Nỗ lực tìm kiếm đến nạn nhân cuối cùng

22:37 23/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

No luc tim kiem den nan nhan cuoi cung

- Vào chiều 23/5, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã chủ trì cuộc họp khẩn rút kinh nghiệm công tác tổ chức cứu hộ, cứu nạn và triển khai hỗ trợ những gia đình nạn nhân trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm chỉ đạo: “Còn nước còn tát, cứu đến lúc nào không thể cứu được nữa thì thôi. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là mệnh lệnh. Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Vùng 3 sẽ tiếp tục tìm kiếm các ngư dân và tàu thuyền mất tích thêm 10 ngày nữa (23/5 - 2/6).

Trưởng Ban PCLB TW Lê Huy Ngọ cũng quả quyết: “Việc cần làm ngay là cứu đói cho dân. Dân vừa mới trở về đang kinh hoàng vì thảm nạn. Chúng ta cần phải gác hết việc đổ lỗi trách nhiệm cho nhau lại. Việc cứu người là cần thiết nhưng cứu tàu cũng không kém phần quan trọng. Vì đó là “nồi cơm” của dân, nếu không tính sớm thì dân sẽ đói lâu dài”.

Ông Trần Phước Chính – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng: “Chúng ta cần phải ký ngay Hiệp định cứu nạn đa quốc gia. Nếu không thì mùa mưa bão này và cả những mùa tới nữa, chúng ta sẽ thiệt hại nhiều nữa”...

“Quyết tâm cứu vớt đến người dân cuối cùng”, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã khẳng định như vậy trọng một cuộc họp khẩn cấp mới đây. Hiện Thiếu tướng Trần Hoa, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN, đã trực tiếp đến Đà Nẵng, Quảng Nam chỉ đạo các lực lượng Biên phòng, Hải quân và Cảnh sát biển triển khai tìm kiếm, cứu nạn.

Theo nguồn tin từ Văn phòng thường trực chống bão lụt miền Trung, tính đến chiều ngày 23/5, vẫn còn 17 tàu bị chìm và mất tích chưa liên lạc được. Trong đó, Đà Nẵng: 7 tàu bị chìm với 169 ngư dân 3 tàu mất liên lạc với 60 ngư dân; Quảng Ngãi: 5 tàu bị chìm với 43 ngư dân; Quảng Nam: 1 tàu mang số hiệu QNa 1699 TS bị mất liên lạc với 21 ngư dân. Chiếc tàu này được xác định là mất tích nhưng theo bà Thơ, vợ ông Sơn trú tại Tam Giang - Núi Thành, người đang đi trên con tàu QNa 1699 cho biết, bà đã bắt được liên lạc với một số tàu khác qua bộ đàm, và được họ thông báo, tàu của ông Sơn vẫn hoạt động.

Tổng số tàu cá hành trình về đất liền có 26 tàu, gồm 21 tàu cá của Ðà Nẵng, năm tàu của Quảng Ngãi. Tàu Hải quân HQ 628 của quân đội đã tiếp cận cấp dầu, nước ngọt và lương thực thực phẩm cho 12 tàu đánh cá Ðà Nẵng, hiện đang chở các nạn nhân và kéo tàu QNA 90369 (chết máy) về cảng Ðà Nẵng. Các tàu hải quân HQ 629, HQ 631 tiếp tục hành quân đến khu vực để ứng cứu các tàu cá đang trên đường từ vùng biển Trung Quốc về Việt Nam. Tàu Trường Sa 20 đã đến đông đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa) để ứng cứu, giúp đỡ nhóm tàu năm chiếc của Quảng Ngãi.

Hiện nay, tàu HQ 628 của hải quân chỉ còn cách đất liền gần khoảng gần 100 hải lý, kéo theo tàu DNA 9010. Dự kiến, trưa hoặc chiều 24/5, tàu sẽ về đến Đà Nẵng. Trên tàu này có 3 thi thể và 27 người dân còn sống; 2 tàu cứu hộ và 4 tàu hải quân cũng tiếp cận được với 5 tàu cá của Quảng Ngãi trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa. Công việc cứu hộ, cứu nạn cho những ngư dân gặp nạn vẫn đang được tiếp tục tiến hành khẩn trương. Tính cho đến nay, các lực lượng cứu nạn cứu hộ đã vớt được 77 nạn nhân, trong đó, mới chỉ có 33 người trở về vào ngày qua 23/5. Hiện nay, số nạn nhân bị mất tích trên biển còn 199 người. Đến 17h chiều cùng ngày, 13 thi thể nạn nhân đã được người nhà nhận dạng, còn 2 thi thể do bị bầm nát, biến dạng quá nhiều nên BV Đa khoa Đà Nẵng đã cho tiến hành xét nghiệm mẫu ADN. Dự kiến thời gian nhận dạng của người thân 2 nạn nhân này mất khoảng 2 ngày”.

Trao đổi với phóng viên VnMedia

trưa ngày 23/5, Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Chủ nhiệm chính trị Vùng 3 Hải quân cho biết: Tàu HQ 628 đã tiếp cận được 18 tàu của các ngư dân gặp nạn trên biển Đông. Tàu đã tiếp nhiên liệu cho 18 tàu ngư dân gồm 1.800 lít dầu, 1.600 lít nhớt, 40 thùng mì tôm, 10 kg rau quả…Hiện lực lượng hải quân - Bộ Quốc phòng đã lệnh cho tàu Titan (loại tàu quân sự cực lớn) xuất phát từ Cảng Sài Gòn ngược hướng Bắc để tìm kiếm những tàu thuyền và ngư dân còn trên biển Đông. Các tàu HQ 629, 795, Trường Sa 20 và 627 vẫn chưa được lệnh về đất liền.

Theo nguồn tin từ báo Xinhua của Trung Quốc, căn cứ yêu cầu của phía Việt Nam, Bộ trưởng Giao thông vận tải Trung Quốc Lý Thịnh Lâm và Thứ trưởng Từ Tố Viễn chỉ thị tiếp tục cứu trợ nhân đạo đối với tàu cá và ngư dân Việt Nam. Chiều 23/5 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đã một lần nữa cử hai tàu cứu trợ chuyên nghiệp với số hiệu là Nam Hải Cứu 159 và Nam Hải Cứu 199 mang theo nhiên liệu, nước ngọt, thực phẩm và thuốc men xuất phát đến các vùng biển mà các ngư dân gặp nạn, tiếp tục hoạt động tìm kiếm, cứu trợ các tàu cá và ngư dân Việt Nam còn mất tích đồng thời Cục Hải sự Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc đã công bố báo động trên biển yêu cầu các tàu thuyền qua lại khu vực đó chú ý tìm kiếm tàu cá và ngư dân Việt Nam.

Trung tâm tìm kiếm cứu trợ trên biển của Trung Quốc cũng sẽ duy trì liên lạc mật thiết với phía Việt Nam, nhằm phối hợp triển khai tốt hoạt động tìm kiếm, cứu trợ tàu cá và ngư dân Việt Nam, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Bảo Chương

Việt Báo
contentlength: 8014
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhân viên cây xăng bị đánh chảy máu mồm vì nghi đổ thiếu
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam