Nước sắp đến chân, vẫn chưa chịu... nhảy

13:37 23/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tái định cư thuỷ điện Plei Krông:

Ngày 9.5, trong một thông báo gửi thị xã Kon Tum và các huyện Sa Thầy, Đak Hà, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu phải xem việc tháo gỡ tồn tại, vướng mắc trong công tác tái định cư thuỷ điện Plei Krông là nhiệm vụ "trọng tâm, đột xuất". Quả vậy, từ cuối 2004 đến nay, không có chương trình công vụ nào làm mất nhiều thời gian, sức lực đến thế. Bất kể sự nhượng bộ đầy nhẫn nại của cơ quan chức năng, hàng trăm hộ dân vùng ngập vẫn kiên trì "bám trụ". Tình hình phức tạp hơn khi có dấu hiệu cho thấy có sự vận động, lôi kéo...

Nuoc sap den chan van chua chiu nhay
Một góc khu tái định cư Plei Krông.
Khó khăn nơi tâm trí

Hành động bất hợp tác chỉ bồng bột ở một bộ phận dân cư hai làng Ktu (85/109 hộ), Đak Wớt (38/219 hộ) thuộc xã Hà Mòn, huyện Đak Hà.

Theo ông Đinh Thế Ngự - Trưởng ban di dân tái định cư Plei Krông, kế hoạch di dời đợt 1 dành cho 935 hộ - 4.470 khẩu lẽ ra được tiến hành từ 14.3 đến 16.4, nhưng do nhiều khó khăn nên đến 18.4 việc chuyển dân mới bắt đầu khởi động, trước hết nhắm vào thôn 5 xã Kroong (thị xã Kon Tum) và 3 làng Đak Do, Đak Vớt, Ktu - xã Hà Mòn. Nếu ở thôn 5, Đak Do, mọi chuyện đều hanh thông, trót lọt với 100% gia đình tự nguyện ra đi thì tại Đak Wớt, Ktu - đặc biệt là Ktu - tình hình không suôn sẻ như vậy. Đây thực ra là một khó khăn đã được báo trước.

Với lý do "không muốn bỏ làng cũ", "không tin nước sẽ lên", từ cuối năm 2004, một số người ở Ktu đã dựng đứng tin "Đức Mẹ hiện hình" để lôi kéo, kích động, làm hoang mang một bộ phận dân làng, khiến họ không dám rời bỏ "đất Thánh". Bịa đặt trắng trợn đến mức, ngay các chức sắc Toà Giám mục Kon Tum như linh mục Chương, linh mục Hữu cũng phải lặn lội lên tận Hà Mòn hỗ trợ cải chính.

Song, chỉ yên một dạo, đến đầu năm nay, một phụ nữ tên Y Hia lại ồn ào loan báo "tin mừng". Lần này, "Đức Mẹ"... dịch về phía Đak Vớt (?). Cuộc vận động di dời vốn đã trần ai, nay càng thêm bầm giập! Không chỉ lợi dụng đức tin của người dân, các phần tử quá khích còn gây lo ngại bởi những phát ngôn manh động. Bằng chứng là ông A Thút - Phó Chủ tịch Hà Mòn, người làng Đak Vớt, có lần bị kẻ xấu đe doạ giết hại!

Sự phân hoá, xung đột đi - ở thậm chí thành đề tài thời sự nơi mâm cơm các gia đình. Ngay chính Y Hia, việc truyền bá dị đoan của bà đã vấp phải phản ứng quyết liệt từ người con rể. Cha con ông A Dim - A Rắc ở Ktu cũng dẫn nhau tới chỗ đối đầu. A Rắc - 32 tuổi, đã ra riêng cùng vợ và 4 con, mặc kệ những lời doạ nạt, phủ dụ; mặc kệ "phần thưởng" hấp dẫn là chiếc xe máy, cứ quả quyết qua sông.

Nỗ lực đưa dân sang bờ phải Krông Pô Kô vẫn đang tiếp tục trước khi chưa muộn. Tin từ Đak Hà cho biết, bên cạnh việc vận động, thuyết phục bà con, cơ quan phòng chống lụt bão Kon Tum cũng đã được báo động, sẵn sàng ứng phó một khi mưa lớn, nước dâng đột ngột.

Đã tốt, cần tốt hơn

Tại nơi ở mới, vợ chồng A Vương - Y Hnon đang túi bụi sắp xếp lại nhà cửa. Ngôi nhà cấp 4 hai mặt tiền đắc địa bám theo các trục đường bàn cờ, vững chãi toạ lạc trên khoảnh vườn 400m2. Tủ gương, bàn ghế, tivi, đầu đĩa..., tất cả mới tinh, bóng loáng. Vương nói sắm được một phần từ khoản tiền đền bù 31 triệu, nhận hồi còn bên làng cũ. 31 triệu nữa (tức 50%) gia đình sẽ nhận đủ bên này. Vương dự định, bên cạnh chiếc máy xay xát đã sẵn, sẽ dồn tiền tậu thêm chiếc "cọc cạch", cộng với khoảnh vườn, lô ruộng mới nhận, coi như sống khoẻ dù đàn con lớn - nhỏ đến 5 đứa lít nhít.

Phó ban quản lý Dự án thuỷ điện 4 Lê Xuân Tùng so sánh: Nếu ở Ya Ly, vốn đầu tư cho một ngôi nhà tái định cư là 30 triệu đồng thì ở Plei Krông, giá trị mỗi căn lên đến 71 triệu. Tại Ya Ly, 3-4 hộ phải dùng chung 1 giếng nước, ở Plei Krông, tỉ lệ này là 1/1. Các công trình hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống quy mô cũng lớn hơn, suất đầu tư cao hơn. Cho tới thời điểm này, ông Tùng nói, các đơn vị thi công cơ bản đảm bảo ổn định chỗ ăn ở và đất canh tác cho dân. Mỗi gia đình được tạm giao (vì khai hoang còn dang dở) từ 1-1,9ha đất sản xuất; được Trung tâm Khuyến nông Kon Tum hỗ trợ giống sắn, ngô và các biện pháp kỹ thuật trong 3 năm. Để ở hay canh tác thì người dân đều có quyền tự chọn qua hình thức bốc thăm.

Ngoài ra, có thể kể thêm 40km đường thâm nhập nhựa rộng 6,5m chạy từ Kroong (thị xã Kon Tum) tới Pô Kô (Đak Tô); đường điện 26km từ điểm đấu nối trung tâm tới làng tái định cư Kà Bầy; trường THCS diện tích 858m2; trạm y tế 160m2; nhà văn hoá, chợ, khu sinh hoạt thể thao... Phần chăm sóc đức tin, UBND tỉnh Kon Tum cũng đã thoả mãn đề nghị của Toà Giám mục, cho phép xây mới mỗi làng một ngôi nhà nguyện thay vì di dời nguyên trạng các cơ sở cũ nát.

Tất nhiên, không phải mọi thứ đều hoàn hảo như đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Hà Ban hôm 5.5. Do thời gian triển khai dự án quá ngắn (chỉ gần 1 năm), do áp lực tiến độ thi công các công trình vượt lũ, một số hạng mục còn phải tiếp tục hoàn thiện; một số bất hợp lý như kết cấu công trình vệ sinh rồi sẽ phải chỉnh sửa, tu bổ. Những khiếm khuyết ấy, tỉnh đã kiểm tra, phát hiện, Ban quản lý Dự án thuỷ điện 4 cũng cam kết sẽ khắc phục.

Như vậy, khó khăn chính không nằm ở các công trình tái định cư; nó lởn vởn nơi tâm trí 123 chủ hộ. Sự "lạnh nhạt" của họ nếu kéo dài sẽ rất nguy hiểm, khi mùa mưa đang sầm sập đến gần.

Theo Lao động

contentlength: 7814
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..