Ô nhiễm thực phẩm ở mức báo động!

10:04 08/04/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cá được làm ngay dưới cống rãnh (ảnh chụp tại chợ Thành Công ngày 7.4).

Gần 100 mẫu thực phẩm đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy và xét nghiệm. Công bố mức độ ô nhiễm vi khuẩn tiêu chảy của tất cả các mẫu thực phẩm này vào chiều 7/4, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định: Mức độ ô nhiễm là khủng khiếp.

Giữa đợt dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm thứ ba, Cục ATVSTP đã lấy mẫu ở các tỉnh có dịch là Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Hà Nam, Hải Phòng và một số nhà hàng ở Hà Nội.

Ngày 7/4, BS Trịnh Xuân Đạt - GĐ Sở Y tế Ninh Bình - xác nhận địa phương này đã ghi nhận ca mắc tiêu chảy cấp đầu tiên. Bệnh nhân nam này ở xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, cùng ăn tại 1 quán ăn với 10 người, nhưng chỉ riêng anh mắc bệnh.

Bệnh nhân tả đầu tiên ghi nhận được ở Quảng Bình chính là người ở Hà Nội, khi đi công tác và lưu trú tại 1 khách sạn ở Đồng Hới, đã phát bệnh ở đây. Khi nhập viện Việt Nam - Cuba (Đồng Hới, Quảng Bình), anh Nguyễn Đức Hiền (trú tại quận Đống Đa) bị đi ngoài nhiều, xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn tả.

Ông Trần Đáng - Cục trưởng Cục ATVSTP - cho biết: "Rau sống tại các nhà hàng ở các tỉnh nói trên đều có vi khuẩn Coliforms, E.Coli, Cl.perfringens, Staph.aureus với mật độ 50 - 500 vi khuẩn trong 1 gram rau. Một số mẫu rau sống cũng có phát hiện vi khuẩn tả.

Mắm tôm lấy ở Thanh Hoá, Hà Nam, Nghệ Tĩnh, Ninh Bình, Nghệ An đều có vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí (Cl.perfrigens, Cl.tetani), B.cereus, Staph.aureus, Coliform với mức độ 100 - 10.000 con/ml".

Riêng tại Hà Nội, Cục ATVSTP đã công bố tên các nhà hàng xét nghiệm thấy có vi khuẩn gây tiêu chảy trong rau sống đã rửa để ăn ngay, thớt thái thịt sống và thớt thái thịt chín. Đó là các nhà hàng Thuỳ Linh ở đường Trần Duy Hưng, nhà hàng Hiếu Béo - 189 Xã Đàn, Phù Đổng - 61 Trần Hưng Đạo. Điều đáng nói đây đều là những nhà hàng đông khách, có tiếng ở Hà Nội.

Ảnh minh họa

Bán thực phẩm ngay cạnh bãi rác tại chợ Thành Công (Hà Nội).

Ông Đáng cho biết: "Cục sẽ tiếp tục lấy các mẫu thực phẩm thức ăn đường phố". Tuy nhiên qua kiểm tra thường xuyên những người chế biến thức ăn đường phố, tỉ lệ bàn tay có E.Coli tới 70 - 80%. Khi phát hiện vi khuẩn này, có nghĩa là bàn tay và các loại thực phẩm đều đã bị dính phân và các vi khuẩn đường ruột khác. Do đó, thức ăn đường phố cũng ô nhiễm ở mức báo động đỏ".

Hiện nay, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đã lan ra 13 tỉnh/TP với bệnh nhân tăng cao. Tuy nhiên, phương thức phòng, chống dịch tả chỉ gói gọn trong 3 hành động "Nấu chín thức ăn, đun sôi nước uống, rửa sạch bàn tay".

Người dân đều có ý thức vệ sinh, không nên ăn sáu loại thực phẩm đang có nguy cơ ô nhiễm rất cao là: Rau sống, tiết canh, mắm tôm và mắm tép sống, gỏi cá và hải sản sống, nem chạo và nem chua; nước lã và nước đá mất vệ sinh.

Bộ Y tế không có người phát ngôn

Trong khi dịch tiêu chảy cấp ngày một lan nhanh và căng thẳng thì Bộ Y tế không có người đứng ra phát ngôn dịch bệnh. Tại vụ dịch thứ 2 xảy ra đầu năm 2008, Bộ Y tế đã chỉ định người phát ngôn dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm là ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Thế nhưng, tại thời điểm “nóng bỏng” này ông Trần Đáng không nhận là người phát ngôn dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm.


Chiều 7/4, trao đổi với báo chí, ông Đáng cho biết: “Đúng là Bộ Y tế có cử tôi là người phát ngôn dịch tiêu chảy cấp nhưng đó là đợt dịch trước. Còn tại thời điểm này khi vụ dịch thứ 3 đang diễn ra tôi không phải là người phát ngôn chính thức của Bộ Y tế về dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm”.

Ông Đáng cho biết thêm, hiện Bộ trưởng đã giao Cục Y tế dự phòng và môi trường phát ngôn về dịch tiêu chảy cấp.

Trao đổi với báo chí chiều 7/4, TS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, từ chối công bố thông tin về dịch tiêu chảy cấp. Khi đề cập đến việc người phát ngôn ông Nga cho biết: Liên quan đến tiêu chảy cấp nguy hiểm phải hỏi ông Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, kiêm người phát ngôn của dịch tiêu chảy cấp.

Theo một thông tin từ phóng viên báo khác khi hỏi Cục Y tế dự phòng và môi trường về người phát ngôn dịch tiêu chảy cấp thì nhận được câu trả lời: Phải đợi 15 ngày sau khi đăng công báo, quyết định người phát ngôn dịch có hiệu lực mới có quyền phát ngôn.

Bộ Y tế vẫn xa xả yêu cầu các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm để người dân phòng tránh. Thế nhưng, khi cần người phát ngôn chính thức để có những thông tin chính xác thì không ai đứng ra làm.


Công tác phòng dịch phải được ưu tiên, triển khai đồng bộ


Ảnh minh họa
Ngày 7/4, Phó chủ tịch UBND TP Ngô Thị Thanh Hằng đã làm việc với cán bộ chủ chốt các sở, ban ngành, UBND các quận, huyện đánh giá tình hình dịch tiêu chảy cấp và công tác phòng chống dịch bệnh tới đây.

Trong hai ngày cuối tuần qua, số lượng bệnh nhân nhập viện do tiêu chảy cấp nguy hiểm tăng nhanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhận định, nếu không có biện pháp ngăn chặn dịch, hậu quả sẽ khôn lường. Thời tiết đang chuyển mùa, dự báo vài ngày tới trời nắng nóng sẽ càng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh.

Với tinh thần dập dịch quyết liệt, Phó Chủ tịch Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị, các quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch mà thành phố đã chỉ ra trong đợt dịch cuối năm 2007, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc. Công tác phòng chống dịch tiêu chảy phải được ưu tiên triển khai đồng bộ, bảo đảm giải quyết được gốc của dịch bệnh là môi trường không trong sạch và nguồn thực phẩm không bảo đảm VSATTP. Mọi người dân trên địa bàn phải được biết và hiểu về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó có ý thức phòng bệnh cho cả cộng đồng...

(tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 13017
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất