Nóng bỏng những câu hỏi gửi đến Thủ tướng

00:05 07/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nong bong nhung cau hoi gui den Thu tuong
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm hỏi bà con bị cơn bão số 10 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Ngọc Hải
Như tin đã đưa, ngày 9/2 tới đây Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ đối thoại trực tuyến với nhân dân qua website Chính phủ, báo điện tử của Đảng CSVN và một số báo điện tử khác, trong đó có website Báo Thanh Niên. Tính đến nay đã có gần 20.000 câu hỏi gửi đến Thủ tướng qua các website nói trên, trong đó hàng ngàn câu hỏi gửi qua website Báo Thanh Niên. Chúng tôi sẽ lần lượt trích giới thiệu những câu hỏi nóng bỏng của bạn đọc gửi đến Thủ tướng và mời bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi .

* Thưa Thủ tướng, thời gian qua Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng, tạo cho nhân dân niềm tin và hy vọng chúng ta sẽ có một Chính phủ trong sạch, vững mạnh trong nay mai. Nhưng chặng đường phía trước chắc chắn còn nhiều cam go. Tôi xin mạo muội nói thẳng với Thủ tướng: Ý tưởng của Thủ tướng thì hết sức tốt đẹp rồi, nhưng Thủ tướng cũng cần phải nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn nữa rằng bộ máy dưới quyền Thủ tướng chưa thật sự đồng lòng với Thủ tướng vì những lợi ích của họ. Tôi là một cán bộ công chức Nhà nước bình thường thôi, nhưng đến tết nhất thấy thủ trưởng của tôi vẫn phải đi thăm tết cho các cán bộ cấp trên ở trung ương (bằng phong bì) thì tôi nghĩ việc chống tham nhũng như Thủ tướng nói chắc là khó. Thủ tướng nghĩ sao khi mà lãnh đạo các tỉnh ra chỉ thị cấm nhận quà cáp, phong bì nhưng bản thân họ lại đi biếu xén?

Nguyễn Hoàng Long
43 tuổi, hoanglong2006@viettel.com

* Bao giờ thì Thủ tướng có quyền cách chức những người dưới quyền tiêu cực hay không có năng lực đảm đương nhiệm vụ (bộ trưởng, thứ trưởng, chủ tịch UBND...)? Và nói rộng hơn, bao giờ Thủ tướng có thể cách chức những người giúp việc mà không bị ai can thiệp?

Nguyen Dinh Phu
52 tuổi, ndphu_dhtn@yahoo.com.vn

* Tôi rất thích phong cách của Thủ tướng, nhất là khi tiếp xúc với nguyên thủ các nước trên thế giới, rất là tự tin, rất là chững chạc, trong đối nội Thủ tướng đã làm cho nhân dân tin tưởng khi kiên quyết chống tiêu cực. Tôi chỉ thắc mắc tại sao Đảng và Quốc hội không trao thêm quyền cho Thủ tướng như được quyền cách chức, miễn nhiệm các bộ trưởng, thứ trưởng, chủ tịch tỉnh nếu để xảy ra tiêu cực hoặc không tuân thủ mệnh lệnh của Chính phủ?

Nguyễn Đỗ Chiến
51 tuổi, dohauyen@yahoo.com

* Bác Nguyễn Tấn Dũng ơi, sao nước mình cứ họp nhiều vậy mà nhiều cuộc họp toàn nói những cái không cần họp cũng biết?

Nguyen Long
28 tuổi, hoadongnoi1084@yahoo.com.vn

* Tôi theo dõi sát các vấn đề mà Thủ tướng đã và đang tiến hành kể từ khi ông nắm giữ cương vị này. Với những gì Thủ tướng đã làm cho đất nước, thực sự Thủ tướng đã là thần tượng của nhiều người, trong đó có tôi. Tôi chỉ xin hỏi một câu ngắn: Phải chăng những đề xuất, biện pháp và các chủ trương mới mà Thủ tướng đưa ra rất nhiều trong thời gian gần đây được tập hợp từ rất lâu trong tâm khảm ông trên các cương vị mà ông đã nắm? Và có phải ông đang... vội vã để giải quyết những trăn trở đó dù rằng nhiệm kỳ chỉ vừa mới bắt đầu?

Nguyễn Ngọc Huy
36 tuổi, acomwh@yahoo.com

* Trong bối cảnh "trên bảo dưới không nghe" như hiện nay, Thủ tướng có kế sách gì không? Chính phủ có chế độ theo dõi việc thực hiện các chỉ thị của Thủ tướng hay không? Có thể thông tin rộng rãi tiến trình thực thi một số chỉ thị cho người dân và báo chí để giúp Thủ tướng theo dõi hay không?

Nguyễn Trung Thực
28 tuổi, lechon1812@yahoo.com

* Thủ tướng là người đứng đầu Chính phủ và là Trưởng ban chống tham nhũng. Thủ tướng có nghĩ là sẽ có thành phần hay cá nhân nào cản trở hay làm khó Thủ tướng ở cấp Chính phủ hay cấp bộ không ạ? Nếu có thì Thủ tướng sẽ xử lý như thế nào?

Le Tien Dung
39 tuổi, tiendung1968@yahoo.com.vn

* Tôi rất tin Thủ tướng. Tôi xin hỏi Thủ tướng: Sao ông chậm thay đổi những cán bộ dưới quyền không đáp ứng được nhiệm vụ vậy?

Dinh Truc Lam
47 tuổi dinhlam@yahoo.com.vn

* Thưa Thủ tướng, Thủ tướng đã có những hoạch định gì để chấm dứt nạn bệnh nhân 2-3 người nằm một giường ở nhiều bệnh viện hiện nay, đặc biệt là các bệnh viện nhi đồng tồn tại từ hàng chục năm nay? Thủ tướng đã và sẽ có biện pháp gì để kiên quyết dẹp nạn "trên bảo dưới không chấp hành, hay chấp hành chiếu lệ" ở một số bộ, ngành, địa phương hiện nay? Xin cám ơn Thủ tướng.

Nguyễn Ngọc Ngoạn
74 tuổi, ngoan@viettel.vn

* Với cương vị là Thủ tướng, ông có suy nghĩ gì về hiện tượng nhiều vụ việc tiêu cực xảy ra trong một đơn vị, cơ quan thường bị người dân, báo chí phát hiện chứ không do cấp ủy, đoàn thể chính trị-xã hội cơ quan đó phát hiện? Phải chăng đang hình thành từng tập thể câu kết với nhau tham nhũng, lãng phí?

Trần Văn Đa
55 tuổi, ph521214@yahoo.com.vn

* Chúng ta đã cho phép đảng viên làm kinh tế tư nhân, vậy xin hỏi, Thủ tướng có nghĩ đến việc cho phép người ngoài Đảng tham gia vào bộ máy quản lý chính quyền? Bởi vì có rất nhiều tài năng trong quần chúng, nếu không khéo có thể để dòng chất xám khổng lồ này mai một hoặc "trôi" ra ngoài nước. Đây là ý kiến chủ quan của tôi, nếu có gì không phải xin Thủ tướng nhắc nhở.

Lê Dương Huy
20 tuổi, duonghuyle@yahoo.com

* Nói về nạn cửa quyền, hách dịch, nó xảy ra hằng ngày ở nơi giải quyết thủ tục hành chính. Tôi mong Thủ tướng cải trang thành người dân bình thường đi thị sát ở các nơi đó. Thủ tướng mà không bức xúc, tôi không phải là công dân Việt Nam đâu!

Pham Ngoc Hieu
40 tuổi, phamngochieu99@yahoo.com

* Thủ tướng tin vào những chỉ đạo, chỉ thị của mình sẽ được thực hiện ở mức độ nào (bao nhiêu phần trăm), vì đội ngũ những người cộng sự của Thủ tướng hiện nay chưa phải thực sự là đủ tài, đủ đức?

Nguyen Tan Thanh
45 tuoi, tanthanhntn@vnn.vn

* Kính thưa bác Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trước tiên cháu muốn nói với bác rằng thực sự từ khi bác giữ cương vị Thủ tướng Việt Nam, cháu thấy đi đâu người ta cũng khen bác, coi bác như một nhân tài. Những việc bác đang làm và hứa sẽ làm khiến cho mọi người đều cảm thấy an tâm và có niềm tin mãnh liệt vào bộ máy lãnh đạo đất nước và cháu cũng nghĩ như vậy. Cháu là sinh viên, chỉ 4 tháng nữa là ra trường trong giai đoạn bước ngoặc của đất nước đang chuyển mình hội nhập toàn diện với kinh tế toàn cầu. Cháu nhận thức rằng đây sẽ là cơ hội để cho chúng cháu thể hiện và có thể kiếm tiền ở Việt Nam dễ như ở các nước khác, bởi khi đó tài năng được coi trọng. Thưa bác, cháu có thể hy vọng là như thế được không ạ? Bác Dũng ơi, bác cố gắng nhé, đừng làm chúng cháu thất vọng.

Nguyễn Thành Long
23 tuổi, dragondiscolour@yahoo.com

* Kính thưa Thủ tướng Chính phủ, tôi là người quản lý dịch vụ internet, thường nhận những văn bản để đánh vi tính và in cho khách hàng, đa số là những đơn thưa kiện về đất đai, nhà cửa. Theo tôi điều đó có nghĩa đa số những người dân sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa ít hiểu biết, nhất là những người không biết chữ, họ thường mất đất, hoặc bị một số người có chức có quyền chiếm dụng đất một cách oan ức, nếu có ai chỉ bảo đi thưa kiện thì cũng như con cóc đi kiện củ khoai. Vậy Thủ tướng có cách nào hoặc chỉ đạo để giải quyết giúp cho những người dân, nhất là vùng nông thôn được công bằng, đúng theo Luật Đất đai quy định?

Trương Thị Lệ
43 tuổi, truongthilesadec@yahoo.com

* Thủ đô Hà Nội văn minh lịch sự đi đầu trong hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Để làm văn minh hiện đại các tuyến đường giao thông trong thành phố mà lại giảm gánh nặng cho ngân sách, có một ý tưởng là lấy đất nuôi đường. Theo đó, khi đền bù giải phóng mặt bằng làm các tuyến đường trong thành phố thì giải tỏa sâu vào hai bên đường. Lúc làm đường kết hợp xây dựng các dãy nhà mặt tiền hai bên đường. Sau khi hoàn thành sẽ bán (đấu giá) các nhà mặt tiền này để bù đắp chi phí làm đường và đền bù giải tỏa. Thưa Thủ tướng, theo Thủ tướng thì ý tưởng này có thể áp dụng để tạo ra một diện mạo mới cho thủ đô văn minh hiện đại được không?

Hoàng Anh
40 tuổi, anhvcn@yahoo.com

(Còn tiếp)

Việt Báo
contentlength: 13344
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam