Phạt Big C 4 triệu đồng là một thiệt hại lớn (?!)

22:12 11/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phó tổng giám đốc Big C, Nguyễn Thái Dũng:

Siêu thị Big C bị phạt 4 triệu đồng vì bán bánh cuốn hàn the

Phạt thế thì phạt làm gì !

Đây là nhận định của ông Nguyễn Thái Dũng, Phó TGĐ siêu thị Big C (Hà Nội) về mức phạt 4 triệu đồng cho việc bán bánh cuốn hàn the vừa bị phát hiện. Bởi ông Dũng cho rằng, "chúng tôi phải kinh doanh mặt hàng này tối thiểu hơn 1 năm thì mới thu lại được phần bị phạt".

Phat Big C 4 trieu dong la mot thiet hai lon
Phó TGĐ siêu thị Big C (Hà Nội) Nguyễn Thái Dũng : Mức phạt này, nếu tính về hiệu quả kinh tế của siêu thị, thì là một sự thiệt hại rất lớn (?!)
Trước sự bất bình của bạn đọc về hành vi vi phạm VSATTP cũng như mức phạt dành cho siêu thị này, PV Tiền phong đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Thái Dũng, Phó TGĐ siêu thị Big C (Hà Nội) về vấn đề trên.

Nhiều ý kiến cho rằng mức phạt 4 triệu đồng đối với siêu thị là quá nhẹ, chỉ mang tính tượng trưng chứ hoàn toàn không có tác dụng răn đe. Ông có ý kiến như thế nào?

- Mức phạt này, nếu tính về hiệu quả kinh tế của siêu thị, thì là một sự thiệt hại rất lớn. Giá một cân bánh cuốn là 28 nghìn đồng. Mức lãi đối với mỗi một kg bánh cuốn được bán ra là 5% (1.400 đồng/kg). Như vậy với mức phạt 4 triệu thì chúng tôi phải kinh doanh mặt hàng này tối thiểu hơn 1 năm thì mới thu lại được phần bị phạt.

Còn có cao hay không thì chúng tôi không tranh cãi vì mức phạt này theo đúng Nghị định 175 của chính phủ về xử phạt vi phạm về VSATTP với khung phạt từ 2 đến 5 triệu đồng. Mức phạt 4 triệu đồng đã là gần đến mức cao nhất.

Là một trong những siêu thị lớn nhất cả nước với hàng chục nghìn mặt hàng cung cấp cho người tiêu dùng mỗi ngày. Ông có thể cho biết quy trình kiểm soát các mặt hàng của siêu thị trước và trong khi đưa ra bán cho người tiêu dùng?

Phat Big C 4 trieu dong la mot thiet hai lon Mức xử phạt của chúng ta hiện còn quá nhẹ. Ở Singapore, siêu thị vi phạm một lần coi như sạt nghiệp. Còn ở nước ta với siêu thị lớn như Big C, mức phạt vài ba triệu, thậm chí vài chục triệu chẳng thấm tháp gì. Chỉ có cắt đăng ký kinh doanh khoảng 1 tháng thì họ mới sợ Phat Big C 4 trieu dong la mot thiet hai lon

Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, Vũ Vinh Phú.

- Theo quy trình thì trước tiên tất cả các nhà cung cấp đều phải ký hợp đồng với Big C và trong hợp đồng ghi rất rõ là nhà cung cấp phải nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về VSATTP, về chất lượng sản phẩm và đặc biệt là không được phép sử dụng các hóa chất mà Bộ Y tế cấm. Big C cũng thường xuyên yêu cầu nhà cung cấp mang các sản phẩm đi xét nghiệm và công bố kết quả đánh giá của Trung tâm y tế dự phòng về sản phẩm đó.

Việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát chất lượng sản phẩm khi đưa vào Big C được quán triệt đến từng nhân viên. Ngoài kiểm tra bằng cảm quan (bằng mắt), thỉnh thoảng chúng tôi cũng chọn mẫu ngẫu nhiên để làm test thử.

Để xảy ra sự việc vừa rồi cũng là điều đáng tiếc và gây ra thất vọng lớn cho lãnh đạo siêu thị. Ngay sau sự việc, ban lãnh đạo siêu thị đã họp và rà soát tất cả các khâu, các bộ phận liên quan và kiểm điểm những người để xảy ra sai phạm. Đặc biệt, chúng tôi cũng kiên quyết chấm dứt hợp đồng với nhà cung cấp.

Điều khó hiện nay thì chúng tôi vẫn chưa có chế tài nào để nâng mức phạt hay có biện pháp nhằm làm cho nhà cung cấp thực sự tôn trọng những cam kết với siêu thị. Chế tài duy nhất chỉ là cắt hợp đồng, chấm dứt quan hệ kinh doanh với nhà cung cấp chứ không thể khởi kiện hay truy tố họ.

Thông thường tất cả các nhà cung cấp ký hợp đồng một năm với chúng tôi và kết thúc vào 31/12 hàng năm. Sau đó chúng tôi sẽ xem xét gia hạn cho những năm tiếp sau.

Phat Big C 4 trieu dong la mot thiet hai lon Chiếu theo mức quy định về những sai phạm về VSATTP của siêu thị Big C, chúng tôi đã quyết định đưa ra mức phạt gần như cao nhất. Về ý kiến cá nhân thì mức phạt tiền đối với một siêu thị như Big C như vậy không thấm tháp vào đâu Phat Big C 4 trieu dong la mot thiet hai lon

Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Nguyễn Việt Cường.

Hiện siêu thị có cán bộ chuyên trách về VSATTP hay không?

- Siêu thị chưa có cán bộ chuyên trách về đảm bảo VSATTP. Tuy nhiên, chúng tôi có một số cán bộ làm việc trong lĩnh vực này là những người tốt nghiệp khoa Hóa của trường ĐH Bách Khoa. Hàng năm chúng tôi vẫn cử cán bộ đi học những khóa đào tạo về VSATTP.

Nhiều ý kiến cho rằng cơ sở cung cấp bánh cuốn là ở phố Vọng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhưng siêu thị lại đề nhãn mác là bánh cuốn Thanh Trì. Phải chăng đây là hành động lừa dối người tiêu dùng với nhãn hiệu bánh cuốn nổi tiếng nhằm bán được nhiều hàng hơn? Ông giải thích như thế nào về việc này?

- Sau khi có ý kiến về việc siêu thị có vi phạm liên quan đến thương hiệu bánh cuốn Thanh Trì, chúng tôi đã xem xét lại về khía cạnh pháp luật và những quy chế về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Thực ra việc đề như vậy không hoàn toàn không có sai phạm. Ví dụ: nếu bạn vào TP.HCM bạn sẽ gặp những quán đề phở Hà Nội. Như vậy không có nghĩa chỉ những người ở Hà Nội làm loại phở này mới được gọi là phở Hà Nội. Chúng tôi cũng đã kiểm tra thì hiện nay ở Việt Nam chưa có bất kỳ ai đứng ra đăng ký bảo hộ thương hiệu bánh cuốn Thanh Trì cả. Nếu vì như vậy mà ảnh hưởng đến quan niệm của người tiêu dùng thì tôi cho rằng chỉ một phần thôi. Còn về mặt pháp luật thì không có gì vi phạm.

Như vậy có nghĩa do bánh cuốn Thanh Trì chưa được đăng ký bảo hộ nên khi cơ sở ở 18 Vọng Hà cung cấp thì siêu thị đương nhiên cứ đề là bánh cuốn Thanh Trì?

- Khi cung cấp sản phẩm bánh cuốn cho chúng tôi, người ta cũng giới thiệu là có xuất xứ từ làng Thanh Trì. Sau một thời gian dài làm ăn thì họ đã mua được nhà và mở được cửa hàng ở trong phố. Việc sản xuất được cơ sở áp dụng theo phương thức truyền thống của làng nghề nên công bố là bánh cuốn Thanh Trì.

Thực ra bánh cuốn Thanh Trì không phải do một nhà hay một cơ sở sản xuất gây dựng lên. Đây là thương hiệu do cả làng nghề dựng nên.Làng nghề sản xuất thì không có nghĩa chỉ ở cái nguồn nước hay ở cái làng đó mới được ghi là bánh cuốn Thanh Trì. Hiện có nhiều người dân ở làng nghề này đi làm ăn ở nơi khác vẫn lấy thương hiệu nổi tiếng trên.

Xin cảm ơn ông!

Phạm Tuyên thực hiện

Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội, Vũ Vinh Phú:

Mức xử phạt hiện nay quá nhẹ !

Trao đổi với Tiền phong, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, để xảy ra tình trạng bánh cuốn có hàn the lọt được vào siêu thị Big C là do việc kiểm soát các nguồn đầu vào của siêu thị chưa được chặt chẽ.

Để đảm bảo chất lượng hàng hoá trước khi đưa ra cung cấp cho người tiêu dùng, mỗi siêu thị cần phân công rõ trách nhiệm cho từng tổ chức hoặc cá nhân có liên quan; phải có quy chế cụ thể cũng như có hợp đồng chặt chẽ về mặt pháp luật với những nhà cung cấp. Nếu để xảy ra sai phạm ở khâu nhập hàng thì tổ chức hay cá nhân đó phải chịu trách nhiệm.

"Mức xử phạt của chúng ta hiện còn quá nhẹ. Ở Singapore, siêu thị vi phạm một lần coi như sạt nghiệp. Còn ở nước ta với siêu thị lớn như Big C, mức phạt vài ba triệu, thậm chí vài chục triệu chẳng thấm tháp gì. Chỉ có cắt đăng ký kinh doanh khoảng 1 tháng thì họ mới sợ”- ông Phú nhấn mạnh.

Cũng theo ông Phú, cần có sự thay đổi mức xử phạt vi phạm chất lượng hàng hoá hiện nay. Cụ thể: Nếu phát hiện sai phạm lần thứ nhất tiến hành phạt, lần thứ hai phạt gấp 100 lần, lần thứ 3 cắt đăng ký kinh doanh và lần thứ 4 thì đưa ra truy tố. Nếu việc thực hiện kỷ luật được làm nghiêm như vậy không những làm lợi cho xã hội mà còn khiến các cơ sở không dám sai phạm.

Về việc bánh cuốn ở siêu thị Big C lấy ở địa chỉ 18 Vọng Hà (Hoàn Kiếm - Hà Nội) nhưng lại đề bánh cuốn Thanh Trì theo ông Phú là sai nhãn mác một cách nghiêm trọng và cũng có thể coi như đồng nghĩa với việc bày bán hàng giả nhằm đánh lừa khách hàng.

Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Nguyễn Việt Cường:

Mức phạt 4 triệu đồng là hợp lý !

Phat Big C 4 trieu dong la mot thiet hai lon
Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội. Ảnh : PT
Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, mức phạt 4 triệu đồng dành cho siêu thị Big C vì những sai phạm bị phát hiện trong đợt kiểm tra vừa qua là hợp lý.

"Chiếu theo mức quy định về những sai phạm về VSATTP của siêu thị Big C chúng tôi đã quyết định đưa ra mức phạt gần như cao nhất. Về ý kiến cá nhân thì mức phạt tiền đối với một siêu thị như Big C như vậy không thấm tháp vào đâu.

Điều đáng nói là việc phạt này được báo chí công bố sẽ khiến siêu thị có ý thức trách nhiệm hơn trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm khi cung cấp cho người tiêu dùng"- Ông Cường nói.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Việt Báo
contentlength: 14858
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>