“Phải dũng cảm sửa sai để đừng làm sai nữa!”

23:04 28/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thượng tá Nguyễn Chí Phi, phó giám đốc Công an Tiền Giang:

Phai dung cam sua sai de dung lam sai nua

Đó là tâm sự của thượng tá Nguyễn Chí Phi, phó giám đốc Công an Tiền Giang, sau khi đích thân xin lỗi một công dân bị hàm oan.

Chiều 26-7-2004, tại nhà ông Mười Dũng, hơn 200 người dân ấp Hòa Ninh, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được hai lần nghe thượng tá Nguyễn Chí Phi - phó giám đốc Công an Tiền Giang - nói lời xin lỗi công dân Phạm Văn Thành ngụ cùng ấp, về những sai sót của ngành công an trong việc bắt oan ông 14 năm trước. Sau buổi họp dân đó, phóng viên TS đã có cuộc phỏng vấn thượng tá Nguyễn Chí Phi xung quanh sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm này.

* Thưa ông, “xin lỗi” là hai từ người ta thường dùng trong giao tiếp hằng ngày với nhau, nhưng đối với các cơ quan nhà nước nói chung, cơ quan bảo vệ pháp luật nói riêng, hai từ này có vẻ khó thốt ra...

- Chúng tôi biết là chúng tôi có lỗi trong việc làm oan anh Thành ngay từ khi xem lại hồ sơ. Thế nhưng, đối với một cơ quan nhà nước làm thế nào để xin lỗi anh Thành thì thật khó, bởi vì trước đây pháp luật chưa có qui định, hướng dẫn. Làm sai, xin lỗi - ai cũng biết nghĩ và biết làm như thế, nhưng đứng trên cương vị của một cơ quan nhà nước, xin lỗi như thế nào thì rõ ràng không đơn giản. Nghị quyết 388 của Ủy ban thường vụ Quốc hội đã giúp chúng tôi thực hiện được những điều mà chúng tôi trăn trở, suy nghĩ từ rất lâu.

VKSND TP Hà Nội: xin lỗi
một công dân bị bắt oan

Phai dung cam sua sai de dung lam sai nua
Đại diện VKS TP Hà Nội (trái) và ông Tiến trong ngày
công khai xin lỗi

Sáng 28-7, tại hội trường Đảng ủy phường Trương Định, ông Hoàng Ngọc Cẩn - trưởng phòng kiểm sát xét xử phúc thẩm, thay mặt VKSNDTP Hà Nội - đã đọc lời xin lỗi vì sai lầm trong quá trình truy tố đối với ông Hoàng Minh Tiến: “…Thực tế ông Tiến đã được minh oan cách đây tám năm trong bản án phúc thẩm của TAND tối cao. Hôm nay, VKSNDTP Hà Nội thay mặt các cơ quan tiến hành tố tụng công khai xin lỗi và phục hồi danh dự cho ông Tiến”.

Năm 1992, ông Tiến bị bắt khẩn cấp trong lúc tiếp đối tác nước ngoài. Trải qua bốn phiên tòa hình sự, sáu phiên tòa dân sự, bị tạm giam 398 ngày, ông được trả tự do ngày 31-12-1993 vì không phạm tội lừa đảo.

Trả lời phóng viên báo chí sau buổi xin lỗi công khai, phía đại diện VKSNDTP Hà Nội khẳng định lập trường mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết theo thỏa thuận và đúng nghị quyết 388, thông tư 01. Khi phóng viên đặt vấn đề nếu đúng theo nghị quyết thì sau khi xác minh oan sai, phải lập tức trả lại những tài sản thu giữ cho người bị oan, vậy vì sao ông Tiến chưa được hoàn trả những tài sản của mình? Phía VKS cho rằng do thời gian diễn ra đã quá lâu, cần phải xem xét lại. Riêng khoản tiền ông Tiến đòi bồi thường, đại diện VKSNDTP Hà Nội cho rằng trước tiên phải có sự thỏa thuận rõ ràng của hai bên, đồng thời phải dựa trên cơ sở luật pháp.

Nói về buổi xin lỗi công khai này, ông Tiến có vẻ vẫn chưa hài lòng lắm vì cho rằng VKSNDTP Hà Nội mới chỉ xin lỗi chứ chưa phục hồi danh dự cho mình theo như nghị quyết 388. “Nếu phục hồi danh dự cho tôi thì phải trả lại ngôi nhà thu trái pháp luật, trả lại mọi chức danh tôi đã có trước đây...” - ông Tiến nói. Về số tiền hơn 4 tỉ đồng đòi bồi thường, ông Tiến khẳng định có thể chứng minh tính hợp pháp của số tiền đó.

Tin, ảnh: Mạnh Tuấn

* Tại buổi họp dân xin lỗi ông Thành, nhiều người thắc mắc tại sao Công an Tiền Giang (CATG) chỉ đề cập đến ba tội danh: “vu khống”, “chống người thi hành công vụ” và “hủy hoại tài sản công dân”, còn chuyện ông Thành ở tù vì tội giết con thì không nghe nhắc?

- Trong hồ sơ vụ này không hề có văn bản, biên bản nào để nói rằng CATG bắt anh Thành về tội giết con. Hoàn toàn không có tội danh này.

* Ngày 26-7 khi ông đọc văn bản xin lỗi xong, không có ai vỗ tay. Nhưng cuối buổi họp, khi ông tự nói lời xin lỗi ông Thành bằng tất cả tấm lòng của mình, tất cả mọi người đã dành cho ông những tràng pháo tay thật dài...

- Đúng ra là tôi đã tiên lượng được không khí của buổi họp dân xin lỗi anh Thành. Đây là một việc làm đúng, việc làm mới trong vấn đề khôi phục danh dự của một con người, nên tôi đã hình dung được không khí buổi họp sẽ rất phấn khởi. Và bản thân tôi cũng rất phấn khởi, hoàn toàn không có tâm trạng gì ngại ngùng, xấu hổ. Nếu không nhận thức được điều đó thì tôi chỉ đọc văn bản xin lỗi là xong. Như vậy thì không hay chút nào. Ở đây còn là tình người, là những gì thiêng liêng hơn cả những lời xin lỗi được viết sẵn theo qui định của pháp luật.

* Ông cho rằng xin lỗi là việc làm đương nhiên. Vậy xin hỏi hiện CATG còn bao nhiêu trường hợp phải xin lỗi như của ông Thành?

- Vụ của anh Phạm Văn Thành là trường hợp duy nhất (về mặt hình sự) mà ngành CATG bị sai sót phải xin lỗi và chúng tôi đã làm. Tuy nhiên, quan điểm chung của ban giám đốc CATG từ trước tới nay vẫn là “làm sai thì phải nhận ra và lập tức sửa chữa ngay”. Bây giờ và sau này vẫn vậy, chúng tôi luôn làm việc với tinh thần: không được làm sai, còn nếu lỡ sai thì sửa ngay theo qui định của pháp luật, chứ không viện lý do này nọ mà thoái thác trách nhiệm của mình.

* Ông có cho rằng việc xin lỗi dân là bước đột phá trong cách nghĩ, cách làm của các cơ quan bảo vệ pháp luật?

- Tôi không cho đây là một bước đột phá, mà vấn đề nằm ở chỗ nhận thức của mình khi áp dụng những qui định của pháp luật vào cuộc sống thực tế như thế nào. Bản thân tôi rất hiểu tâm trạng của một người bị oan, người ta rất buồn, rất khổ.

Chúng tôi nhận thức được rằng đừng nghĩ cứ làm sai rồi xin lỗi, rồi đền cho người ta là được. Chúng tôi không nghĩ vậy. Ở đây còn là uy tín, quyền lợi chính trị của con người rất quan trọng. Cho nên từ buổi họp dân xin lỗi anh Thành, chúng tôi đã quán triệt với lực lượng CATG phải lấy đó làm bài học, phải dũng cảm sửa sai để tự giáo dục răn đe mình không được làm sai đối với dân nữa.

* Tới đây CATG sẽ tiếp tục thương thảo với ông Thành về yêu cầu bồi thường thiệt hại vật chất...

- Tôi thấy không có gì khó hết. Chúng tôi sẽ căn cứ trên cơ sở nghị quyết và thông tư 01 để thương lượng, bồi thường anh Thành. Nói thật lòng, chuyện bồi thường vật chất không quan trọng bằng phục hồi danh dự. Bây giờ cả tỉnh Tiền Giang, cả nước mình đều biết CATG đã công khai xin lỗi anh Thành. Đây là việc làm mà chúng tôi cảm thấy vui, rất thoải mái, rất trách nhiệm. Do đó, việc tiến hành thương lượng để bồi thường vật chất anh Thành là hiển nhiên, bình thường. Trường hợp làm sai, đi xin lỗi, bồi thường hoài thì mới đáng xấu hổ...

* Xin cảm ơn ông.

VÂN TRƯỜNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 10602
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam