Nỗi đau sau chuyến đi chơi liều lĩnh

13:50 30/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nỗi đau của người nhà các nạn nhân (Ảnh: Vietnamnet)

Ngày lễ sum họp đã trở thành ngày tang thương đối với nhiều gia đình có thân nhân tham gia chuyến đi chơi liều lĩnh hôm 29/4 tại phường Hiệp Hoà Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Vụ tai nạn thảm khốc là nỗi đau, cũng là sự cảnh báo về việc đảm bảo an toàn khi sử dụng các phương tiện giao thông, nhất là các phương tiện đường thuỷ.

Chúng tôi đến nhà anh Đoàn Thanh Hùng (1970), nạn nhân vụ tai nạn lật ghe thảm khốc làm 8 người thiệt mạng hôm qua, tại khu vực Bãi Hặm gần thôn Hoà Vân, phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, không khí tang tóc bao trùm.

Ba tấm di ảnh của cả gia đình xấu số: anh Hùng (1970, trú tại số 09 đường Cô Giang, Đà Nẵng), chị Mai Thị Thu Hương (1975, vợ anh Hùng) và cháu Đoàn Thế Minh (3 tuổi, con anh Hùng). Ai đi ngang nhà cũng không khỏi cay mắt trước thảm cảnh đó.

Chị Thu, hàng xóm của anh Hùng chặc lưỡi: “Cái cảnh thiệt chịu không nổi, hai vợ chồng trẻ măng, thằng cu Minh mới gần 4 tuổi. Cả gia đình bấu víu cứu nhau mà chết. Mà nghe đâu vợ chú Hùng đang mang thai. Nhà này 3 người chết, cuối đường là con bé Thuỷ cũng mới có 3 tuổi. Bên đường Lê Đình Dương là hai cha con đi chơi cùng chuyến. Hai mươi mấy mạng người mà chất trên cái ghe rớ ra biển. Đi chơi liều lĩnh rứa mà răng không ai ngăn giùm rứa trời”.

Cả 8 nạn nhân được xác định là gia đình anh Đoàn Thanh Hùng 3 người, cháu bé 3 tuổi tên Thuỷ, trú tại đường Cô Giang, 2 cha con anh Lê Xuân Thuỷ (37 tuổi) và bé Lê Hoàng Phúc (8 tuổi) trú tại đường Lê Đình Dương, phường Nam Dương, quận Hải Châu, chị Hoàng Thị Thu Vân (33 tổi, trú tại Nam Ô, Hoà Hiệp Bắc).

Theo lời kể của anh Hoàng Lý, một người còn sống sót sau chuyến đi chơi tang thương là mấy gia đình hàng xóm, thân thiết, gồm tất cả 22 người tụ họp lại nhân ngày lễ thì nảy ra ý định và bàn tính ra làng Vân (thôn Hoà Vân, nằm dưới chân đèo Hải Vân, thành phố Đà Nẵng) chơi. Cả nhóm đã liên hệ một ghe đánh bắt cá của ông Trương Ngự (71 tuổi, trú tại khối phố Nam Ô, phường Hoà Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) tại bãi biển Nam Ô để băng biển từ Nam Ô ra làng Vân.

Đi được độ chừng 30 phút thì thời tiết có thay đổi, sóng nổi lớn. Chủ ghe và ông Chức (1953) phụ ghe ra sức chèo chống nhưng do sóng lớn tràn cả nước vào ghe, số người trên ghe lại quá đông (có tất cả 25 người trên ghe trong khi ghe này chỉ có sức chứa tối đa 12 người và chỉ là ghe rớ đánh cá gần bờ, không được cấp phép chở người, khi tai nạn xảy ra trên ghe không có một phao cứu hộ nào - PV) và trong lúc mọi người hoảng loạn trước tình thế nguy hiểm thì ghe lật úp.

Khi chìm trong nước, do cố cứu nhau và đuối sức nên nhiều gia đình đã cùng chết. Chỗ ghe lật chỉ cách bờ chừng chưa tới 100m nhưng mọi người cố bơi vào lại bị song đánh bật trở ra và nước tràn vào người. Tôi cố vùng vẫy bơi vào bờ ôm theo bé Thuỷ, cháu bé 3 tuổi. Vào đến bờ thì bé đã chết vì ngạt nước. May mà có ghe câu cá gần đó ra sức cứu vớt, nếu không sẽ có nhiều người chết hơn nữa.

Được biết, chiếc ghe câu cá đó là ghe của hai anh em Nguyễn Văn Trung (40 tuổi) và Nguyễn Văn Hoạch (26 tuổi) đi câu cá tại chỏm đá Cầu Chùa, gần khu vực Bãi Hặm. Khi nhìn thấy đằng xa có một chiếc ghe chở rất nhiều người đang chìm dần. Hai anh em đã tìm cách lấy cành cây dài kéo các nạn nhân vào bờ vì khi đó sóng lớn không thể bơi ra biển. Hai anh em còn gọi cả ông Trần Văn Mến đang làm rẫy trên bờ phụ cứu giúp những người xấu số.

Do khu vực xảy ra tai nạn cách quá xa bờ biển Nam Ô, phải đi thuyền gần nửa giờ đồng hồ đường biển nên lực lượng cứu hộ đồn biên phòng 244 chỉ kịp cấp cứu tại chỗ những người may mắn vào được bờ còn sống sót và cõng các nạn nhân vượt đường hầm đèo Hải Vân rồi đưa về bệnh viện Đà Nẵng. Hiện nay, ngoài 8 người thiệt mạng, tình trạng những người còn sống sót đã ổn định.

UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố không có chính sách hỗ trợ nào cho các gia đình bị nạn do đây là vụ tự ý tổ chức đi chơi thiếu ý thức an toàn về phương tiện. Ngày lễ sum họp đã trở thành ngày tang thương đối với nhiều gia đình có thân nhân tham gia chuyến đi chơi liều lĩnh. Vụ tai nạn thảm khốc là nỗi đau, cũng là sự cảnh báo về việc đảm bảo an toàn khi sử dụng các phương tiện giao thông, nhất là các phương tiện đường thuỷ.

Khánh Hiền

Việt Báo
contentlength: 8482
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....