Phải xác định rõ lời hứa của bộ trưởng

15:26 16/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phai xac dinh ro loi hua cua bo truong
Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội Lê Quang Bình
Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Lê Quang Bình cho biết: “Một trong những dự kiến thay đổi cơ bản trong hình thức chất vấn tại Quốc hội kỳ này là tăng tính đối thoại giữa người chất vấn và người bị chất vấn”.

Thưa ông, qua tập hợp kiến nghị của cử tri cả nước, vấn đề gì, thuộc lĩnh vực nào được quan tâm nhiều nhất tại kỳ họp này?

Chống tham nhũng, lãng phí là vấn đề được cử tri quan tâm và có nhiều ý kiến gay gắt nhất. Cử tri quan tâm nhiều là do Quốc hội lấy ý kiến nhân dân về hai dự luật Phòng chống tham nhũng và Thực hành tiết kiệm, Chống lãng phí. Về trách nhiệm của lãnh đạo các bộ thì Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giao thông - Vận tải, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... nhận được nhiều ý kiến chất vấn.

Thực ra, đây là những bộ có nhiều vấn đề liên quan đến người dân. Trong xây dựng cơ bản, thất thoát nhiều, cử tri cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các đơn vị xảy ra thất thoát.

Được biết, một trong những nét mới của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này là người chất vấn hỏi trực tiếp các bộ trưởng cùng một vấn đề mà cử tri đang quan tâm?

Dự kiến sẽ làm như vậy. Sau khi bộ trưởng kết thúc phần trả lời bằng văn bản, các đại biểu sẽ hỏi tiếp, bộ trưởng trả lời. Nếu phần trả lời chưa thoả đáng, đại biểu đó sẽ chất vấn tiếp. Tuy nhiên, phương án này đang trong quá trình bàn thảo, chờ quyết định cuối cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sẽ họp trong vài ngày tới.

Việc kiểm tra kết quả thực hiện các lời hứa của bộ trưởng trước Quốc hội của kỳ họp trước có được tiến hành trong kỳ họp này không, thưa ông?

Vừa rồi, chúng tôi đã đôn đốc và chuyển gỡ băng lời hứa đến một số bộ, thì các bộ đều có trả lời. Nhưng, có một thực tế là những lời hứa chưa rõ ràng. Ý kiến Ban dân nguyện cho đó là lời hứa, nhưng sau khi nhận được gỡ băng, một số đồng chí lãnh đạo bộ lại cho rằng, đó không phải là lời hứa. Các đồng chí ấy đề nghị sau kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải xác định lại các câu trả lời như vậy có phải là lời hứa không. Hiện nay, chưa có quy định như thế nào là lời hứa.

Vậy ý kiến cá nhân ông về việc này?

Ban Dân nguyện cũng đã có công văn gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo là khi trả lời chất vấn trước Quốc hội, ít thấy lãnh đạo Chính phủ và các vị bộ trưởng nói rằng: “Chúng tôi hứa với Quốc hội làm việc A, việc B đáp ứng mong mỏi của Quốc hội và cử tri”. Thực tế, phần lớn bộ trưởng chỉ nói chung chung là: “Ý kiến của các đồng chí chúng tôi xin tiếp thu và tới đây sẽ báo cáo”. Tại phiên họp thường vụ chuẩn bị cho chất vấn tôi sẽ nhắc lại vấn đề này. Đoàn chủ tịch, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có tiếp thu, áp dụng trong kỳ họp này không, còn phải chờ.

Có đại biểu Quốc hội cho rằng, vừa qua có tình trạng các vị bộ trưởng ở một số lĩnh vực có nhiều bức xúc cần phải trả lời chất vấn tại Quốc hội, nhưng đến lúc cần thì lại đi công tác vắng là một sự né tránh. Ông bình luận gì về ý kiến trên?

Nếu nói các vị bộ trưởng đi công tác để “né” chất vấn theo tôi là không thoả đáng. Tôi được biết, tại Kỳ họp thứ 7, có bộ trưởng nhận được nhiều ý kiến chất vấn, ví dụ như Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải. Nhưng tại thời điểm đó, Bộ trưởng Đào Đình Bình phải đi công tác với Tổng Bí thư ở nước ngoài, đây là nhiệm vụ chính trị. Những chất vấn của đại biểu, đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải đã trả lời bằng văn bản tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đại biểu, chỉ không trả lời chất vấn trực tiếp tại Hội trường mà thôi.

(theo Đầu tư)

Việt Báo
contentlength: 5866
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam