"Phao xịn"

14:49 14/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất


Nếu muốn vào đại học với một cái đầu gió có thể thổi từ bên này qua phía bên kia, bạn cần phải sắm cho mình những cái "phao". "Phao" có hai loại: một loại làm bằng giấy, cứ mỗi bận thi xong lại rơi ra trắng xoá; một loại làm bằng người thật, được gọi là "phao xịn". "Phao xịn" còn có người gọi là "gà", một thứ gà chuyên đẻ thuê vào tổ của người khác.

Phao giấy có độ tin cậy không cao: Bạn có thể "chết đuối" ở chỗ này, nó lại chỉ nổi chình ình lên ở chỗ khác. Ngay cả khi đã có phao đúng tủ trong tay, vẫn cần phải biết chọn cho đúng chỗ mà chép. Mà bạn thì có lạ gì cái trò đoán số đề này: trong 100 trường hợp trật lấc đến 99!

Với "phao xịn" thì vô tư! Bạn chỉ việc trả 30 triệu đồng là xong. (Tất nhiên, không phải bằng tiền của bạn. Bạn làm gì có tiền. Và, đó không phải là thứ duy nhất mà bạn không có). "Phao xịn" tự làm lấy mọi chuyện, còn giấy báo đậu đại học sẽ được gửi đến cho bạn. Mọi việc có vẻ êm hơn xe chạy rốt đa.

Tuy nhiên, cứ nghĩ mà xem việc mua chỗ ngồi trong giảng đường đại học thì cũng giống với việc mua sách viết bằng tiếng Hy Lạp vậy. Bạn đã bao giờ mua loại sách này chưa? Chắc là chưa - không đọc được thì mua làm gì! Thế thì tại sao bạn lại mua quyền ngồi nghe những thứ còn rối rắm, phức tạp hơn cả tiếng Hy Lạp? Với chuyện bỏ tiền thuê người thi hộ, bố mẹ đã mua cho bạn một "cuốn sách tiếng Hy Lạp" dày cộp. Và các cụ sẽ còn phải bỏ ra một núi tiền nữa để mua tiếp cái giấy xác nhận là bạn đã đọc hết cuốn sách đó. Với giấy xác nhận này, bạn sẽ còn phải mua tiếp rất nhiều thứ khác nữa trong cuộc đời. Chỉ có điều là chớ bao giờ tìm cách kiếm sống bằng trình độ "tiếng Hy Lạp" thật sự của mình.

Hiện tượng "phao xịn" đang nói lên nhiều điều chưa được xịn cho lắm của xã hội ta.

Trước hết, đó là tình trạng thật giả lẫn lộn. Nếu với những tấm bằng giả người ta không có được các chức tước thật và lợi ích thật, thì chẳng ai mua chỗ ngồi trong các trường đại học để làm gì. Sự dung túng cho cái giả hoặc ít nhất là sự thất bại trong việc phân biệt cái giả với cái thật chính là cơ sở xã hội cho việc mua danh, bán tước. Cái danh sinh viên được mua 30 triệu, thế thì cái danh cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ… là bao nhiêu?

Hai là, nhiều giá trị đạo đức bị xói mòn. Việc bán danh dự vì đồng tiền rõ ràng là không xịn. Sinh viên rất cần tiền, đặc biệt là những sinh viên nghèo. Tuy nhiên, làm gia sư thì vẫn hơn là làm "gà" đẻ thuê cho thiên hạ.

Ba là, sự thao túng của đồng tiền. Tiền là rất quan trọng, nhưng không thể là tất cả. Để đồng tiền thao túng mọi mặt đời sống xã hội là điều không xịn.

Cuối cùng, đường đây cung cấp "phao xịn" đã bị công an khám phá. Những chiếc "phao xịn" đang biến thành những chiếc chì kéo mọi hy vọng của những kẻ mua danh chìm xuống nước. Sự nghiệp học hành của những chiếc phao này cũng chìm nghỉm theo luôn.

  • Nguyễn Sĩ Dũng
Việt Báo
contentlength: 4707
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai 3 tuoi bi bo quen tren xe dua don tre tai Bac Ninh

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón trẻ tại Bắc Ninh

Theo nguồn tin của PV, vào ngày 13/9, một cháu bé 3 tuổi được chuyển từ Bắc Ninh lên BV Nhi Trung ương để cấp cứu vì nghi bị bỏ..

Nu CDV bi thuong vi trung phao sang tren SVD Hang Day

Nữ CĐV bị thương vì trúng pháo sáng trên SVĐ Hàng Đẫy

Theo thông tin từ bệnh viện, nữ bệnh nhân đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật thành công và được chuyển từ khoa Cấp cứu về khoa Bỏng của..

Chay nha may phich nuoc Rang Dong

Cháy nhà máy phích nước Rạng Đông

Khoảng 18 giờ 5 phút ngày 28.8, đã xảy ra cháy tại kho chứa hàng công ty Rạng Đông. Tổng diện tích nhà kho, xưởng - là khu vực xảy..

Nu dai uy cong an gay nao loan tai san bay

Nữ đại úy công an gây náo loạn tại sân bay

Liên quan đến vụ việc, Đồn Công an sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lập biên bản và xử phạt đại úy Lê Thị Hiền 200.000 đồng về hành..

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..