Ông Hoàng Văn Nghiên không nên dùng chiếc xe gần 5 tỉ

14:40 10/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ trưởng Bộ tài chính Nguyễn Sinh Hùng:

Ong Hoang Van Nghien khong nen dung chiec xe gan 5 ti

TT - Chuyện ông Hoàng Văn Nghiên, phó bí thư Thành ủy Hà Nội, thời gian qua đi chiếc ôtô trị giá gần 5 tỉ đồng đã được báo giới đặt ra trong cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng.

Ông Hùng nói:

- Từ cách đây nhiều năm, khi tôi trình lên qui định về định mức, tiêu chuẩn ôtô công thì trước đó đã xảy ra chuyện nhiều ông mua xe vượt quá định mức rồi. Thế nên mới đưa ra định mức để từ nay về sau đừng “chơi” các loại xe sang đó nữa. Nhưng người ta đã mua từ trước khi ban hành định mức rồi thì xử lý thế nào? Hay tịch thu đem ra bán đấu giá?

Đã có ý kiến như vậy, nhưng tôi nghĩ phải xem xét sao cho sử dụng tiền ngân sách có hiệu quả. Người ta đang đi xe 800 triệu đồng mà tiêu chuẩn thì chỉ được mua xe 600 triệu, lấy xe 800 triệu mang bán thì khi thu xe đã phải bố trí ngay cho người ta một chiếc xe 600 triệu theo đúng tiêu chuẩn để họ làm việc. Tiền đâu ra để mua? Còn nếu lấy xe 800 triệu đó đem bán thì liệu có bán được 500 triệu không? Nên xử lý vấn đề cũng phải bình tĩnh.

Lúc đó cũng đã có ý kiến nói rằng cần phải tịch thu hết xe vượt tiêu chuẩn. Tính đi, tính lại mới thấy rằng nếu làm thế thì phải đem cả bãi sông Hồng ra để chứa xe tịch thu. Mà mang bán thì lỗ, trong khi xe đang có lại phải cấp tiền mua xe mới, làm thế cũng dở.

Qua việc đó tôi muốn nói rằng trong Đảng, trong Chính phủ, trong các cấp ủy, trong các chính quyền địa phương, đâu cũng vậy, quan trọng nhất là ý thức của người được sử dụng xe công. Tôi cũng đã nói trước Quốc hội rồi, việc xử lý tình trạng mua xe vượt tiêu chuẩn không phải là xử lý đơn thuần về mặt tài sản mà là xử lý cán bộ. Ông bộ trưởng tài chính chỉ biết chỉ ra sai phạm về mặt tài chính, còn việc xử lý là thuộc trách nhiệm của ông khác. Bí thư, chủ tịch tỉnh mua xe vượt tiêu chuẩn thì ông bộ trưởng tài chính làm gì có quyền mà xử lý.

Trong việc này công luận có tác dụng lớn. Tôi muốn nói rằng việc đó không chỉ dừng lại ở chiếc xe, mà nó gây ra tình trạng không chỉ ảnh hưởng đến riêng uy tín cá nhân của người dùng chiếc xe đó...

* Dư luận đang bày tỏ sự bất bình trước việc ông Hoàng Văn Nghiên đang đi chiếc xe trị giá tới gần 5 tỉ đồng, ông nghĩ sao về trường hợp này?

- Đây thật ra là chiếc xe để phục vụ công tác đối ngoại của thành phố Hà Nội. Nhưng khi ông Hoàng Văn Nghiên thôi không làm chủ tịch UBND thành phố sang làm phó bí thư, trong lúc chưa kịp bố trí xe ông ấy dùng chiếc xe ấy đi tạm một thời gian. Ông Hoàng Văn Nghiên dùng chiếc xe đó cũng không nên. Bởi vì không có chiếc xe ấy thì dùng xe khác, làm sao cứ phải dùng chiếc xe đó, chúng ta thiếu xe chăng? Bây giờ thì ông Hoàng Văn Nghiên không dùng chiếc xe đó nữa rồi.

* Ông nói rằng người đáng phê phán là người ngồi lên những chiếc xe vượt tiêu chuẩn đó như trường hợp nói trên, trót đi rồi thì xử lý ra sao?

- Phải kỷ luật. Cấp nào quản lý cán bộ có sai phạm đó phải kỷ luật cán bộ của mình. Nếu không làm nghiêm thì dân chúng không tin tưởng. Cán bộ đi xe vượt tiêu chuẩn ngay người dân ở sát cửa nhà ông ta hằng ngày ra vào đã bức xúc lắm. Thế nên cấp nào quản lý cán bộ mà cán bộ đi xe vượt tiêu chuẩn thì cấp đó phải xử lý, nếu không thực hiện được mục tiêu đó trong toàn Đảng vấn đề sẽ ngày càng nghiêm trọng.

* Ý ông nói là nên đưa vấn đề xử lý cán bộ trong việc sử dụng tài sản công vượt tiêu chuẩn?

- Hiện nay đang làm chuyện đó. Trong luật có cả rồi, vấn đề là có xử lý được nghiêm hay không.

* Thế còn trách nhiệm của người chi tiền để mua xe vượt tiêu chuẩn thì sao, thưa ông?

- Người chi thì phải kiểm soát. Tất nhiên khi có lệnh người chi cũng không có quyền bác cái việc chi đó được.

* Nhưng vì sao có chức năng quản lý tài sản công mà ngành tài chính lại để xảy ra những trường hợp dùng xe vượt tiêu chuẩn đó?

- Nói chung, hiện nay người ta đều mua xe đúng tiêu chuẩn. Bởi vì hằng năm Bộ Tài chính đều có kiểm tra việc mua xe vượt tiêu chuẩn nên các cơ quan cũng rút kinh nghiệm. Các ông ấy tưởng rằng mình chỉ làm một năm, không ngờ làm liên tục, vì qua con số báo cáo lên thì mình biết ngay. Nên các tỉnh cũng đã xử lý việc này, nơi thì xử lý bằng tiền, nơi thì kiểm điểm cán bộ. Tôi nghĩ rằng chỉ có một vấn đề là tính toán để dẹp bớt xe công đi.

ANH KHUÊ thực hiện

Việt Báo
contentlength: 6916
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..