tin phát ra lúc đầu là sẽ có cán bộ đến tư vấn, hướng dẫn, làm thủ tục, nộp lên phường, mang thẻ đến tận nhà… thực tế có gì đâu. Ai quan tâm thì tự lên UBND phường xin tờ khai rồi làm thủ tục và nộp… Hiểu đâu thì hiểu, không hiểu thì thôi”.

Còn nhiều thắc mắc của dân về chế độ, chính sách, số lượng người tham gia, miễn trừ %, thu, đổi thẻ, nhầm lẫn, thay đổi… chưa được giải đáp. Sở dĩ như vậy vì người trực tiếp làm (tổ trưởng) chưa được tập huấn, người được tập huấn (cán bộ phường) không đủ thời gian để giải thích. Kết quả, dân hỏi không ai đáp, dân không mua UBND phường cũng thôi. Hậu quả là người muốn không được mua, người không muốn cứ được mời.

Lỗi tại ai?

Ông Hoàng Kiến Thiết - Trưởng ban BHXHTN – BHXHVN bức xúc: “Tháng 8-2005, Thông tư 22 về hướng dẫn thực hiện BHYTTN ra đời, sau gần 1 năm (3-2006), Quy chế tổ chức và quản lý hoạt động của đại lý thu BHYTTN cũng được ban hành, tạo điều kiện để cơ sở triển khai. Tuy nhiên, trong khi tất cả các nơi khác đều áp dụng, duy nhất có BHXH Hà Nội không làm theo hướng dẫn của BHXHVN”.

Hiện nay cả nước có 16.000 đại lý BHYTTN/11.000 xã, phường. Trung bình mỗi xã, phường có 1,1 đại lý (Hà Nội là không có đại lý). Sự “trắng” đại lý làm BHYTTN ở Hà Nội là nguyên nhân của những kêu ca, phàn nàn và triển khai thiếu hiệu quả như vừa nêu.

Phat trien BHYT tu nguyen tai Ha Noi _ Be tac! Vật vờ “bệnh nhân” bảo hiểm

Ông Hoàng Kiến Thiết lý giải, xây dựng đội ngũ đại lý làm BHYTTN rất quan trọng. Họ chính là cầu nối giữa chính quyền với dân. Họ gánh đỡ 1 phần công việc cho phường, xã đồng thời thay mặt phường, xã giải đáp những thắc mắc của dân.

Trên thực tế, việc vận động mua thẻ BHYTTN tại các phường ở là công việc kiêm nhiệm nên tư tưởng chung là “vận động được thì tốt, không vận động được thì thôi”. Chính vì thế, sau 2 năm hoạt động, BHYTTN bị “vỡ” quỹ. Vỡ quỹ cũng vì BHYTTN chỉ thu hút được người ốm mua thẻ, không khuyến khích được người khỏe mạnh mua thẻ. Riêng Hà Nội, năm 2006, BHYTTN thu về 9 tỷ đồng, nhưng chi cho 146 trường hợp đau ốm đã hết hơn 5 tỷ đồng”.

Với những lời kêu như mức đóng cao; điều kiện tham gia ngặt nghèo (100% thành viên trong hộ gia đình đăng ký; mỗi đợt phát hành phải có ít nhất 10% số hộ gia đình trong phường tham gia), ông Hoàng Kiến Thiết khẳng định: “Tất cả những lời kêu đó chỉ là lý do. Mấu chốt là vấn đề tổ chức. Tất cả quy chế, hướng dẫn mà chúng tôi đã ban hành BHXH Hà Nội có thực hiện đâu mà dân chẳng kêu”.

Rõ ràng, “quả bóng trách nhiệm” đang nằm trong chân của lãnh đạo BHXH Hà Nội.

Mỹ Linh

Kỳ 2: BHYT Hà Nội nói gì?

VietBao.vn
contentlength: 8860
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....