Phái đẹp làm cascadeur

09:04 08/03/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mới vào nghề nhưng Tuyết Dung đã khiến cả đoàn phim trố mắt khi nhận diễn phân đoạn nhảy từ độ cao trên 50 m từ ngọn Ngũ Hành Sơn xuống động Âm Phủ, xung quanh là mỏm đá lởm chởm.

Những pha mạo hiểm, hành động không thể thiếu sự góp sức của các diễn viên đóng thế, quen thuộc với tên gọi cascadeur. Đặc biệt, không ít người vào nghề này là nữ. Không chỉ đấm đá, các nữ diễn viên đóng thế còn phải đảm trách nhiều pha táo bạo như: tông xe, đu dây trên vách núi hay nhảy sông...

Cascaduer Thanh Hoa luyện các bài võ cho những pha hành động trong phim. Ảnh: Q.T

CLB cascaduer Quốc Thịnh hình thành sớm và phát triển nhất trong nghề đóng thế này, có khá nhiều nhân viên là nữ. Tham gia công việc này, các chị đều có lý do duy nhất: sự đam mê.

Vừa tốt nghiệp trường CĐ Sân khấu Điện ảnh TP HCM, Kim Dung xin ngay vào CLB Quốc Thịnh. Ngăn cản từ gia đình và bạn bè không dập tắt được ước mơ được hóa thân thành các nhân vật khỏe khoắn, mạo hiểm của cô gái trẻ. Dung không ngần ngại khổ luyện nhiều môn võ để vào các pha hành động.

"Thời gian đầu, không biết nói sao cho hết khó khăn. Em phải tập nhiều động tác nhào lộn, đấm đá..., chỉ cần quên bài là ăn đòn của đối phương như chơi. Sau mỗi buổi tập, cả người đau ê ẩm. Nhiều đêm không ngủ được, chỉ biết ngồi ôm gối mà khóc. Nhưng "đâm lao thì phải theo lao", tự mình theo đuổi nên không dám trách ai. Nhưng khi quen nghề rồi thì không phanh lại được", cô chia sẻ.

Không lâu sau khi tham gia CLB, Kim Dung được chọn để đóng thế một nữ diễn viên giống về ngoại hình trong cảnh nhảy cầu. Cảm giác của lần đầu tiên liều mình, không biết bơi mà lao xuống sông không có dây bảo hiểm khiến cô gái trẻ nhớ đời. Một lần khác, Dung diễn cảnh treo người lơ lửng giữa trời nắng gắt. Lần này, cô được bảo vệ bằng một dây thừng bảo hiểm quanh người, nhưng chính nó lại là... hung thủ gây ra vết sẹo trên người. Cả năm trời không phai dấu vết .

So với "sư tỉ" Thanh Hoa thì những tai nạn của Dung vẫn không thấm vào đâu. Với thâm niên 6 năm làm nghề, thành tích của Hoa có thể đếm trên số vết thẹo của nhiều lần té ngã trên người chị. "Với tôi, té lăn trên cầu thang đã trở nên bình thường. Có lần tôi diễn trong một siêu thị, cảnh cứu em bé và lăn từ lầu xuống đất qua 20 bậc cầu thang. Khán giả đứng xem hết cả vía, còn tôi thì... tỉnh như không, chỉ bị xây xát nhẹ", chị Hoa vui vẻ, kể.

Nói về biện pháp đảm bảo an toàn, chị Hoa cho biết, trước khi thực hiện một cảnh quay phải tính toán rất kỹ, bởi chỉ một sơ xuất nhỏ về kỹ thuật là nguy hiểm đến tính mạng. Tuy thế, rất khó để tránh được tai nạn trong những "pha nặng" như nhảy lầu, tông xe...

Chính vì những sự cố ít khi nào lường trước như thế mà theo tất cả các thành viên cascadeur của CLB, ai muốn làm nghề phải có cá tính và "chút máu liều". Trường hợp liều lĩnh nhất phải kể đến lần đóng phim Tiger Team của thành viên trẻ Tuyết Dung. Mới vào nghề nhưng cô gái trẻ đã khiến cả đoàn phim trố mắt khi nhận diễn phân đoạn nhảy từ độ cao trên 50 m từ ngọn Ngũ Hành Sơn xuống động Âm Phủ, mà xung quanh là những mỏm đá lởm chởm.

"Khi nhảy xuống rồi mới biết những lưu ý của đạo diễn là rất cần thiết. Mỗi lần gặp mỏm đá nhô ra, em phải dùng chân đạp vào núi để văng ra. Nghĩ lại thấy lúc đó mình quá liều. Ai cũng bảo can đảm lắm mới dám đóng cảnh đó", Dung nói.

Trên sân tập các nữ cascaduer hùng dũng như những "sát thủ". Ảnh: Q. T

Gian nguy là thế nhưng những diễn viên cascadeur, đặc biệt là phái nữ lại chưa được ghi nhận công sức một cách xứng đáng. Chủ nhiệm Nguyễn Quốc Thịnh tâm sự: "Có nhiều bạn tốt nghiệp ĐH, CĐ hẳn hoi, không thiếu cơ hội việc làm, nhưng vì quá đam mê nên gia nhập. Chị em hy sinh khi đeo đuổi nghề này, chịu nhiều thiệt thòi trong công việc và cả ngoài đời sống xã hội".

Thiệt thòi đó là việc ít được nhắc đến trong thành công của phim, cũng không được khán giả "nhớ mặt, đặt tên" bởi chỉ tham gia với tư cách người thế thân. Tuy nhiên, đáng nói hơn là biết bao trăn trở của người trong cuộc về một cuộc sống gia đình.

"Người ngoài nhìn vào, ai cũng nghĩ, con gái mà làm nghề đóng thế chắc ghê gớm, cứng rắn lắm. Đàn ông cũng ít ai muốn chọn người yêu quá mạnh mẽ. Nhưng họ đâu biết, đó chỉ là công việc. Tính cách có mạnh mẽ đến đâu thì chúng tôi vẫn là phụ nữ, có những lúc yếu lòng và muốn được mềm yếu trong vòng tay mạnh mẽ khác", diễn viên Thanh Hoa trút lòng.

Hải Duyên

Việt Báo
contentlength: 7129
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất