"Phai lam bat vai tro cua Ha Noi doi voi ca vung kinh te trong diem"

Một khu đô thị mới phía Tây của Hà Nội. Ảnh: HNM

(HNMĐT) - Chiều ngày 8/3, tại Hà Nội Phó bí thư Thành uỷ Hoàng Văn Nghiên và Phó Chủ tịch UBND TP Đỗ Hoàng Ân đã họp với Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng một số ban, ngành liên quan về vấn đề quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội.

Vùng Thủ đô Hà Nội được thành lập năm 2003, bao gồm 8 tỉnh, thành: Hà Nội, Hà Tây, Hoà Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam. Tổng diện tích toàn vùng là 13.377 km2, chiếm 4,6% diện tích cả nước với số dân trên 12 triệu người. Tổng sản phẩm GDP chiếm 15% cả nước, bình quân đầu người khoảng 490 USD/năm. Trong cả vùng có 87 đô thị và 1.321 xã với 9,3 triệu người ở nông thôn (chiếm 77% dân số toàn vùng). Tuy nhiên, hiện cơ cấu kinh tế chủ yếu thiên về thương mại, dịch vụ (44%); Công nghiệp, xây dựng (39,3%) và chỉ còn 16,7% là nông, lâm nghiệp.

Về thực trạng vùng Thủ đô Hà Nội, báo cáo của Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, hiện còn những tồn tại về phân bố công nghiệp, các khu đô thị mới không theo chùm đô thị, mà có xu hướng hướng tâm, mất cân đối. Tình trạng phân bố dân cư và lao động còn có những vấn đề bất cập, mạng lưới giao thông liên vùng và các công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối chưa đồng bộ, nhiều nơi chưa có quy hoạch cho sự phát triển kinh tế lâu dài; Việc phát triển vành đai xanh nhằm bảo vệ môi trường chưa được coi trọng đúng mức…

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc, xu hướng nghiên cứu về quy hoạch vùng Thủ đô hiện nay là: Giữ nguyên ranh giới hành chính, điều chuyển dân số, di dời dân số Hà Nội để giữ được vai trò, lợi thế của Thủ đô; Phát triển không gian liên hoàn, gắn kết với hoàn thiện giao thông đồng bộ; Nghiên cứu phát triển theo chùm đô thị với cơ chế quản lý Uỷ ban vùng, hình thành các đại đô thị trong vùng, giảm áp lực dân số dồn về Thủ đô. Sở Quy hoạch - Kiến trúc tới đây sẽ đẩy mạnh nghiên cứu vùng Thủ đô, đồng thời với nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội để hình thành mối quan hệ tương hỗ, trong đó quy hoạch xây dựng phải đi trước một bước; Đẩy mạnh nghiên cứu hạ tầng kỹ thuật, ưu tiên phát triển mạng lưới giao thông đồng bộ, khai thác lợi thế của giao thông đường thuỷ và đường hàng không.

Kết luận Hội nghị, Phó bí thư Thành uỷ Hoàng Văn Nghiên đã yêu cầu trong quá trình nghiên cứu cần làm rõ mục tiêu phát triển kinh tế của cả vùng, trong đó phải nêu bật vai trò của Hà Nội, thể hiện trách nhiệm của Hà Nội đối với cả vùng kinh tế trọng điểm. Quy hoạch phải khẩn trương và có hiệu quả thực tiễn, sao cho từ 5 tới 10 năm nữa đô thị phải thực sự là đô thị thật (bao gồm cả vấn đề giải quyết việc làm, bảo vệ môi trường, cũng như đủ tiện nghi sinh hoạt cho người dân). Việc quy hoạch và quản lý đô thị, trật tự xây dựng phải thống nhất, phối hợp nhịp nhàng, nếu không chính người dân Hà Nội sẽ phải chịu hậu quả của những việc làm không đến nơi, đến chốn.

Đồng chí Phó bí thư Thành uỷ còn yêu cầu Sở Quy hoạch - kiến trúc phải đưa ra những kiến nghị sát thực, trúng vấn đề; Những gì đã quy hoạch sai, ra quyết định chưa đúng cần phải sửa chữa, tránh để ảnh hưởng tới sự phát triển sau này. Chính vì vậy, Sở cần kết hợp với các Bộ, Ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu để điều chỉnh quy hoạch, không nên để chậm sẽ rất khó điều chỉnh.

Trọng Quang

VietBao.vn
contentlength: 4909
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam