Ôi, trung tâm gia sư!

Thứ bảy, 23 Tháng bảy 2005, 05:43 GMT+7
 • Nghe, thấy & viết

  Ngày 30-6 vừa qua, bạn tôi đến một văn phòng gia sư ở P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM. Đa số những người đến đây tìm chỗ dạy là sinh viên (SV). Ở phía ngoài của trung tâm gia sư (TTGS) là bảng thông tin về các lớp dạy. Những lớp dạy yêu cầu gia sư là SV thì TTGS ghi rõ SV, còn nếu lớp yêu cầu gia sư là GV thì không ghi gì cả.

  Khi biết bạn tôi là SV Bách khoa, thầy D. nhận ngay, đề nghị đóng lệ phí 200.000 đồng và được mời vào phía trong của TTGS để thầy D. dặn dò. Thầy nói: “Lớp này phụ huynh yêu cầu GV, nhưng em mới là SV nên cứ đến nói mình là GV dạy toán, lý, hóa Trường GĐ được ba năm rồi. Có gì cứ bảo phụ huynh liên hệ trực tiếp với tôi”.

  Đến nhà phụ huynh, bạn tôi thử nói y như thầy D. đã dặn thì phụ huynh yêu cầu phải có giấy tờ chứng minh bạn tôi là GV.  Bạn tôi buộc phải nói là đang để giấy tờ ở nhà, nếu phụ huynh cần thì mai mang đến.

  Trở lại TTGS để gặp thầy D., thầy nói: “Không sao cả, em cứ đưa cho tôi hai tấm hình, tôi sẽ lo giấy tờ cho em”. Bạn tôi nói để về nhà suy nghĩ.

  Ngày 1-7, bạn tôi trở lại TTGS gặp thầy D. để trả lời không nhận lớp nữa thì thầy D. nói: “TTGS của thầy rất uy tín, em đừng lo gì cả. Cứ đưa hình đây thầy làm giấy tờ cho. Sau khi dạy khoảng một tháng, em nói thật với phụ huynh cũng không sao”. Bạn tôi không chịu. Thầy bắt đầu nói đến lệ phí. Bạn tôi nói: “Em chưa đi dạy buổi nào, chưa nhận lớp, thầy hoàn lại lệ phí cho em. Nếu thầy không hoàn lại, em bỏ lệ phí luôn”. Rồi bạn tôi đi về. Thầy D. chạy theo năn nỉ. Đúng lúc ấy, có một số SV vào tìm lớp nên thầy D. hẹn giải quyết sau.

  Ngày 11-7, bạn tôi trở lại TTGS gặp thầy D. để giải quyết và cho biết không thể nói dối phụ huynh được nên không thể nhận lớp. Bạn tôi đề nghị thầy D. hoàn trả lại số tiền đã đóng cho TTGS. Thầy D. nói rằng lỗi thuộc về bạn tôi nên TTGS không hoàn trả lại số tiền đã đóng. Thật phi lý! Chẳng lẽ bạn tôi muốn nói thật, sống thật là có lỗi? Chẳng lẽ TTGS buộc SV phải nói dối mình là GV lại không có lỗi gì?

  CHÂN LUẬN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ôi, trung tâm gia sư!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ôi, trung tâm gia sư! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Oi trung tam gia su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ôi, trung tâm gia sư! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Cùng Suy Ngẫm của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - CÙNG SUY NGẪM