Nóng bỏng chuyện ô nhiễm, lãng phí

07:44 12/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND TPHCM khóa VII:

Ngày 11/12, kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khóa VII đã dành trọn ngày làm việc thứ ba để giám đốc các sở, ngành trả lời chất vấn xung quanh các vấn đề đang "nóng" hiện nay như lãng phí, thất thoát trong đầu tư, xây dựng; ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm...

Nhiều vấn đề bức xúc mà cử tri và các đại biểu HĐND thành phố đặc biệt quan tâm lần lượt đặt lên bàn giám đốc các Sở Giao thông công chính (GT-CC), Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT), Tài Nguyên - Môi trường (TN-MT), Xây dựng (XD), Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT)...

Nong bong chuyen o nhiem lang phi

Đại biểu Đặng Văn Khoa giơ cao bình chứa nước thải lấy từ một bệnh viện lớn của TP.HCM. (Ảnh: Huy Thịnh)

Càng đẩy mạnh phân cấp, càng… rối!

Đại biểu (ĐB) Đặng Văn Khoa trưng ra nghị trường 3 - 4 tấm ảnh làm bằng chứng, nói:

“Làm việc với tôi, anh Trần Quang Phượng - Giám đốc Sở GTCC khẳng định, chuyện công trình hoàn thành nhiều năm chưa đưa vào sử dụng chỉ xảy ra ở Cần Giờ, nhưng hôm qua khảo sát tại quận 12, tôi phát hiện cây cầu dài 46m đã nứt nẻ dù chưa hề có vết xe nào lăn qua.

Bà con dẫn tôi đi xem thêm 3 công trình khác tương tự. TPHCM vay 10 nghìn tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ bản, trong đó giao thông chiếm không ít. Sử dụng vốn vay để xây những công trình như vậy có ổn không ?”.

Theo giải trình của ông Trần Quang Phượng, đó là kết quả của chuyện phân cấp trong quản lý, đầu tư. Cầu Bà Tổng (Cần Giờ) UBND TP không giao Sở mà giao huyện Cần Giờ làm và ngưng thi công khi còn thiếu 2 nhịp.

Về chất vấn của đại biểu Khoa, ông Phượng nói, cầu An Lộc (nối từ đường Nguyễn Oanh đến khu Nam Long hiện chưa có đường dẫn) và các cây cầu nhỏ cũng do thành phố phân cấp cho các quận làm nốt và không qua khâu thẩm định thiết kế của Sở.

Đường Hoàng Diệu 2, Kha Vạn Cân (Thủ Đức) thành phố giao quận, quận lại giao cho Cty dịch vụ công ích làm chủ đầu tư, trong khi những đơn vị công ích không có kinh nghiệm nên kết cục con đường chỉ rộng … 2 - 3m và dân phải bỏ tiền túi mở rộng thêm.

Công trình nâng cấp đường Nguyễn Thái Sơn, thành phố cũng giao quận Gò Vấp làm và thi công ì ạch cho đến nay.

Ông Nguyễn Trọng Hòa, Giám đốc Sở QH-KT thừa nhận, trình độ chuyên môn của cán bộ quản lý, quy hoạch kiến trúc còn yếu, đặc biệt là cấp quận, huyện.

Việc lập quy hoạch chi tiết 1/2000 triển khai cho các quận, huyện từ nhiều năm trước, đến nay mới có 3/24 quận, huyện có hồ sơ được duyệt. Nhiều đại biểu lo ngại việc phân cấp không những không xóa được quy hoạch treo, quy hoạch không khả thi mà còn làm tình trạng này tồi tệ hơn.

“Những dự án phân cấp tiến độ quá chậm, phải chăng chúng ta không nên phân cấp và giao cho các quận, huyện làm nữa” - ĐB Võ Văn Sen nói.

Bó tay với nhà thầu “trời ơi”

ĐB Lê Nguyễn Minh Quang bức xúc: “Sở GTCC trả lời làm tôi không yên tâm. Công trình thoát nước Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã chọn đúng tư vấn thiết kế, giám sát có kinh nghiệm (Mỹ) nhưng nhà thầu thi công thì kém năng lực, bê bối, không những làm dự án này bị chậm tiến độ mà kéo theo một dự án khác là hạng mục xây dựng tuyến cống hộp đường Nguyễn Văn Trỗi”.

Ông Trần Quang Phượng thừa nhận, đã có ít nhất 2 sự cố tại công trình làm dự án chậm trễ. Tại giếng S32, kích bị chìm, mất gần 1 năm và tốn khoảng 1 triệu USD để trục vớt.

Mới đây lại thêm một sự cố tại ống nối giếng S31 và S32. Trước kia, khi ký hợp đồng thầu, thành phố đã áp dụng máy móc các quy chuẩn quốc tế nên việc xử lý nhà thầu rất khó.

Theo ĐB Huỳnh Công Hùng, dự án thoát nước đường Hoàng Hoa Thám -Vạn Kiếp được giao cho một đơn vị có kinh nghiệm thi công là Cty Hàng không và Cty này không làm mà … “bán cái” cho một số đơn vị khác nên cuối cùng công trình trở thành vết đen trong ngành GTCC.

Nong bong chuyen o nhiem lang phi
Cầu Tầm Du (phường Thạnh Lộc, quận 12)
Thành phố đang lún

Ông Trần Thế Ngọc, Giám đốc Sở TN-MT thừa nhận: Qua khảo sát, các nhà chuyên môn đã phát hiện TPHCM đang bị lún cục bộ ở 6 quận huyện với diện tích khoảng 120km2 (các quận, huyện 6, 12, Hóc Môn, Thủ Đức,…).

Khảo sát nhiều nơi thấy miệng cống bị trồi lên 10-12cm so với mặt đất. Nguyên nhân chính làm thành phố bị lún là do hạ tầng được xây dựng trên nền đất yếu và tình trạng khai thác nước ngầm quá mức cho phép ở một số khu vực.

Theo thống kê của Sở TN-MT, lượng nước ngầm khai thác lên tới 600 nghìn m3/ngày, trong đó chỉ có 150 nghìn m3 được cấp phép.

Tuy nhiên, ĐB Võ Văn Sen không đồng tình: Sở kết luận lún cục bộ nhưng có một báo cáo khoa học hẳn hoi khẳng định toàn thành phố đang bị lún với tốc độ 1-2cm/năm. Để chống lún sụt, TPHCM phải ngăn chặn kịp thời tình trạng khai thác nước ngầm tràn lan hiện nay.

Mỗi ngày có tới hơn 17 nghìn m3 nước thải bệnh viện chứa vi trùng độc hại đổ ra môi trường

Giơ cao bình đựng thứ nước màu vàng đậm, ĐB Khoa bức xúc: “Đây là nước thải từ một bệnh viện lớn ở TPHCM mà tôi lấy mẫu chiều hôm trước. Thứ nước này cực độc, có lẫn các loại vi trùng gây bệnh nguy hiểm nhưng mỗi ngày có hơn 17 nghìn m3 chưa qua xử lý được thải ra môi trường”.

Ông Trần Thế Ngọc thừa nhận : Chỉ có 75/109 bệnh viện, trung tâm y tế ở TPHCM có hệ thống xử lý nước thải, trong đó có nhiều nơi đã xây dựng từ lâu, đã xuống cấp và ngưng hoạt động. UBND TP đã chấp thuận chi 60 tỷ đồng đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý nước thải và ghi vốn thực hiện năm 2006.

Nong bong chuyen o nhiem lang phi
Đại biểu Đặng Văn Khoa và bằng chứng về cây cầu An Lộc (chưa sử dụng đã nứt)
Các giám đốc Sở cần “vượt lên chính mình”!

ĐB Phạm Minh Trí giơ cao văn bản trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thế Dũng “trách”: “Anh vẫn chưa vượt qua chính mình”.

Theo ĐB, hàng triệu cử tri rất quan tâm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vì tình hình ngộ độc thực phẩm, pha chất hóa học vào thực phẩm…chưa được cải thiện thì người đứng đầu Sở Y tế lại khẳng định đã làm hết trách nhiệm và công tác thanh, kiểm tra định kỳ có hiệu quả.

“Nếu hiệu quả, tại sao vụ Bệnh viện Hoàn Mỹ đặt Stent trái phép từ năm 2003 và đến khi làm chết bệnh nhân thứ hai Sở mới biết qua… báo chí. Cử tri không quan tâm Sở đã xử lý BS Nguyễn Xuân Ái như thế nào mà muốn Sở trả lời sẽ có giải pháp gì để ngăn chặn những tình huống tương tự” – ĐB Trí bức xúc.

Huy Thịnh

Việt Báo
contentlength: 10425
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam