Phát hiện một "liên minh ma quỷ"

10:39 19/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phat hien mot lien minh ma quy
Hình ảnh Cty Hoàng Đức tự giới thiệu trên trang web

Sau khi báo chí có bài phanh phui về hành vi kinh doanh vaccine trái luật của Cty TNHH dược phẩm và trang thiết bị Hoàng Đức. Lô vaccine gây chết người ở quận 5 là hậu hoạ trực tiếp của hành vi này. Và, còn những đơn vị, cá nhân nào phải chịu trách nhiệm về hậu quả nghiêm trọng trên?

Một "liên minh ma quỷ" mua bán "vaccine chết người"

Điều 4/1, thông tư số 01/1999/TT- BYT, hướng dẫn việc quản lý, sử dụng vaccine, do Bộ Y tế ban hành ngày 10/2/1999, trong đó quy định: "... Không được mua của bất cứ cá nhân hoặc đơn vị nào chưa được phép sản xuất, kinh doanh vaccine, sinh phẩm miễn dịch"... Thế mà, bất chấp quy định của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế (TTYT) quận 5 đã không mua 218 liều vaccine Priorix từ TTYT dự phòng TP, hay của các Cty được Bộ Y tế cho phép kinh doanh vaccine như: Yteco, Coduphar, Phytopharco.v.v...; trái lại, TTYT quận 5 đặt mua 218 liều Priorix từ một Cty không được Sở Y tế TPHCM và Bộ Y tế cho phép kinh doanh mặt hàng này - đó là Cty tư nhân Hoàng Đức.

Trong lúc đó, đường đi của 218 liều Priorix cũng hết sức... ngoạn mục. Vaccine Priorix do Hãng GlaxoSmithKline (GSK) sản xuất tại Bỉ. GSK giao Cty Zuellig Pharma VN (Z.P) phân phối độc quyền Priorix tại VN. Nhưng do không có chức năng nhập khẩu, Z.P phải thuê Cty Sapharco nhập khẩu uỷ thác Priorix vào VN. Thế nhưng, lẽ ra Sapharco phải có trách nhiệm phân phối xuống các cơ sở y tế, thì đơn vị này chỉ lấy tiền công làm thủ tục nhập khẩu cho Z.P, coi như xong trách nhiệm. Thế mới có chuyện, để có vaccine Priorix giao cho TTYT quận 5, Cty Hoàng Đức lại đi đặt hàng... nhà sản xuất GSK. Và, hàng lại nằm trong kho... Z.P. Hơn nữa, Cty Hoàng Đức mua khoảng 1.000 liều Priorix từ kho Z.P, nhưng xuất hoá đơn cho Cty Hoàng Đức không phải của Z.P, mà của... Cty cổ phần dược liệu trung ương 2 (viết tắt Phytopharco, đơn vị cho Cty Hoàng Đức thuê kho bãi ở quận 11).

Rõ ràng, một liên minh ma quái hết sức dích dắc, mờ ám đằng sau vụ mua bán vaccine gây chết người này. Trong "liên minh" đó, đơn vị nào cũng sai phạm, coi thường luật pháp, coi thường tính mạng người dân v.v... Té ra, Cty Hoàng Đức không có chức năng kinh doanh vaccine, nhưng vẫn đứng ra bán vaccine. GSK chỉ là nhà sản xuất, nhưng lại nhận đơn đặt hàng của Cty Hoàng Đức. Sapharco có chức năng phân phối vaccine thì chỉ... làm thuê cho Cty nước ngoài. Phytopharco chẳng liên can gì tới việc bán mua vaccine Priorix lại khơi khơi... xuất hoá đơn cho Z.P để Z.P cấp cho Cty Hoàng Đức v.v... Điều gì đã thôi thúc các đơn vị nói trên bất chấp luật pháp, "liên minh ma quỷ" với nhau để mua bán vaccine lòng vòng, bất hợp pháp?


Còn ai nữa phải chịu trách nhiệm?

Có thể nói, TTYT quận 5 phải chịu trách nhiệm hàng đầu trước người dân, gia đình nạn nhân; khi vi phạm Điều 4, thông tư 01 của Bộ Y tế, do mua "vaccine chết người" từ một Cty không có chức năng kinh doanh vaccine. Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM - chịu trách nhiệm quản lý việc lưu hành các loại vaccine tại địa phương và Thanh tra Sở Y tế có trách nhiệm thanh - kiểm tra thường xuyên các mặt hàng vaccine lưu hành tại địa phương.

Tuy nhiên, không hiểu có phải do năng lực kém, cố ý buông lỏng hay vì lý do nào khác, đã để cho "liên minh ma quỷ", với một "đường dây" mua bán vaccine trái luật tồn tại suốt thời gian dài. Tồi tệ hơn, Cty Hoàng Đức, không chỉ chở vaccine đi bán khắp nơi; rao bán trên cả trang web của riêng mình, mà còn công khai quảng cáo bằng hình ảnh và tự xưng là Cty phân phối... "vaccine hiệu quả, phù hợp và rộng khắp trong cả nước".

Rõ ràng, hậu quả để lại từ vụ tiêm chích vaccine tại quận 5, TPHCM là rất lớn và đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều tình tiết cho thấy, những đơn vị, cá nhân liên quan có đầy đủ dấu hiệu của các hành vi cố tình vi phạm luật pháp. Bởi vậy, chúng tôi kiến nghị các cơ quan luật pháp cần vào cuộc, khởi tố vụ án hình sự, nhằm xử lý nghiêm minh các đối tượng tội phạm trong vụ việc kể trên.

The Lao Động

Việt Báo
contentlength: 6164
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tang lễ đẫm nước mắt của "hiệp sĩ" bị cướp đâm chết
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam