Phát thanh góp phần tạo dựng thế giới hòa bình và khoan dung

12:44 14/02/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiện nay, phát thanh vẫn là phương tiện dễ tiếp cận và hấp dẫn nhất. Phát thanh có chức năng thông tin, biến đổi và đoàn kết mọi người.

“Đối thoại, khoan dung và hòa bình” là chủ đề của Ngày Phát thanh thế giới năm nay (13/2/2019).

Chủ đề này muốn nhấn mạnh: Những người làm phát thanh cần phải giúp khán, thính giả tăng cường sự hiểu biết, tăng cường đối thoại và khuyến khích họ đưa ra những ý tưởng mới. Chủ đề này cũng tập trung vào tác động của phát thanh trong việc tạo dựng một thế giới hòa bình và khoan dung hơn bằng cách tạo động lực cho sự tham gia và phát triển của công dân cũng như để tôn vinh nhân loại vì sự đa dạng của nó.

Phat thanh gop phan tao dung the gioi hoa binh va khoan dung
Phát thanh là phương tiện dễ tiếp cận và hấp dẫn nhất (Ảnh: Hà Nguyên)

Trong thông điệp nhân Ngày Phát thanh thế giới 2019, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho biết: “Chúng ta đề cao vai trò đặc biệt và sâu rộng của phát thanh trong việc mở rộng tầm nhìn và xây dựng xã hội hài hòa. Các đài phát thanh từ mạng lưới lớn của quốc tế đến các cộng đồng địa phương hôm nay ghi nhớ tầm quan trọng của phát thanh trong việc thúc đẩy những cuộc tranh luận công khai, khuyến khích người dân đóng góp ý kiến và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Guterres đã gửi đi thông điệp nhấn mạnh tầm quan trọng của phát thanh: “Trong thế giới truyền thông kỹ thuật số hiện nay, phát thanh tiếp cận đến nhiều người hơn bất cứ phương tiện truyền thông nào khác. Nó truyền đạt những thông tin quan trọng và nâng cao nhận thức của người dân về nhiều vấn đề. Đó cũng là nền tảng tương tác giúp mọi người có thể bày tỏ quan điểm, mối quan tâm và nỗi bất bình của họ. Phát thanh có thể tạo ra một cộng đồng.

Ngày Phát thanh thế giới, viết tắt là WRD (World Radio Day) lần đầu tiên được công bố ở Hội nghị toàn thể UNESCO thứ 36 (3/11/2011), nhằm tôn vinh và đề cao vai trò của phát thanh trong cuộc sống hiện đại. Lý do chọn ngày 13/2 vì đây là ngày ra đời của Đài phát thanh trực thuộc Liên Hợp Quốc năm 1946, khi tổ chức này xuất hiện sau Thế chiến thứ hai nhằm mục tiêu duy trì hòa bình bền vững. Năm nay là năm thứ 8 UNESCO tổ chức Ngày Phát thanh thế giới.

Đối với Liên Hợp Quốc, đặc biệt là các hoạt động gìn giữ hòa bình của chúng tôi, phát thanh là cách cần thiết để thông tin, đoàn kết và mang đến quyền lợi cho những người bị ảnh hưởng do chiến tranh. Trong Ngày phát thanh thế giới, chúng ta hãy công nhận sức mạnh của phát tranh trong thúc đẩy đối thoại, khoan dung và hòa bình”.

Kể từ khi ra đời cách đây hơn 100 năm, phát thanh đã tạo tiền đề cho các cuộc trò chuyện và truyền đạt ý tưởng mới đến nhiều gia đình, làng xã, trường học, bệnh viện và nơi làm việc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Sự đa dạng về ngôn ngữ trên sóng phát thanh cũng đóng vai trò quan trọng. Mọi người có quyền bày tỏ quan điểm bằng ngôn ngữ riêng của họ. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong năm nay khi UNESCO dẫn đầu các hoạt động kỷ niệm Năm quốc tế về ngôn ngữ bản địa.

Hiện nay, phát thanh vẫn là phương tiện dễ tiếp cận và hấp dẫn nhất. Phát thanh có chức năng thông tin, biến đổi và đoàn kết mọi người. Phát thanh có khả năng tập hợp mọi tầng lớp xã hội và thúc đẩy những cuộc đối thoại tích cực nhằm tạo ra sự thay đổi.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Chúng ta đề cao vai trò đặc biệt và sâu rộng của phát thanh trong việc mở rộng tầm nhìn và xây dựng xã hội hài hòa”.

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay

Cụ thể hơn, phát thanh là phương tiện hoàn hảo để chống lại bạo lực và xung đột, đặc biệt là ở các khu vực có khả năng phải tiếp xúc nhiều hơn với những nguy cơ này. Đây là lý do tại sao UNESCO đang nỗ lực làm việc trên khắp thế giới để nâng cao tính đa dạng của các đài phát thanh.

UNESCO kêu gọi hàng trăm đài phát thanh trên toàn thế giới hãy lên kế hoạch phát sóng đặc biệt, hoặc tổ chức một ngày giới thiệu về đài phát thanh của bạn hoặc tổ chức một sự kiện quảng bá.

Hưởng ứng Ngày Phát thanh thế giới năm nay, vào ngày 13/2, Ban Đối ngoại (VOV5), Đài TNVN tổ chức cầu phát thanh trực tiếp với Liên Hợp Quốc./.

Phat thanh gop phan tao dung the gioi hoa binh va khoan dung

Ngày phát thanh thế giới 2019: Đối thoại, khoan dung và hòa bình

VOV.VN - Phát thanh không chỉ giúp người dân tăng cường đối thoại mà còn hàn gắn vết thương trong chiến tranh, góp phần xây dựng xã hội hài hòa, gắn kết hơn.

Phat thanh gop phan tao dung the gioi hoa binh va khoan dung

Chương trình phát thanh đặc biệt Tết Kỷ Hợi trên VOV dài 3 tiếng

VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt đêm Giao thừa Tết Kỷ Hợi trên VOV sẽ dài 3 tiếng với chủ đề “Hào khí Lạc Hồng, Khơi nguồn cảm hứng”.

Lê Thư/Báo VOV

VietBao.vn
contentlength: 7220
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..