Nỗi lo sĩ tử

23:51 04/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay, các thí sinh bước tiếp vào ngày thi thứ hai, kỳ thi đại học - cao đẳng 2004. Đi thi thì ai mà chẳng lo: từ chuyện trục trặc tàu xe đến chuyện đề thi sai trật. Nhưng sau hết các nỗi lo ấy là nỗi lo... sợ chấm lộn bài.

Chuyện cách đây 8 năm, một thí sinh trường chuyên thi Đại học Bách khoa, phiếu điểm môn Lý báo chỉ được 1 điểm. Học chuyên mà chỉ được 1 điểm (!?). Khiếu nại, té ra là 10 chứ không phải 1. Lý do giải thích: ráp nhầm phách.

Chuyện vừa năm ngoái, chẳng hiểu Đại học Kinh tế "khắc nhập, khắc xuất" sao đó khiến bài một thí sinh khác từ điểm 6 biến thành zero. Khiếu nại, chấm phúc khảo mới phát hiện.

Một cán bộ than: "Chấm nhiều quá, mệt quá nên chấm sót, chấm nhầm". Nhưng nếu như chuyện "đầu Ngô mình Sở", hay cộng lệch điểm kha khá thì còn phát hiện vì "nghi quá" so với thực lực làm bài. Ngộ nhỡ chỉ lệch nửa điểm, hoặc 1 - 2 điểm thì sao ? Thực tế đã phát hiện trường hợp rớt oan chỉ vì thiếu đúng 1 điểm. Và sẽ còn bao nhiêu cái oan như thế không bao giờ được giải tỏa?

Thi đại học, cao đẳng, nửa điểm đôi khi cũng đủ để tạo bước ngoặt đầu đời và cũng đôi khi nửa điểm ấy quyết định cả tương lai một con người. Xin quý vị có trách nhiệm nhớ giúp điều đó để các sĩ tử thời nay có thể an tâm ứng thí.

Ngọc Thịnh

Việt Báo
contentlength: 2315
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xe tải mất lái gây tai nạn thảm khốc, ít nhất 6 người tử vong
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam