Nước không chảy, đồng hồ vẫn chạy!

04:02 02/03/2006

Nuoc khong chay dong ho van chay

Đào kiểm tra đường ống sau đồng hồ tại địa chỉ 143/10/20 Ung Văn Khiêm, P.25, Q. Bình Thạnh (ảnh chụp ngày 28-2)

Người dân tại khu phố 4, đường Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM phát hiện chuyện lạ nhưng có thật: dù các van nước trong nhà đều đóng nhưng đồng hồ nước vẫn... quay đều!

Lượng nước tăng đột biến

Mới đây, nhân viên Chi nhánh Cấp nước Gia Định (CNCNGĐ) đã phát hiện lượng nước tiêu thụ tại địa chỉ 142/8 Ung Văn Khiêm (phường 25, quận Bình Thạnh) tăng đột biến.

Từ ngày 6-2 đến 1-3-2006 (23 ngày), lượng nước đo được qua đồng hồ tại địa chỉ này lên hơn 600m3. “Trước đó, hằng tháng trung bình số lượng nước dùng cho 14 hộ (câu nước lại) chỉ khoảng 300m3” - anh Huỳnh Ngọc Thành, chủ hộ trên, cho biết.

Nghi ngờ đường ống sau đồng hồ bị rò rỉ, anh Thành đã đào hệ thống đường ống nước của các hộ câu nước lại nhưng không phát hiện đường ống bị xì hay bể. Tiếp đó, anh khóa tất cả các nguồn nước để kiểm tra mới phát hiện cánh quạt đồng hồ nước vẫn... quay đều. Để chắc ăn hơn, anh Thành tiếp tục khóa van ngay sau đồng hồ, lúc này cánh quạt vẫn quay.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra tại địa chỉ 143/10/20 Ung Văn Khiêm. Anh Phạm Hồng Phương - chủ hộ trên - bức xúc: “ Vậy mà khi tôi báo, CNCNGĐ cứ nói là do đường ống phía sau đồng hồ bị rò rỉ. Tôi phải mướn thợ về đục tung cả nhà lên để kiểm tra, tốn vài triệu bạc nhưng chẳng phát hiện được gì. Đến lúc đó nhân viên cấp nước mới chịu xuống…”.

Khi nhân viên CNCNGĐ cho khóa van ngay trước đồng hồ thì cánh quạt không quay nhưng khi mở van này (các van khác đóng) thì đồng hồ vẫn chạy. Điều lạ hơn là sau khi cắt đường ống phía sau đồng hồ để nối với một đường ống nổi dài khoảng 10m (bít một đầu) thì cánh quạt vẫn cứ quay. Nhân viên CNCNGĐ thử cho thay qua ba đồng hồ khác đều cho kết quả tương tự. Anh Phương cho biết đường ống càng dài thì cánh quạt quay càng nhanh.

Nuoc khong chay dong ho van chay
Khóa van, đồng hồ nước vẫn chạy (ảnh chụp ngày 28-2-2006 tại 142/8 Ung Văn Khiêm)
Nhiều người dân lập luận lúc không mở nước đồng hồ đã chạy, khi mở van thì chắc chắn đồng hồ sẽ chạy nhanh hơn bình thường. Và số tiền nước vài tháng qua họ phải trả cho CNCNGĐ cao hơn so với số lượng sử dụng thực tế.

“Đồng hồ chính xác”

Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết những đồng hồ nước tại khu vực này đều có nhãn hiệu Actaris Multimag (sản xuất tại Indonesia). Nhiều người dân ở đây cho biết mới thay hoặc gắn đồng hồ này trong khoảng 1-3 tháng trở lại đây. Trước đây khi còn dùng đồng hồ cũ không hề xảy ra sự cố như thế.

Một nhân viên kiểm tra cho rằng loại đồng hồ Actaris Multimag có độ nhạy rất cao. Trong khi đó khu vực này có áp lực nước khá mạnh nên chỉ cần một dao động nhỏ của nước cũng khiến cánh quạt đồng hồ quay (!?).

Theo anh Thành, giải thích như vậy không hợp lý bởi dao động nước làm cánh quạt đồng hồ quay thì số lượng không nhiều đến mức chỉ 23 ngày mà tăng hơn 300m3. Nhiều người còn đặt câu hỏi: tình trạng không mở nước nhưng đồng hồ vẫn quay có phải chỉ xảy ra ở khu phố 4? Bởi thực tế thời gian qua có không ít đồng hồ được kiểm định tại Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực 3 không đạt yêu cầu về đo đếm. Một cán bộ trung tâm 3 từng cho rằng ngoài việc đồng hồ có “vấn đề” cũng không loại trừ khả năng điều kiện thi công không đảm bảo là nguyên nhân khiến đồng hồ đo đếm không chính xác.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Phúc - giám đốc CNCNGĐ, đây chỉ là những “sự cố” bình thường trong quá trình thi công gắn mới đồng hồ. Hơn nữa, tất cả đồng hồ trước khi lắp đặt cho khách hàng đều được kiểm định đạt chất lượng và độ chính xác đúng theo qui định về đo lường.

Tuy vậy, để giải quyết những thắc mắc của khách hàng, chi nhánh đang tiến hành kiểm tra tất cả trường hợp trên một lần nữa bằng cách thử thay bằng những đồng hồ khác. Nếu khách hàng chưa hài lòng, chi nhánh sẽ niêm phong đồng hồ gửi Trung tâm 3 kiểm định theo nhu cầu.

Trường hợp xác định được đồng hồ chạy nhanh, chi nhánh sẽ chi trả mọi chi phí, đồng thời khấu trừ tiền nước trước đó cho khách hàng. Ngược lại, khách hàng phải chịu chi phí kiểm định.

QUANG KHẢI

Việt Báo
contentlength: 6845
Chia sẻ

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Sập giàn giáo kinh hoàng: Biết trước vẫn ‘ép’ thi công?

Ngay đầu ca làm việc buổi tối, hàng chục công nhân đã trải qua phen hoảng loạn khi hai má phanh giữ giàn giáo bị trượt. Dù chỉ huy công trường cố sức trấn tĩnh nhưng nhiều công nhân đã phải lên giàn trong thấp thỏm.

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Truc thang roi o dao Phu Quy

Trực thăng rơi ở đảo Phú Quý

9g30 ngày 26/3, một nguồn tin cho biết một chiếc máy bay trực thăng MI8 đã bị rơi tại đảo Phú Qúy (Bình Thuận) khiến phi công bị..

Sap gian giao o Formosa

Sập giàn giáo ở Formosa

Một vụ sập giàn giáo nghiêm trọng vừa xảy ra trong công trường Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khiến ít nhất 14 người chết, hàng chục..

Cay Vang tam

Cây Vàng tâm

Cây Vàng tâm - Loại cây sẽ được trồng thay thế 6.700 cây xanh ở khắp các tuyến phố Hà Nội có gì đặc biệt?

Ha noi chat ha 6700 cay xanh

Hà nội chặt hạ 6.700 cây xanh

Có những hàng cây đã thành biểu tượng, là dấu ấn của Hà Nội. Giờ chặt hết, Hà Nội còn lại gì ngoài bê tông?

Ngat xiu hang loat tai Big C

Ngất xỉu hàng loạt tại Big C

Chiều 14/3, đang mua sắm ở siêu thị BigC The Garden (Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhiều người bỗng nhiên ngất xỉu, buồn nôn. Một số nhân..