Phải chủ động cải tạo chung cư xuống cấp

06:03 05/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phai chu dong cai tao chung cu xuong cap
Ông Nguyễn Trọng Ninh, phó cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng)
Hàng ngàn hộ dân sống trong những khu chung cư cũ kiểu “hộp quẹt”, “lỗ mũi” đang gặp khó khăn, thậm chí nguy hiểm (TS đã phản ánh). TS đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Ninh, phó cục trưởng Cục Quản lý nhà (Bộ Xây dựng), về vấn đề bức xúc này.

+ Thưa ông, hiện tại có nhiều khu chung cư cũ đang báo động về sự an toàn cho các hộ dân sinh sống. Cục Quản lý nhà đã có những giải pháp gì?

- Vừa qua Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các địa phương, trong đó nêu rõ địa phương phải chủ động về qui hoạch, bố trí nguồn vốn... để đầu tư cải tạo, xây dựng mới các khu chung cư cho các hộ dân được định cư an toàn.

+ Nhà chung cư xuống cấp, gây nguy hiểm cần cải tạo, xây dựng lại nhưng nhà đầu tư không tham gia vì cho rằng đầu tư không có lãi?

- Trong trường hợp này UBND tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm xây dựng, cải tạo lại các chung cư đó chứ không chờ doanh nghiệp. Nếu chính quyền địa phương thờ ơ để xảy ra sự cố đáng tiếc thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

+ Theo yêu cầu của các chủ đầu tư khi cải tạo, xây dựng chung cư cũ cần phải tăng thêm diện tích, độ cao thì mới có lãi. Tuy nhiên lại vướng qui hoạch thì giải quyết ra sao?

- Trong quá trình triển khai nếu vướng mắc thì địa phương có quyền điều chỉnh qui hoạch theo qui chuẩn đã ban hành trong Luật xây dựng và các văn bản qui định khác về xây dựng. Tuy nhiên có những qui hoạch muốn được điều chỉnh, địa phương phải được sự đồng ý của cấp trên.

+ Quyền lợi người dân ở chung cư cũ sẽ được hưởng như thế nào sau khi chung cư cũ được giao cho nhà đầu tư cải tạo, xây dựng thành khu chung cư mới?

- Quyền lợi của người dân thì phải có sự thỏa thuận với chủ đầu tư bằng văn bản rõ ràng. Trong đó phải đảm bảo nguyên tắc khi người dân đến ở khu chung cư mới, điều kiện sống phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ kể cả ở khu tái định cư.

ĐỖ HỮU LỰC

Việt Báo
contentlength: 3564
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Trẻ con lao vào tranh cướp lộc sau lễ hội ở Hà Nội, người lớn đừng ngoài cổ vũ "Cướp đi! Cướp đi!"
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam