Phá băng

04:20 16/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thời sự & suy nghĩ:

Pha bang
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong hai bài phát biểu trước và sau khi được bầu vào cương vị mới, đã cam kết “kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu”. Với những động thái vừa qua, người dân có thể hi vọng lời cam kết ấy đang được thực hiện một cách quyết liệt. Người dân chờ đợi thái độ “nói không với tham nhũng” của Chính phủ mới, và nay họ đã có những câu trả lời tích cực đầu tiên...

>> Kiến nghị tạm đình chỉ phó tổng thanh tra Trần Quốc Trượng
>> Làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái của một số cán bộ
>> Chấn chỉnh thi cử, Chấm dứt bệnh thành tích
>> Xử lý nghiêm những cán bộ liên quan vụ Nguyễn Lâm Thái
>> Phải đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình thủy điện Sơn La
>> Thủ tướng đồng ý ông Nguyễn Văn Lâm từ chức
>> Quyết liệt, triệt để và sớm kết luận điều tra vụ án PMU18

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chỉ đạo cơ quan công an tập trung làm rõ trách nhiệm của ông Quách Lê Thanh và kiến nghị Ban bí thư đồng ý cho Thủ tướng ký quyết định tạm đình chỉ ba tháng đối với ông Trần Quốc Trượng.

Việc xem xét, xử lý ông Thanh, ông Trượng cũng như ông Nguyễn Văn Lâm, ông Cao Ngọc Oánh trước đó thuộc vào loại “những việc cần làm ngay” mà dư luận đang quan tâm theo dõi. Ngay sau khi nhậm chức - thời điểm được xem là “nhạy cảm”, tân Thủ tướng đã liên tiếp ra tay “đụng” thẳng vào những chuyện từng lùng bùng suốt thời gian qua.

Khi bàn về mô hình Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, có ý kiến nói thẳng rằng cơ quan do Thủ tướng đứng đầu này cần ưu tiên tập trung vào việc “rà phá băng, tháo dỡ rào cản”. “Băng” và “rào cản” ở đây được hiểu là những mối quan hệ, những gửi gắm, những thỏa thuận, trao đổi… vô hình, bất thành văn nhưng có sức mạnh hữu hình khôn lường.

Nhiều câu trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa rồi đã cho thấy một “xu hướng”: lẩn tránh trách nhiệm chính trị bằng cách núp bóng, đùn đẩy cho Đảng mà “quên” mất chức trách hành pháp của bản thân.

Những động thái mới nhất của người đứng đầu cơ quan hành pháp liệu đã đủ để nhắc các thuộc cấp xác định, ý thức cho rõ vị trí của mình? Và phải chăng ẩn chứa trong đó chính là thái độ kiên quyết “phá băng”?

Còn nhớ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong hai bài phát biểu trước và sau khi được bầu vào cương vị mới, đã cam kết “kiên quyết, kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, xem đây là một trọng tâm công tác của Chính phủ thời gian tới”.

Lại nhớ Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng trả lời báo chí đã khẳng định “chống tham nhũng là công việc cực kỳ khó khăn. Nhưng nếu không làm thì Đảng sẽ mất uy tín với dân, không làm thì uy tín của VN trên trường quốc tế không còn, không làm thì đất nước đến năm 2010 không thoát khỏi tình trạng nước nghèo. Vì thế mà phải làm!".

Với những động thái vừa qua, người dân có thể hi vọng lời cam kết ấy đang được thực hiện một cách quyết liệt. Người dân chờ đợi thái độ “nói không với tham nhũng” của Chính phủ mới, và nay họ đã có những câu trả lời tích cực đầu tiên...

ĐÀ TRANG

---------------------------------------------------------------------

Ý kiến của bạn

Đây là thời điểm mà Thủ tướng bắt đầu chiến dịch phá băng một cách quyết liệt mà mọi người dân đang hy vọng một cuộc chống tham nhũng thật sự, bằng hành động chứ không phải là nói rồi để đó như trước đây. Những người dân như tôi đang theo dõi từng ngày, từng giờ hành động chống tham nhũng không khoan nhượng của tân Thủ tướng. Và tôi tin rằng toàn thể nhân dân VN sẽ sát cánh cùng với tân Thủ tướng dẹp bỏ và tiêu diệt những con sâu bọ tham nhũng đã và đang hoành hành bộ máy nhà nước từ trước đến nay.

PHẠM VIẾT ĐẠT

Tôi là một người gốc VN đang sống ở nước ngoài, rất vui mừng trước những thông tin này. Xin khâm phục ông Nguyễn Tấn Dũng đã can đảm bắt đầu những bước đi đầu tiên trong vấn đề cải cách chính phủ.

Tôi hy vọng tất cả các cấp của chính phủ mới hãy ủng hộ vấn đề cải cách, xóa bỏ kỳ thị cục bộ miền, khu vực; loại bỏ phe phái và trọng dụng người có thực tài để tập trung xây dựng quốc gia phồn vinh và hùng mạnh. Mong tất cả các thành viên khác của chính phủ và của tất cả các cấp ủng hộ tân Thủ tướng thực hiện trọng trách này. Hy vọng đây là một tín hiệu tốt đẹp cho tương lai VN.

LE HUNG QUOC

Tôi đang định cư ở nước ngoài, thường xuyên theo dõi tình hình kinh tế, xã hội và chính trị tại VN. Chúng tôi rất vui mừng và đồng tình cùng tân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong việc mạnh tay đập tan bọn tham nhũng.

JOHN TRAN

Chính phủ VN cần phải mạnh tay phá những tảng băng khổng lồ đang vây bọc bộ máy nhà nước từ Trung ương tới địa phương. Tôi yêu cầu những nhà lãnh đạo cao cấp của VN phải kiên quyết để bảo vệ quyền lợi cũng như cơ hội của nhân dân, để ai cũng được phát triển và đóng góp những phần của mình cho đất nước VN ngày một phồn vinh và giàu đẹp hơn.

NGUYEN VAN THUY

Là một trong những người VN đang định cư ở nước ngoài, hàng ngày tôi thường xuyên theo dõi các diễn biến về chính trị, kinh tế, pháp luật... trong nước qua các phương tiện thông tin đại chúng. Được tin ông Nguyễn Tấn Dũng được bầu vào cương vị mới: Thủ tướng Chính phủ, tôi đã đặt rất nhiều niềm tin vào ông. Thực tế vừa qua, sau khi nhậm chức, chỉ trong thời gian ngắn ông đã có những động thái rất tích cực, kiên quyết phá vỡ "tảng băng" tiêu cực, tham nhũng đã tồn tại quá lâu.

Tôi hy vọng trong thời gian tới, ông sẽ có nhiều quyết sách mạnh mẽ hơn nữa để thái độ “nói không với tham nhũng” của Chính phủ mới do ông đứng đầu trở thành hiện thực, củng cố lại niềm tin của nhân dân vào Đảng và Chính phủ. Xin chúc mừng ông!

HOÀI NAM

Những việc làm mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bắt tay vào khi vừa nhận chức vụ cho thấy quyết tâm cao của Chính phủ. Nếu như những năm trước, người dân chúng tôi rất bất bình về nạn tham nhũng, quan liêu thì giờ đây, chúng tôi đã có hi vọng để rồi hình thành niềm tin về một bộ máy công quyền trong sạch đưa đất nước thoát khỏi cái nghèo và vươn xa hơn nữa, xứng đáng với lòng tin của nhân dân và sự ngưỡng mộ của thế giới về đất nước VN.

TRẦN KHÁNH SANG

Việt Báo
contentlength: 10863
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..