Ô tô tải nhập khẩu từ Trung Quốc tăng đột biến

15:43 22/04/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xe tải nhập khẩu từ Trung Quốc qua địa bàn Lạng Sơn quý I-2015 tăng gấp 4 lần so với quý I-2014.

Theo số liệu của Cục Hải quan Lạng Sơn, quý I-2015, số lượng ô tô tải nhập khẩu nguyên chiếc từ Trung QuốcTrung Quốc xấp xỉ 3.000 chiếc. Trong khi đó, cùng kỳ năm trước, số lượng xe tải nhập từ thị trườngthị trường này chỉ có 527 chiếc. Như vậy ô tô tải nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung QuốcTrung Quốc

đã tăng gần 2.500 chiếc so với cùng kỳ và gấp 4 lần so với quý I-2014. Cả năm 2014, số xe ô tô tải nguyên chiếc nhập khẩu từ Trung QuốcTrung Quốc chỉ là 10.117 chiếc.

 

Trên địa bàn Lạng Sơn, ô tô tải nhập khẩu từ Trung QuốcTrung Quốc hầu hết làm thủ tục tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Nhờ số lượng nhập khẩu tăng vọt, số thu thuế của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cũng có sự khởi sắc rõ rệt. Quý I-2015 số thu thuế của đơn vị này là 1.050 tỷ đồng, tăng tới 73% so với cùng kỳ năm 2014.

O to tai nhap khau tu Trung Quoc tang dot bien

Xe tải Trung QuốcTrung Quốc  nhập khẩu vào Việt NamViệt Nam tăng cao.

 

Lý do khiến ô tô tải nhập khẩu ở Trung QuốcTrung Quốc tăng vọt là bởi Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN - Trung QuốcTrung Quốc giai đoạn 2015-2018, có hiệu lực ngày 1-1-2015 đã áp dụng thuế suất ưu đãi cho mặt hàng này. Điều đó khiến doanh nghiệp ô tô trong nước như "ngồi trên đống lửa".

Trước áp lực của ô tô tải nhập khẩu từ Trung QuốcTrung Quốc, hồi tháng 3 năm nay, Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt NamViệt Nam (VAMI) phải có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính liên quan đến biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt NamViệt Nam để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN - Trung QuốcTrung Quốc

.

Trong biểu thuế này, việc nhập khẩu xe ô tô tải nguyên chiếc trên 45 tấn chỉ chịu thuế 0%. Còn dòng xe tải từ 25 tấn đến 45 tấn cũng chỉ có thuế suất 10-15%. Trong khi đó, tính toán của VAMI cho thấy, cộng cả chi phí lắp ráp và thuế nhập khẩu linh kiện thì xe lắp ráp ở Việt NamViệt Nam có mức chi phí là 24%, cao hơn nhiều so với việc nhập xe ô tô tải nguyên chiếc.

Theo VAMI, thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc còn rất thấp so với nhập linh kiện dẫn đến việc cạnh tranh không công bằng giữa doanh nghiệp kinh doanh xe tải nhập nguyên chiếc và doanh nghiệp kinh doanh xe tải nhập linh kiện lắp ráp.

Mặt khác, VAMI lo ngại, khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc thấp hơn so với nhập linh kiện, các doanh nghiệp có xu hướng vì mục tiêu lợi nhuận sẽ chuyển sang nhập xe tải nguyên chiếc. Điều này dẫn đến sự yếu thế của ngành chế tạo cơ khí, sản xuất và lắp ráp xe tải trong nước và gây thất thu nguồn thuế lớn cho nhà nước.

VAMI kiến nghị Thủ tướng, Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh mức thuế nhập khẩu của xe thương mại giữa xe nhập nguyên chiếc và xe lắp ráp sao cho phù hợp để nhà nước không thất thu thuế đồng thời thực hiện nghiêm quy hoạch phát triển ngành công nghiệpcông nghiệp ô tô Việt NamViệt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2035 của Thủ tướng Chính phủ.

Hồi giữa tháng 2, Công ty cổ phần ô tô TMT cũng gửi kiến nghị tương tự đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương.

Giải thích cho việc ô tô tải Trung QuốcTrung Quốc nhập khẩu ồ ạt vào Việt NamViệt Nam, trong cuộc họp Ban chỉ đạo liên bộ điều hành kinh tếkinh tế vĩ mô ngày 30-3,một lãnh đạo của Bộ Tài chính cho rằng: Tháng 1-2015, chúng ta thực hiện cam kết thương mại ASEAN-Trung QuốcTrung Quốc, nên nhiều mặt hàng áp dụng mức thuế suất thấp. Hiện nay ô tô trong nước đang phải nhập khẩu những linh kiện quan trọng từ Nhật Bản, Hàn Quốc... nhưng một số loại ô tô tải nguyên chiếc nhập từ Trung QuốcTrung Quốc lại chỉ có thuế suất 0%. Do vậy chúng tôi đang bàn với Bộ Công Thương cần có giải pháp để hỗ trợ lắp ráp, sản xuất xe tải trong nước trước cam kết ASEAN-Trung QuốcTrung Quốc.

Trả lời tại họp báo Chính phủ tháng 3-2015, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: Trong quý I vừa qua, ô tô tải nhập khẩu vào Việt NamViệt Nam chủ yếu là xe có tải trọng lớn mà trong nước chưa sản xuất, lắp ráp được.

Theo người phát ngôn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo Chiến lượcChiến lược và Quy hoạch nêu trên, trong đó giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan rà soát các quy định về thuế, phí (thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc và linh, phụ kiện; thuế tiêu thụ đặc biệt...) và đề xuất cơ chế chính sách cụ thể, thúc đẩy sản xuất trong nước, bảo đảm khả thi, ổn định lâu dài và phù hợp với các cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập, trình Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đang tích cực thực hiện chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng Chính phủ.

 

Lương Bằng (Báo Hải Quan)

VietBao.vn
contentlength: 6985
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Choáng ngợp với dàn siêu xe trăm tỷ nối dài trên khúc cua đèo Hải Vân trong mưa
00:00 / --:--