Thông tin mới về vụ mua bò bệnh về giao cho dân nghèo ở Quảng Trị:

Bộ Công an chỉ đạo điều tra việc làm lây lan dịch LMLM ở Quảng Trị

Tiền phong đã đăng một số tin bài về vụ mua bò nhiễm bệnh về giao cho dân nghèo ở Quảng Trị. Hiện Cơ quan điều tra Công an Quảng Trị đang trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án này.

Nhưng có một thông tin mới, khiến dư luận hết sức bất bình: Ông Nguyễn Quang Vinh - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Trị đã “tiếp sức” cho bò bệnh “tung tăng... khắp nước” bằng một bức thư tay có đầy đủ triện đỏ và chữ ký của ông (!?).

Và lá thư tay đầy lạ lùng ấy đã để lại hậu quả nghiêm trọng mà đến giờ vẫn chưa thể khắc phục được.

Đúng như nhận định của Bộ NN-PTNT, tình hình dịch bệnh gia súc ở Quảng Trị đang có những diễn biến rất phức tạp. Đến ngày15/7, theo Ban chỉ đạo chống dịch khẩn cấp của tỉnh, dịch lở mồm long móng (LMLM) đã loang đến 22 xã thuộc 6 huyện Đakrông, Gio Linh, Hướng Hóa, Cam Lộ, Triệu Phong, Cồn Cỏ với tổng số gia súc bị mắc bệnh là 1.954 con, trong đó bị nặng nhất là Đakrông và Gio Linh.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, Xí nghiệp Truyền giống gia súc và phát triển chăn nuôi Thanh Minh (XN Thanh Minh) ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã bán cho Cty TNHH Giống cây trồng và vật nuôi Thuận Thành (Cty Thuận Thành) đóng tại khu phố 3, thị trấn Gio Linh, Quảng Trị 55 con bò lai Sind 6 tháng tuổi để cấp cho nông dân huyện miền núi Đakrông theo hợp đồng ký kết với Dự án xóa đói giảm nghèo (XĐGN) của Trung tâm Khuyến lâm -Khuyến nông Quảng Trị.

Trước khi giao cho Cty Thuận Thành toàn bộ số bò này, ông Phan Thanh Bình- Giám đốc XN Thanh Minh khẳng định là đã tiêm phòng bệnh tụ huyết trùng vào ngày 10/4, LMLM (20/4) và đã được Trạm Thú y huyện Hoằng Hóa lẫn Chi cục Thú y Thanh Hóa kiểm tra, làm thủ tục kiểm dịch đầy đủ cho phép vận chuyển vào Quảng Trị.

Cộng hòa XHCN Việt Nam
Độc lập-tự do-hạnh phúc

Đông Hà ngày 13.6.2007

Ý kiến của Chi cục thú y Qtrị v/v xử lý số bò bị bệnh tại Dkrong như sau:

Căn cứ biên bản của trạm Ty. Trạm khuyến nông và ban quản lý dự án lập ngày 12.6.2007 chi cục thú y có y kiến như sau.

-Thu hồi toàn bộ số bò Lai Sind đã nhập vào địa bàn huyên ĐkRôg vào các ngày 5-8/6/2007 về nuôi nhốt cách ly tại khu vực công ty thuận thành dưới sự giám sát hướng dẫn chỉ đạo của trạm Ty Gio Linh.

-Số Bò trâu bị Lây của dân Phải được cách ly nuôi nhốt riêng và điều trị của trạm Ty ĐkRong.

-Tăng cường giám sát dịch bệnh để kịp thời Phát hiện xữ lý. Tăng cường tiêm dịch khữ trùng theo hướng dẫn cũa cơ quan thú y. không được vận chuyển, xáo trộn, thả rông gia súc trong thời gian tình hình dịch chưa ổn.

-Tiến hành kiểm tra đàn trâu bò chưa được tiêm phòng LMLM trong các xã đã được dự án đầu tư và chuyển bò đến từ 5 – 8/6/2007 để tiêm phòng bổ sung mọi hoạt động Phòng Chống dịch bệnh LMLM Phải được thực hiện đầy đủ theo quy định.

Chi cục giao trạm Thú y ĐakRong, trạm Ty Gio Linh với chức năng của mình phối hợp với các ngành, tham mưu UBND huyện, ngành chỉ đạo thực hiện tốt của yêu cầu đề ra.,.

Chi cục trưởng

Nguyễn Quang Vinh

(Đã ký và đóng dấu)

55 con bò này được Chi cục Thú y Quảng Trị kiểm dịch vào ngày 4/6 (loại ra 2 con vì bị trầy xước) và yêu cầu cách ly sau 15-21 ngày, nếu bò khoẻ mạnh thì đem về phát cho dân.

Nhưng chỉ 2 ngày sau, Cty Thuận Thành đã đem bò lên huyện Đakrông giao cho dân nuôi thực hiện Dự án XĐGN. Đến ngày 11 và 12/6, Trạm Thú y Đakrông phát hiện 4 con bò Cty Thuận Thành vừa đưa lên đã lây bệnh sang 5 con bò của dân ở xã Ba Lòng và Hải Phúc.

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Đakrông và Ban Dự án XĐGN tỉnh đã lập biên bản yêu cầu thu hồi toàn bộ số bò để xử lý theo Pháp lệnh Thú y và quy định của Bộ NN-PTNT.

Lạ lùng thay, đáng nhẽ phải chỉ đạo lập chốt kiểm dịch động vật ở các tuyến giao thông chính cũng như phải cách ly khoanh vùng đang xảy ra dịch bệnh và tiêu hủy ngay số gia súc mắc bệnh, thì Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Trị Nguyễn Quang Vinh lại viết thư tay cho phép Cty Thuận Thành đưa 49 con bò LMLM này từ Đakrông về lại huyện Gio Linh.

Nguyên văn bức thư tay viết nguệch ngoạc, tuỳ tiện viết tắt, đầy lỗi chính tả nhưng lại có đầy đủ triện đỏ và chữ ký của ông Chi cục trưởng Vinh (xem hộp dưới chân bài, chúng tôi giữ nguyên văn bức thư, kể cả lỗi chính tả):

Có được “bảo bối” hợp pháp này, ngay trong ngày 13/7, Cty Thuận Thành do ông Dương Văn Hòa làm giám đốc tức tốc chuyển 9 con bò bệnh về trụ sở Cty mình ở thị trấn Gio Linh.

Và những ngày tiếp theo tiếp tục chuyển 29 con bò bệnh về Gio Linh. Số bò bị bệnh tại Đakrông chuyển về trại của Cty Thuận Thành ở Gio Linh từ ngày 13/6, nhưng “nực cười” là chỉ 2 ngày sau-thời điểm Chi cục Thú y Quảng Trị kiểm tra trại của Cty, thì trong hồ sơ của Cty lại có một văn bản đề ngày 15/6/2007 của ông Tạ Duyên Hào, Phó Giám đốc XN Thanh Minh gửi 51 con bò với lý do “không đạt trọng lượng, máu lai...” (!?).

Còn theo ông Phạm Thanh Bình, Giám đốc XN Thanh Minh thì lúc chở bò ra Thanh Hóa trả lại, Cty Thuận Thành cũng không cho biết lý do bò bị bệnh LMLM mà nói bò không đủ trọng lượng như hợp đồng.

Nhưng theo hồ sơ mà chúng tôi có được, sau khi đoàn kiểm tra của Chi cục Thú y Quảng Trị rút đi, số bò bệnh này đã được ông Tạ Duyên Hào vận chuyển ra Thanh Hóa.

5 giờ rưỡi sáng 17/6, ông Hào đã bán 49 con bò lai Sind 6 tháng tuổi dính bệnh LMLM với số tiền 75 triệu đồng cho ông Lê Xuân Anh ở đội 1, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa).

Đến 13 giờ cùng ngày, ông Anh đã “sang tay” toàn bộ số bò bệnh này cho một lò mổ ở Hải Phòng.

Hữu Thành

Việt Báo
contentlength: 9054
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam