Nút giao thông Thanh Xuân (Hà Nội): “Vẽ” lệch, “treo” 300 hộ dân

02:14 29/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nut giao thong Thanh Xuan Ha Noi Ve lech treo 300 ho dan
Hàng trăm nhà dân và nhà cao tầng bị đập nếu nút Thanh Xuân được thiết kế lệch?
Phương án cuối cùng về nút giao thông Thanh Xuân (trong dự án đường vành đai III) chưa được Bộ Giao thông vận tải quyết định nhưng Ban quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư) và Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) quận Thanh Xuân đã họp dân triển khai phương án GPMB.

Gần 300 hộ dân phường Thanh Xuân có nguy cơ mất nhà trước một dự án còn mù mờ này.

Trên bảo “cân”, dưới thiết kế... lệch

Năm 2002, Ban quản lý dự án Thăng Long và Hội đồng GPMB quận Thanh Xuân đã một lần họp dân triển khai phương án GPMB tại nút Thanh Xuân nhưng cuộc họp đó phải bỏ dở vì thiết kế nút giao thông Thanh Xuân lúc đó rất... kỳ quặc: hai góc giao phía ngã tư Sở to gấp đôi hai góc phía Hà Đông khiến gần 300 hộ dân hai bên đường Nguyễn Trãi có nguy cơ mất nhà.

Sau khi các hộ dân kiến nghị, Bộ Giao thông vận tải và UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất cho thiết kế điều chỉnh nút giao thông Thanh Xuân theo hướng thiết kế hoàn chỉnh cân đối bốn góc của nút... Tuy nhiên, sau gần bốn năm, ngày 25-7-2006 đại diện Ban quản lý dự án Thăng Long và Hội đồng GPMB quận Thanh Xuân tiếp tục tổ chức họp dân triển khai phương án GPMB nút Thanh Xuân theo hướng thiết kế lệch (hai bên to, hai bên nhỏ). Phương án đã phớt lờ mọi ý kiến chỉ đạo cũng như thỏa thuận của bộ và UBND thành phố.

Xung quanh việc triển khai GPMB với gần 300 hộ dân tổ 56, 57, 58, phường Thanh Xuân Trung, người dân “tố” các đơn vị làm sai qui trình, phương án nút Thanh Xuân chưa được quyết định, các đơn vị đã “chạy trước” lên kế hoạch GPMB trong năm 2006. Mặt khác, trong khi chỉ giới đường đỏ cụ thể của nút Thanh Xuân phải chờ đến khi thiết kế nút được duyệt mới có thì họ tiến hành GPMB dựa trên bản vẽ giới thiệu ranh giới phạm vi nghiên cứu nút giao thông.

100 năm sau sẽ... cân!

Phân tích thực địa tại khu vực thiết kế nút Thanh Xuân, các hộ dân lý giải khu vực này hiện chỉ có thể thiết kế theo phương án cân nhỏ, như vậy gần 300 hộ sẽ không bị mất nhà. Nếu mở rộng nút Thanh Xuân theo hướng cân to sẽ cuốn sạch một số tòa nhà cao tầng đang xây dựng, như vậy tốn phí cả ngàn tỉ đồng.

Cụ thể trong ba phương án thiết kế, phương án 1 được thiết kế trên cơ sở nghiên cứu nút đã được xác định trong hồ sơ chỉ giới đường đỏ đã được phê duyệt. Theo đó, nút giao có cầu vượt trực thông dành cho bốn làn xe cơ giới theo hướng đường vành đai III. Phương án này tuân theo quyết định phê duyệt đầu tư dự án xây dựng giai đoạn 1 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là phương án chiếm dụng mặt bằng nhỏ, không phải mở rộng phạm vi GPMB. Với phương án 2 (phương án lệch) thì phạm vi mở nút của hai góc phía Hà Đông sẽ thay đổi và phải mở rộng cân đối với hai góc phía Hà Nội. Việc mở rộng nút như trên sẽ cắt sâu vào các tòa nhà cao tầng khu Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam và các công trình cao tầng đang xây dựng. Riêng phương án 3 sẽ phải mở rộng thêm chỉ giới đường đỏ đường vành đai III, điều này được khẳng định là rất khó khăn và tốn kém.

Trên cơ sở ba phương án, Sở Qui hoạch - kiến trúc đề xuất có thể chọn phương án 2 nhưng đầu tư có phân kỳ. Khi đó nút giao giai đoạn đầu sẽ có dạng bán hoa thị (hai nhánh hoa thị phía Hà Đông chưa xây dựng). Phương án 2 sẽ hoàn chỉnh khi các khu nhà ở Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam được đầu tư cải tạo và xây dựng lại. Tuy nhiên, theo phương án này, người dân cho rằng khoảng... 100 năm nữa nút Thanh Xuân mới có thể cân bốn góc! Trong trường hợp hoàn chỉnh cân bốn góc sớm sẽ phải phá bỏ nhiều công trình cao tầng, rất lãng phí.

Ông Nguyễn Đức Tảo, phường Thanh Xuân Trung, cho rằng nếu thiết kế nút Thanh Xuân theo phương án lệch sẽ khó tránh khỏi cảnh chắp vá sau này. Đồng thời Nhà nước sẽ phải chi thêm hàng ngàn tỉ đồng phục vụ GPMB tại các khu vực nhưng quan trọng hơn mở rộng theo hướng này cũng không mang lại hiệu quả phát triển kinh tế.

Phương án cuối cùng nút Thanh Xuân vẫn chưa được thống nhất nhưng người ta đã lên kế hoạch GPMB. Số phận của gần 300 hộ dân hai bên đường Nguyễn Trãi khu vực nút Thanh Xuân đang bị “treo” lơ lửng.

XUÂN LONG

Việt Báo
contentlength: 6309
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Be trai lop 1 tu vong vi bi bo quen tren xe dua don

Bé trai lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc xảy ra vào ngày 6/8, một học sinh lớp 1 của trường Quốc tế GateWay (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong trên xe đưa đón của..

Dai gia sam so co gai tren may bay

Đại gia sàm sỡ cô gái trên máy bay

Chiều 26/7, trên chuyến bay VN 253 từ Hà Nội đi TP.HCM của Vietnam Airlines, Nam hành khách ngồi ghế thương gia say xỉn, sàm sỡ 1..

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..