Niềm tin của bạn đọc làm nên Tuổi Trẻ

06:04 02/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

30 năm bạn đọc và TS

Niem tin cua ban doc lam nen Tuoi Tre

Chiều 1-9-2005, bí thư đoàn ngành giáo dục quận Gò Vấp (TP.HCM) Nguyễn Ngọc Diễm cùng các em học sinh Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi và Trường tiểu học Phan Chu Trinh (hai trường có đóng góp nhiều nhất) đại diện đoàn viên, đội viên của 49 trường mầm non, tiểu học, THCS của Q.Gò Vấp trao 23.909.500 đồng ủng hộ xây dựng bệnh xá Đặng Thùy Trâm (đợt 1) Ảnh: T.T.D.

“Cảm ơn bạn đọc” là cụm từ thường xuyên nhất chúng tôi được nghe các thế hệ nhà báo của TS (TT) nhắc nhở. Bạn đọc nuôi sống ấy là nói về những người mua báo.

Bạn đọc thúc giục ấy là nói về những người đang gọi điện, gửi thư đến “đặt hàng” cho TS mỗi ngày. Bạn đọc làm báo cùng ấy là nhắc đến những bạn đọc đã bước hẳn lên trang báo, cùng với nhà báo góp sức cho thương hiệu TT.

Nối những vòng tay

1979 - báo TS cũng là một mặt hàng phân phối trong cơ chế bao cấp. Số lượng in được giới hạn nhất định, mỗi cơ sở Đoàn được cung cấp vài tờ... Và hết. Bây giờ nghe lại chuyện ấy, cứ nghĩ rằng trong hoàn cảnh như vậy thì TS chắc gì có chỗ đứng trong lòng bạn đọc.

Vậy mà đã có một lá thư đến từ Campuchia yêu cầu TS tổ chức đợt quyên góp giúp đỡ những em bé vừa thoát khỏi nạn diệt chủng. Lá thư ấy là của anh Ngọc Ẩn, phóng viên báo Nhân Dân (bây giờ anh Ẩn đã là phóng viên của TT).

Anh Ẩn kể rằng khi chứng kiến cảnh thiếu đói của các em bé Campuchia, anh đã nghĩ đến chuyện kêu gọi giúp đỡ và nghĩ đến báo TT. Và chương trình công tác xã hội đầu tiên của TS đã bắt đầu như thế.

Những phóng viên thế hệ thứ ba như chúng tôi vẫn còn nhớ ấn tượng choáng ngợp khi lần đầu tham gia với TS đợt cứu trợ lũ lụt miền Trung năm 1999. Lần đầu chúng tôi thấy người người kéo nhau đến ngập tòa soạn, mang theo tiền, gạo, mì gói, nước tương, nước mắm.

1.876.630.000 đồng

Đó là tổng số tiền bạn đọc đóng góp cho công trình "bệnh xá Đặng Thùy Trâm" tính đến 17g30 ngày 1-9-2005

Lần đầu chúng tôi biết tinh thần tương thân tương ái của bạn đọc lớn đến thế nào. Lần đầu chúng tôi hiểu được chỗ đứng của TS trong lòng độc giả.

7g30 sáng, khi những phóng viên còn chưa hết bàng hoàng đọc bài báo vừa lên khuôn ban đêm về 18 em học sinh bị lật đò trên bến Cà Tang (Quảng Nam) thì một bạn đọc đã viết vội vài dòng ngay ở cổng bảo vệ: “Tôi đề nghị báo TS vận động xây một chiếc cầu cho Nông Sơn”.

Thư được gửi kèm 300.000đ và cầu Nông Sơn được góp tay xây dựng hoàn thành sau đó một năm rưỡi. Lên mạng, thấy bản thu thập chữ ký ủng hộ các nạn nhân da cam còn quá thưa vắng, bạn đọc đã gửi ngay lá thư yêu cầu TS vào cuộc.

Chương trình “Góp tay xoa dịu nỗi đau da cam” khởi động một tháng đã thu thập hàng trăm ngàn chữ ký, một khoản tiền khổng lồ để hỗ trợ vụ kiện tại Mỹ và giúp đỡ những nạn nhân khó khăn.

Hai cuốn nhật ký của các liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm vừa xuất hiện, chính bạn đọc đã đặt hàng để TS đăng tải lên mặt báo, gây nên một phong trào truyền lửa, khơi dậy nhiệt huyết tuổi 20. Và cũng chính bạn đọc lại đưa ra sáng kiến vận động xây dựng bệnh xá mang tên bác sĩ Đặng Thùy Trâm...

Cắm thêm mũi nhọn

1986 - một nhóm công nhân gửi đến TS lá đơn tố cáo những vụ việc tiêu cực của một vị quan chức. Phóng viên Hoàng Thoại Châu đã đến nhà từng người để nghe hết nỗi bức xúc, đến những nơi liên quan tìm cách thu thập tài liệu, ghi âm.

Bài “Mất chức giám đốc vì không đủ sức hối lộ cho cấp trên”, bài báo đầu tiên trong lĩnh vực đấu tranh chống tiêu cực ở cấp cao đã được ra đời trong sự giúp đỡ, động viên của bạn đọc như vậy.

Giải báo chí cho bài này là một trong những giải báo chí đầu tiên rất đáng nhớ, đánh dấu vị thế vững chắc của TS trong lòng độc giả.

Sau đó là hàng loạt những bước tiên phong khác của các phóng viên báo TS đi theo những bức xúc, đè nén, dao động của lòng người đầu thời kỳ đổi mới.

Rồi những thầy cô giáo Trường Bùi Thị Xuân đến TS tâm sự về nỗi bị xúc phạm khi đạo đức người thầy bị mang ra cho học sinh đánh giá. Những người dân nghèo, những anh dân quân mang nỗi nhức nhối về một ổ tệ nạn được bảo kê ở địa phương đến trình bày. Phóng viên TS đã lần theo những tin tức ấy. Những giải báo chí đến từ đó.

Một bác cán bộ hưu trí phát hiện đường ống nước dưới hầm chui Văn Thánh bị vỡ. Một bác sĩ ra khỏi phòng mổ trong nỗi đau xót không cứu được nạn nhân bị hành hung đến chết vì không ăn “cơm tù”.

Một em bé bán vé số bực bội vì thấy những người bạn bằng tuổi mình bị bắt ép đi ăn xin... Không hẹn mà tất cả đều tìm đến với TT. Và cũng chính những bạn đọc này đã tình nguyện làm những người hướng dẫn, bọc lót cho phóng viên trong quá trình điều tra, không màng đến nguy hiểm, quyền lợi riêng mình.

Những người làm báo TS luôn nhớ rằng niềm tin của độc giả đã làm nên thương hiệu TT, niềm tự hào của mình như vậy.

PHẠM VŨ

Việt Báo
contentlength: 7957
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Khoảnh khắc hiệp sĩ Sài Gòn hét "Cướp, cướp" trước khi gục xuống
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam