Phát hiện quần thể gần 600 Vọoc chà vá chân xám tại tỉnh Kon Tum

17:41 26/03/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các cơ quan chức năng đã phát hiện 600 cá thể Vọoc chà vá chân xám ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Sau gần 4 năm khảo sát theo dõi, Tổ chức Bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) và Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (Trung tâm GreenViet) đã phát hiện một quần thể Vọoc chà vá chân xám quý hiếm với gần 600 cá thể trong những khu rừng nguyên sinh tại địa bàn huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Phat hien quan the gan 600 Vooc cha va chan xam tai tinh Kon Tum
Một con Vọoc chà vá chân xám quý hiếm tại huyện KonPlông tỉnh Kon Tum. Ảnh: Trung tâm GreenViet.

Quần thể Vọoc chà vá chân xám với gần 600 cá thể được phát hiện trong những cánh rừng nguyên sinh thuộc lâm phần của Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp KonPlông; Ban Quản lý rừng phòng hộ Thạch Nham; các khu rừng cộng đồng và rừng sản xuất do UBND các xã của huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum quản lý.

Ông Bùi Văn Tuấn, Trưởng Phòng nghiên cứu khoa học, Trung tâm bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh, cho biết việc phát hiện quần thể Vọoc chà vá chân xám với gần 600 cá thể trong các cánh rừng tại huyện Kon Plông là một sự kiện quan trọng cho công tác nghiên cứu khoa học và bảo tồn loài linh trưởng này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Khu quần thể Vọoc chà vá chân xám trên địa bàn huyện Kon Plông được đánh giá là quần thể lớn nhất trên địa bàn 5 tỉnh có loài này phân bố ở Việt Nam. Phần lớn cũng giống như các loài động vật hoang dã quý hiếm khác ở Việt Nam loài này cũng đang đối mặt với nguy cơ săn bắn buôn bán trái phép. Cần phải tăng cường công tác giáo dục nâng cao nhận thức cho cộng đồng địa phương và cho học sinh ở các trường học. Phải nâng cao hiểu biết về pháp luật. Đối với giải pháp dài hạn rất hy vọng sắp tới UBND tỉnh sẽ thành lập một khu sinh cảnh ưu tiên bảo vệ loài này”, ông Tuấn nói.

Vọoc chà vá chân xám là loài đặc hữu được xếp hạng cực kỳ nguy cấp có vùng phân bố tự nhiên hẹp trong các khu rừng tự nhiên của 5 tỉnh, gồm: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và Kon Tum.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hiện tại ước tính tổng đàn Vọoc chà vá chân xám chỉ còn dưới 1.000 con và các nhà khoa học dự báo nếu không được bảo tồn kịp thời loài này có thể bị tuyệt chủng hoàn toàn ngoài tự nhiên trong vòng 30 năm tới./.

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

VietBao.vn
contentlength: 3424
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tài xế gặp lại người phụ nữ dắt con đi nhờ xe suốt 4 năm vẫn chưa về đến nhà và cái kết...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..