Nước rửa giàn khoan thải vô tội vạ

08:53 28/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nuoc rua gian khoan thai vo toi va
Người dân thu gom rác tại bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng.

Nhiều xe rác của Công ty Môi trường đô thị thành phố Đà Nẵng đã đổ “hóa chất lạ” vào bãi rác Khánh Sơn (Liên Chiểu, Đà Nẵng). Đây chính là nguyên nhân khiến liên tiếp trong các ngày 25 - 26/7, người dân sống gần khu vực bãi rác đồng loạt đổ ra đường chặn xe vào bãi.

“Hoá chất” hay nước thải?

Sự việc bắt đầu vào lúc 18 giờ, ngày 24/7, khi có chiếc xe bồn lạ (thường dùng để đựng xăng, nước) mang biển số 43K-4712 chạy vào bãi rác Khánh Sơn, ngang nhiên đổ xối xả chất lỏng xuống mặt đất lênh láng với mùi hôi nồng nặc khác thường. Nhiều người dân đang thu gom rác gần đó không chịu nổi, đã thông báo cho cơ quan chức năng.

Ông Trần Cường - trú tại tổ 1, phường Hoà Khánh Nam cho biết: “Chúng tôi đã gọi điện cho công an và Cty môi trường đô thị, nhưng không thấy ai để giải quyết. Tiếp đó lại có thêm 3 xe bồn chạy vào tiếp tục xả “hoá chất”.

Không có cách nào khác, người dân đã đồng loạt chặn xe rác của Cty môi trường đô thị. Ngay trong tối 25/7, hai mẹ con bà Nguyễn Thị Mỹ sống trong nhà tạm gần bãi rác đã bị ngất xỉu do khó thở và được chuyển đến Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, cháu Trần Văn Trường (14 tuổi, ở tổ 2, xã Hoà Sơn, Hoà Vang) đi ngang qua địa điểm này để lượm rác, trượt chân té và cũng bị bỏng.

Trao đổi với chúng tôi tại bệnh viện, mẹ cháu Trường kể lại: “Lúc giẫm phải, cháu bị nóng ở chân, ngứa ngáy mặc dù đã xin nước dội vào. Gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện và bác sĩ của TTYT quận Liên Chiểu kết luận là cháu bị bỏng hoá chất 5%, bỏng độ 1 và độ 2”.

Đến khi nhiều người dân phản kháng, Cty môi trường đô thị đã nhanh chóng cho xe chở 3 bồn nước đến để xịt, nhằm làm loãng và phát tán mùi của chất thải.

Sáng ngày 27/7, chúng tôi có mặt tại bãi rác và được người dân dẫn đến tận khu vực đổ “hoá chất”. Ông Nguyễn Tấn Sừng - một người đã có thâm niên 15 năm nhặt rác tại đây - cho biết, ông chưa bao giờ chứng kiến mùi hôi khủng khiếp và khó chịu như thế.

Là bãi rác nên... “vô tư” thải

Vào lúc 8 giờ ngày 26/7, UBND quận Liên Chiểu, Sở Giao thông Công chính, Cty môi trường đô thị và UBND phường Hoà Khánh Nam đã tổ chức cuộc họp với người dân. Ông Phạm Minh Thắng - Giám đốc Cty môi trường đô thị Đà Nẵng - đã thừa nhận việc đổ nước thải là có thật, nhưng mức độ độc hại như thế nào còn phải chờ kết quả giám định của Sở Tài nguyên - Môi trường và cơ quan y tế.

Trả lời riêng với chúng tôi, ông Trần Văn Tiên - Trưởng phòng KCS - môi trường thuộc Cty Môi trường đô thị - cho biết: “Hoá chất đổ tại bãi rác Khánh Sơn là nước rửa giàn khoan ở cảng Chân Mây, Thừa Thiên - Huế. Ngày 24/7, Cty đã ký hợp đồng có giá trị 27,5 triệu đồng với Cty Alcan-CR Services Co. Ltd. để giải quyết 96m3 nước thải công nghiệp có chứa các thành phần như NaOH, javel, Fe2O3, ZnO với độ pH=8,5. Cty đã xử lý trung hoà về mức 7 để được phép thải ra môi trường tự nhiên theo khung A. Tôi xin khẳng định, nước thải trên không độc hại mà chỉ gây mùi khó chịu mà thôi”.

Được biết, bãi rác Khánh Sơn với sức chứa từ 1 - 1,2 triệu tấn rác đang trong tình trạng “gồng mình” chứa 1,4 triệu tấn. Hiện bãi rác có 3 bể phốt xử lý nước rỉ, nhưng 15 năm nay chưa được nạo vét nên tình trạng ô nhiễm rất cao.

Chiều 26/7, người dân buộc lòng phải cho các xe vào bãi rác để tiếp tục đổ những bồn nước rửa giàn khoan, bù lại, Sở Giao thông - Công chính sẽ cung cấp nguồn nước sinh hoạt sạch cho người dân vào tháng 9/2006 (!?).

Theo Võ Tuấn

Lao Động

Việt Báo
contentlength: 6970
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam