Nơi xây rồi để đấy, nơi xây mãi chẳng xong

14:44 01/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Noi xay roi de day, noi xay mai chang xong 

Nhà CT1B Xuân La: chưa có nhiều người thu nhập thấp vào ở.

Hà Nội và TPHCM đang nỗ lực phát triển quỹ nhà ở cho người thu nhập thấp (NTNT). Và người dân đang mong ngóng từng ngày để được xét duyệt mua nhà. Thế nhưng: trong khi tại Hà Nội, nhà xây xong đã hơn nửa ngàn ngày vẫn phải khoá cửa để đấy vì chưa tìm ra được định nghĩa thế nào là NTNT thì tại TPHCM, tiêu chí đã có, cơ chế cũng đã được ban hành thì tiến độ triển khai lại quá chậm. Xem ra, câu hỏi "bao giờ cho đến… bao giờ?!" vẫn chưa có lời đáp.

           

Hà Nội: Nhà bỏ không vì chưa có định nghĩa về NTNT

Kể từ sau dự án bán thí điểm gần 30 căn hộ cho NTNT tại dự án 228 đường Láng triển khai thành công, Hà Nội đã có một chiến lược khá dài hơi trong việc phát triển quỹ nhà này. Và chiến lược này lại được cụ thể hoá bằng một loạt các dự án được giao cho các doanh nghiệp thuộc Tcty Đầu tư&Phát triển nhà Hà Nội thực hiện như các khu B3, B4, B5 ở Mai Dịch, Cầu Diễn, CT1B Xuân La và khu chung cư 9 tầng tại Xuân Đỉnh. Người dân mong chờ từng ngày dự án xây dựng xong. Thế nhưng, mọi việc đã vượt khỏi tính toán của những người có liên quan cũng như vượt khỏi tầm suy nghĩ của những người thực sự quan tâm khi mà các dự án nói trên phải đóng cửa bỏ không sau thời gian dài  hoàn thành. Trong khi người cần nhà thì vẫn dài cổ ngóng.

 

Tại sao nói sự việc đã vượt khỏi tính toán của những người có liên quan? Như thừa nhận của đại diện Cty Đầu tư&Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), chủ đầu tư 2 toà nhà B3 và B5 thì, để thực hiện dự án, Hacinco phải bỏ ra hơn 10 tỷ đồng (gồm có cả phần vốn vay tín dụng). Bây giờ nhà xây xong thì lại chưa được bán vì Sở TNMT&NĐ chưa duyệt danh sách đối tượng được mua nhà và giá bán. Vốn tự có của doanh nghiệp bị đọng, vốn vay ngân hàng thì vẫn phải trả lãi với lãi suất cao. Đó là còn chưa kể các chi phí để định kỳ bảo dưỡng toà nhà chờ ngày… được phép bán.

 

Cty Xây dựng Hồng Hà, Cty Đầu tư Xây dựng số 12 cũng đang trong tình cảnh tương tự. Hàng trăm căn hộ được hoàn thành đã hơn nửa ngàn ngày đang phải nằm phơi nắng phơi sương và hàng chục tỷ đồng vốn của hai doanh nghiệp này đang trong cảnh ứ đọng. Cả hai Cty đã nhiều lần làm đơn kiến nghị thành phố nhanh chóng bán nhà nhằm giải quyết khó khăn nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm.

 

Về phía Sở TNMT&NĐ? Sau hơn 2 năm, định nghĩa thế nào là NTNT vẫn chưa rõ ràng. Theo quy định ban đầu (đã áp dụng với dự án 228 đường Láng): người mua phải có hộ khẩu Hà Nội, mức lương tối thiểu dưới 400.000 đồng/tháng và chưa được cơ quan phân nhà, đất. Các căn hộ có giá thấp hơn giá thị trường 30%, người mua sẽ trả lần đầu 70% giá trị xây dựng, còn lại sẽ trả góp trong 10 năm. Quy định thì vậy nhưng khi áp dụng vào các dự án này lại vướng, bởi lẽ có nhiều ý kiến cho rằng ngoài lương, người dân có nhiều khoản thu nhập khác mà cơ quan chức năng không thể kiểm soát được. Do vậy mà họp lên họp xuống, các văn bản, quyết định vẫn mãi chỉ dừng ở dạng… dự thảo. Rồi thì cơ chế xử lý các đối tượng mua nhà sẽ ra sao nếu họ cố tình chây ỳ (điều này rất dễ xảy ra vì phần đông NTNT khó có khả năng về kinh tế để chi trả tiền nhà liên tục cho đến khi hoàn thành hợp đồng mua bán nhà).

 

TPHCM: Chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu

Không đến mức "lâm vào vòng luẩn quẩn" như Hà Nội, TPHCM đã triển khai xây dựng quỹ nhà (dù chưa được nhiều) và ban hành được cơ chế và các chính sách ưu đãi tạo điều kiện cho NTNT có nhà ở. Đại diện Quỹ phát triển nhà ở TPHCM cho biết: Theo kế hoạch xây dựng nhà ở vừa được UBND TP thông qua, từ nay đến năm 2010, TP sẽ xây 70.000 căn hộ chung cư và 18.000 phòng ở cho NTNT thuê và mua trả góp. Trong giai đoạn 2005-2006, sẽ ưu tiên cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước đang có khó khăn về nhà ở trước. Theo đó, để được vay tiền, phải là người có thu nhập thấp chưa đứng tên sở hữu về nhà ở quyền sử dụng đất ở và bản thân cũng như vợ hoặc chồng chưa từng được Nhà nước giải quyết các chế độ về nhà ở, đất ở. NTNT phải có hộ khẩu tại TPHCM và có thời gian làm việc ở cơ quan, đơn vị từ ba năm liên tục trở lên. NTNT phải có khả năng tài chính trả tiền mua nhà trước 30% giá trị và chứng minh nguồn thu nhập ổn định để trả. Nếu gia đình NTNT là gia đình có công với cách mạng và bản thân NTNT có thành tích trong công tác được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trở lên, có thời gian công tác lâu năm thì sẽ được ưu tiên giải quyết trước. Hạn mức vay cho một hồ sơ cá nhân tối đa là 200 triệu đồng, thời hạn cho vay là 10 năm với lãi suất áp dụng cho vay năm 2005 là 9,66%/năm, trong đó ngân sách thành phố hỗ trợ 3%/năm, người vay phải trả lãi 6,66%/năm.

 

Thế nhưng, ngay đại diện Quỹ Phát triển nhà ỏ TPHCM cũng phải thừa nhận: Dù đã rất cố gắng nhưng hiện quỹ nhà cho NTNT mới chỉ đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu. Theo tính toán, bình quân mỗi năm, thành phố phải xây dựng tối thiểu 8.600 căn. Tuy nhiên, hiện trong số 100 dự án đã đăng ký, chỉ mới có bốn dự án xây nhà cho công nhân đang được thi công; 53 dự án đã có chủ trương của UBND TP, nhưng cũng chỉ mới đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Tiến độ chậm như vậy nên người dân vẫn phải còn chờ lâu.

 

HNMTC

VietBao.vn
contentlength: 7505
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam