Phải biết bảo vệ thương hiệu

Thứ năm, 03 Tháng một 2008, 15:07 GMT+7
 • () - Việc kiểm soát nguồn nguyên liệu làm bánh, mứt tết ở các làng nghề là rất quan trọng, vì thời tiết mùa này khiến cho các nguồn nguyên liệu như bột, đường, lạc không giữ được lâu, dễ bị hỏng, nếu sử dụng nguồn nguyên liệu không đảm bảo này để sản xuất thì rất có nguy cơ gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm, thậm chí là các vụ ngộ độc lớn.

  Phải biết bảo vệ thương hiệu

  (ANTĐ) - Việc kiểm soát nguồn nguyên liệu làm bánh, mứt tết ở các làng nghề là rất quan trọng, vì thời tiết mùa này khiến cho các nguồn nguyên liệu như bột, đường, lạc không giữ được lâu, dễ bị hỏng, nếu sử dụng nguồn nguyên liệu không đảm bảo này để sản xuất thì rất có nguy cơ gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm, thậm chí là các vụ ngộ độc lớn.

  Cũng giống như mọi năm, sau một mùa Trung thu sôi động, những hộ sản xuất bánh kẹo truyền thống của làng Xuân Đỉnh tạm nghỉ ngơi, để đến khi gần Tết Nguyên đán, nhà nhà lại bước vào vụ sản xuất mới, mùa sản xuất bánh mứt phục vụ Tết.

  Phai biet bao ve thuong hieu Thái bí đao làm mứt

  Đáng lo vấn đề VSATTP

  Đường vào xã Xuân Đỉnh mới được mở rộng, sạch và thoáng đẹp, hai bên đường còn có vỉa hè khá rộng rãi dành cho người đi bộ. Thế nhưng khoảng từ đầu tháng 11 âm lịch trở đi, hai vỉa hè này đã trở thành sân phơi bí, lạc, cà rốt - nguyên liệu làm bánh, mứt. Chỉ cần một tấm bạt mỏng, hoặc có khi chỉ là những bao tải xếp khít nhau thế là trở thành một sân phơi nguyên liệu của những hộ sản xuất bánh, mứt ở đây. Bên vỉa hè là những đống đất cát, rác thải, phế thải xây dựng lẫn lộn cả phân chó, phân gà.

  Đi sâu vào giữa làng, một sân kho khá rộng ngay cạnh đường chính của làng cũng bị biến thành nơi sản xuất và phơi nguyên liệu. Phía cuối sân kho là một đống bí đao khổng lồ chất ngay trên nền sân. Gần chục người đang chế biến bí đao. Người gọt vỏ bí, người chặt bí đao đã gọt thành từng khúc rồi vứt vào rổ sau đó chuyển sang cho hai người ngồi trên chiếc máy cắt thủ công để cắt bí thành từng thanh mỏng, dài. Bí được cắt lại được vứt vào những rổ khác rồi rải ra ngay trên nền sân kho để phơi. Anh A., một người làm thuê đang dùng chiếc cào sắt để tãi bí trên sân cho biết, bí được phơi khô rồi cho vào luộc, sau đó qua một số khâu đoạn tẩm nhuộm, thế là thành sợi mứt bí mà chúng ta vẫn ăn ngày Tết. Cũng theo anh A., hàng ngày cơ sở này làm ra hàng tấn bí thanh, tất cả đều sản xuất thủ công và phơi cũng thủ công như vậy. Thấy tôi tỏ vẻ ái ngại,  anh A. nhanh miệng: “Đúng là phơi như thế này không được sạch lắm nhưng còn hơn chán mứt lạc, thời tiết ẩm ướt thế này, lạc không phơi được mốc xanh mốc đỏ mà nhiều nhà vẫn sử dụng luôn lạc đó làm nhân mứt đấy”.

  Chúng tôi tìm đến cơ sở sản xuất nhà ông bà H.T tại khu Đông, xã Xuân Đỉnh. Đây là một cơ sở sản xuất nhỏ, mỗi vụ Tết sản xuất khoảng 5 tấn mứt, chủ yếu là mứt bí, mứt gừng. Ngay góc sân, bên những đống than đen và bụi là lò bếp than để luộc bí thanh, cà rốt tươi, cạnh đó là những xô, thùng bẩn thỉu, đặc biệt có 2 chậu phẩm (một phẩm xanh, một phẩm đỏ) đặc quánh - dùng để nhuộm màu cho mứt bí. Phía trong nhà bếp là những sàng mứt bí xanh, đỏ, mứt gừng đã nhuộm màu và tẩm đường.

  Ông H. chỉ vào sàng mứt cho biết, giá của các loại mứt bán tại đây chỉ là 13.000đ/kg. Cơ sở tôi sản xuất nhỏ, chủ yếu xuất thô mứt này cho các cơ sở đóng gói trong xã hoặc ở các địa phương khác, có cả những người kinh doanh ở tỉnh khác, thậm chí có cả những công ty bánh mứt kẹo lớn, có tên tuổi của Hà Nội... để họ về tự đóng gói, bao bì (theo ý của họ) và bán ra thị trường với giá vài chục nghìn đồng một cân. Hỏi về 2 chậu phẩm màu ngay góc sân, ông H. tỏ ra bối rối, vội bảo người làm cất 2 chậu phẩm vào trong rồi quanh co: “Phẩm chúng tôi dùng để nhuộm màu cho mứt, từ những thanh bí đao được thái từ quả bí đao xanh ra, phơi khô, luộc lên rồi ngâm vào nước vôi trong cho thanh bí thật trắng, sau đó tẩm đường, gia vị rồi nhuộm màu, tạo thành mứt bí xanh, mứt bí hồng, bí đỏ... nhưng phẩm màu này là phẩm màu không độc hại, chúng tôi vẫn làm bao nhiêu năm nay, cả nhà cũng ăn mà có bị gì đâu...”.

  Phải quản lý chặt

  Phai biet bao ve thuong hieu


  Mới đây, ông Trần Đáng - Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (VFA) đã khuyến cáo, mỗi người tiêu dùng cần phải thận trọng hơn, cần phải trở thành một “người tiêu dùng thông thái” khi chọn mua các hàng thực phẩm trong dịp Tết, nhất là các sản phẩm bánh mứt kẹo truyền thống.

  Ông Trần Đáng cho biết, vấn đề VSATTP tại các làng nghề rất khó kiểm soát. VFA đã đề nghị các cấp, các ngành phải cùng vào cuộc, các cơ quan chức năng tại các làng nghề sản xuất bánh, mứt kẹo phải thường xuyên kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATVSTP trong các cơ sở sản xuất, như yêu cầu cơ sở sản xuất tuyệt đối không được sản xuất trên rãnh nước, sát mặt đất, kiểm tra nguồn nguyên liệu và đặc biệt là nguồn phẩm màu, hóa chất bảo quản... Theo ông Trần Đáng, việc kiểm soát nguồn nguyên liệu làm bánh, mứt tết ở các làng nghề là rất quan trọng, vì thời tiết mùa này khiến cho các nguồn nguyên liệu như bột, đường, lạc không giữ được lâu, dễ bị hỏng, nếu sử dụng nguồn nguyên liệu không đảm bảo này để sản xuất thì rất có nguy cơ gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm, thậm chí là các vụ ngộ độc lớn.

  Với làng nghề bánh, mứt kẹo truyền thống Xuân Đỉnh, ông Dương Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh cho biết, cách đây một tháng, chính quyền xã đã tổ chức khám sức khỏe, tập huấn VSATTP cho các hộ sản xuất, do đó ý thức chấp hành VSATTP của các hộ sản xuất trong xã năm nay đã được nâng cao hơn.

  Cả xã hiện có hơn 50 cơ sở sản xuất bánh mứt, hầu hết các cơ sở đều đã đăng ký sản xuất, bao bì sản phẩm. Thế nhưng không tránh khỏi một số hạn chế về VSATTP, cả về nguồn nguyên liệu (bí, cà rốt, lạc chủ yếu lấy từ các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc như Tuyên Quang, Phú Thọ...), cả về hóa chất bảo quản, nguồn phẩm màu... nhưng nan giải nhất vẫn là vấn đề phơi nguyên liệu. Ông Dương Ngọc Thanh thừa nhận, việc phơi nguyên liệu ngay bên đường, sân kho, rãnh nước như hiện nay là một vấn đề băn khoăn của chính quyền xã, không thể cấm họ phơi như thế được bởi vì ngày nay diện tích để phơi phóng dường như không còn, hơn nữa từ xưa đến nay họ vẫn làm vậy. Tuy nhiên, ông Thanh cũng nhấn mạnh, sắp tới chính quyền xã sẽ làm quyết liệt hơn, sẽ đôn đốc từng hộ sản xuất, tuyên truyền và yêu cầu các hộ sản xuất này phải cam kết đảm bảo VSATTP.

  Mỗi vụ Tết Nguyên đán, làng Xuân Đỉnh đưa ra thị trường khoảng 250 tấn bánh mứt kẹo truyền thống. Hy vọng chính quyền địa phương sẽ làm thật nghiêm công tác đảm bảo VSATTP để cho số bánh này khi đến với người tiêu dùng thực sự an toàn, giúp cho mọi nhà đón một cái Tết vui và an toàn hơn. Âu đó cũng là cách hiệu quả nhất để làng nghề Xuân Đỉnh tự bảo vệ thương hiệu của mình.

  Tiến Hưng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phải biết bảo vệ thương hiệu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải biết bảo vệ thương hiệu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phai biet bao ve thuong hieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải biết bảo vệ thương hiệu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI