Phải làm thật rõ ràng, thật dứt khoát !

10:15 16/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đại Biểu HĐND TP.HCM Đặng Văn Khoa:

Phai lam that ro rang that dut khoat

Ông Đặng Văn Khoa

Với thái độ thẳng thắn, đại biểu HĐND TP Đặng Văn Khoa nói về vụ “ĐKĐT Singapore ra lò tại... Phú Nhuận”: “Thời cuộc đã khác. Ngày nay ở nước ta không còn chỗ cho những sự việc u u minh minh tồn tại. Sự đấu tranh cho cái tốt, lẽ phải ngày càng quyết liệt. Đó là những giá trị tinh thần tuyệt vời cho xã hội dân chủ, văn minh”. Ông nói:

- Trong kỳ họp HĐND TP lần thứ 4 này (khai mạc vào ngày 19-7), tôi sẽ chính thức đề nghị CTĐL TP có báo cáo điều trần tại cuộc họp. Đây sẽ là cơ hội cho CTĐL TP trình bày sự việc và giải trình về phần mình; về cái đúng, cái sai và trách nhiệm.

Vụ ĐKĐT, về mặt kinh tế đụng chạm đến cuộc sống, đồng tiền của hàng triệu người, hàng trăm ngàn doanh nghiệp... Nhưng vấn đề không chỉ là đụng chạm đến lợi ích kinh tế của người dân mà những gì diễn ra cho thấy nó còn đụng chạm đến niềm tin của người dân đối với Nhà nước.

Rất nhiều người dân đang trông chờ vào sự giải quyết rõ ràng và dứt khoát, nhanh chóng của cơ quan chức năng. Hằng ngày cử tri đều điện thoại đến chúng tôi và bày tỏ bức xúc... Người dân cho rằng bản thân chuyện xảy ra ở CTĐL TP là quan trọng nhưng chuyện lớn hơn là thái độ, chính kiến, cách vào cuộc và cách xử lý của cơ quan chức năng.

Một người dân ra chợ mua hàng, nếu bị cân thiếu họ sẽ không trả tiền và dừng việc mua bán, thậm chí đưa nhau đến cơ quan quản lý thị trường. Vụ ĐKĐT theo tôi lẽ ra cũng phải như vậy. Đặt trường hợp 260.000 hộ dân không trả tiền điện, đòi đến khi nào xác định được đúng - sai thì sao?

Chắc rằng ngành điện sẽ cho cúp điện. Rồi tiếp theo là người dân phản ứng, cho nên càng phải cần giải quyết nhanh và minh bạch. Chỉ có giải quyết nhanh và minh bạch, công bằng mới là cách làm an dân. Mọi lý lẽ khác sẽ chỉ là ngụy biện.

Qua những gì diễn ra và theo dõi trên báo, tôi cho rằng vụ mua bán và gắn ĐKĐT lên lưới có quá nhiều khuất tất. CTĐL TP cần trả lời những câu hỏi rõ ràng đặt ra từ công luận: đã mua bán với ai, như thế nào; quá trình đấu thầu, chọn thầu ra sao; tính hợp pháp của những chiếc ĐKĐT đã được gắn trên lưới điện... Tại sao họ né tránh những câu hỏi minh bạch này?

Là đại diện của người dân thành phố, chúng tôi hi vọng các cơ quan thanh tra của ngành điện, Bộ Công nghiệp, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng vào cuộc với tinh thần triệt để, dứt khoát, dứt điểm; sớm có kết luận để cơ quan công an vào cuộc.

Với CTĐL TP, đúng sai ở mức độ nào tôi và người dân chưa biết. Nhưng theo tôi, với tư cách người lãnh đạo cao nhất công ty và là đại biểu Quốc hội, người đại biểu của nhân dân, ông Lê Minh Hoàng nên tự ngưng nhiệm vụ ngay bây giờ để chờ cơ quan chức năng làm rõ. Đó là thái độ tự trọng và tôn trọng lẽ phải, tôn trọng nhân dân mà mình là đại biểu. Trường hợp nếu không có sai phạm, ông Hoàng sẽ trở lại vị trí và điều đó sẽ càng tăng thêm uy tín.

Người dân chúng tôi rất vui mừng đã thấy Sở Công nghiệp TP.HCM dù vào cuộc chậm nhưng vào cuộc với tinh thần công bằng, quyết liệt. Theo tôi, phải làm vụ này thật rõ ràng, dứt khoát. Thời cuộc không còn chỗ cho cái xấu, bóng tối tồn tại. Thời cuộc đòi hỏi sự công bằng, minh bạch.

ĐẶNG ĐẠI ghi

Việt Báo
contentlength: 5093
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....