Nữ nên được qui định tuổi nghỉ hưu như nam giới

Thứ ba, 08 Tháng mười một 2005, 20:12 GMT+7
 • Quốc hội thảo luận dự án Luật bảo hiểm xã hội:

  Sáng nay( 8/11), Quốc hội tiếp tục thảo luận dự án Luật bảo hiểm xã hội (BHXH), trong đó nhiều ý kiến đề cập tới việc đảm bảo công bằng, bình đảng giữa lao động nam và lao động nữ trong việc hưởng chế độ hưu trí.

  Các đại biểu: Hoàng Văn Minh (Nghệ An), Nguyễn Ngọc Lâm (Hải Phòng), Đặng Ngọc Tùng (T.P Hồ Chí Minh)...cho rằng, trong điều kiện hiện nay xét về cân bằng thu-chi của quỹ và khả năng sắp xếp lao động xã hội thì tuổi được hưởng chế độ hưu trí như hiện nay là phù hợp.

  Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng có nhiều nhóm lao động với điều kiện lao động khác nhau; do vậy có nhóm lao động nặng nhọc, độc hại và đặc thù khác (như diễn viên, vận động viên...) thì cần giảm tuổi nghỉ hưu; mặt khác có nhóm (như trí thức, quản lý) lại cần tăng tuổi nghỉ hưu... Đây là vấn đề cần nghiên cứu để thể hiện rõ trong nội của dự án Luật.

  Về tuổi được hưởng chế độ hưu trí của lao động nữ, qua thảo luận có hai loại ý kiến: Loại ý kiến thứ nhất cho rằng, quy định như hiện hành là phù hợp chung cho đại đa số lao động (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi).

  Loại ý kiến thứ hai cho rằng, đối với lao động trong cán bộ, công chức (nhất là lao động nữ trí thức, quản lý...) do điều kiện lao động, xã hội đã có thay đổi lớn, tuổi thọ trung bình của phụ nữ nhiều hơn nam giới 5 năm thì nên nâng tuổi được hưởng chế độ hưu trí bằng nam giới, nhưng phải theo một lộ trình để đảm bảo sắp xếp lao động, không gây bất hợp lý lớn giữa người nghỉ trước và sau thời điểm điều chỉnh.

  Các đại biểu: Tôn Nữ Thị Ninh (Bà Rịa-Vũng Tầu), Trần Thị Thanh Huyền (Thanh Hóa), Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội)... đề nghị cần đảm bảo sự công bằng, bình đẳng giữa lao động nam và lao động nữ trong việc hưởng chế độ nghỉ hưu. Tuổi nghỉ hưu phải phù hợp với từng nhóm đối tượng ngành nghề, nếu xét về sức khỏe thì nhóm lao động hầm lò, trực tiếp nặng nhọc (đa số nam giới) thì cần được nghỉ hưu sớm hơn; trái lại những nhóm lao động hoạt động nghiên cứu khoa học, quản lý có thể tuổi nghỉ hưu muộn hơn.

  Do vậy lao động nữ ở tuổi 55 là trí thức cần được xem xét tuổi nghỉ hưu như nam giới. Các đại biểu này đề nghị dự án Luật phải tôn trọng quyền lao động của tất cả lao động nam và lao động nữ và cần quy định tuổi nghỉ hưu như nhau; không phân biệt lao động nam, lao động nữ như quy định tại Điều 45 và Điều 46 của dự án Luật.

  TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nữ nên được qui định tuổi nghỉ hưu như nam giới

  Nhận xét tin Nữ nên được qui định tuổi nghỉ hưu như nam giới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nữ nên được qui định tuổi nghỉ hưu như nam giới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nu nen duoc qui dinh tuoi nghi huu nhu nam gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nữ nên được qui định tuổi nghỉ hưu như nam giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI