Những việc nào được cơ quan nhà nước thực hiện vào ngày thứ bảy?

Thứ tư, 15 Tháng tám 2007, 00:21 GMT+7
 • Nhung viec nao duoc co quan nha nuoc thuc hien vao ngay thu bay
  Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương tổ chức thực hiện một số hoạt động hành chính vào ngày thứ bảy. Tại TP.HCM, công việc trên được tổ chức như thế nào? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Đức Chính - Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM (ảnh) về vấn đề trên.

  Ông Chính cho biết: Theo Quyết định 127/2007/-TTg ngày 1.8.2007 của Thủ tướng, các việc phải thực hiện vào ngày thứ bảy là: công chứng, chứng thực, các thủ tục liên quan đến hộ tịch; cấp đổi CMND; cấp đổi, gia hạn hộ chiếu (bao gồm cả hộ chiếu thuyền viên); cấp thị thực (visa) cho người nước ngoài; cấp, đổi, gia hạn giấy phép, bằng, chứng chỉ chuyên môn của người điều khiển phương tiện vận tải thủy, bộ; cấp giấy phép xây dựng; cấp điều chỉnh giấy chứng nhận (GCN) đăng ký kinh doanh; cấp điều chỉnh GCN đầu tư; cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu công trình xây dựng...

  Trong quyết định trên, Thủ tướng chỉ đạo thời gian làm việc ngày thứ bảy như ngày làm việc bình thường. Các đơn vị tổ chức tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) vào ngày thứ bảy hằng tuần cần bố trí lao động một cách khoa học để không tăng biên chế, không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường. Đối với những TTHC thuộc loại công việc giải quyết ngay thì bố trí cán bộ giải quyết theo quy định, còn những TTHC khác thì chỉ bố trí bộ phận tiếp nhận và trả kết quả làm việc. Cán bộ làm việc vào ngày thứ bảy sẽ được bố trí nghỉ vào các ngày khác nhưng bảo đảm làm việc 40 giờ trong tuần theo quy định.

  * Tại TP.HCM thì triển khai như thế nào, thưa ông?

  - Ông Nguyễn Đức Chính: Tại Sở Tư pháp có các cơ quan như công chứng, hộ tịch thuộc quy định trên. Trước mắt, chúng tôi dự kiến huy động 50% lực lượng của những đơn vị này để giải quyết nhu cầu trực tiếp của dân. Còn nếu ngày thứ bảy mà đông hơn ngày thường thì phải bố trí tối đa. Vào ngày thứ bảy, lãnh đạo phòng, lãnh đạo sở cũng phải có mặt, tất nhiên không huy động hết mà có thể là 1 - 2 người. Những vị trí như cán bộ vi tính, văn thư cũng phải có mặt.

  Dự kiến vào ngày thứ bảy 18.8.2007, chúng tôi sẽ triển khai tại TP.HCM. Tôi dự đoán tháng đầu có thể người dân đến ít nhưng những tháng sau có thể sẽ đông hơn. Vì trong những ngày bình thường người dân phải đi làm, không có thời gian để làm những công việc giấy tờ trên. Vì vậy khi có các hoạt động trên trong ngày thứ bảy sẽ thuận tiện hơn cho người dân rất nhiều.

  Minh Thuận (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những việc nào được cơ quan nhà nước thực hiện vào ngày thứ bảy?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những việc nào được cơ quan nhà nước thực hiện vào ngày thứ bảy? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung viec nao duoc co quan nha nuoc thuc hien vao ngay thu bay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những việc nào được cơ quan nhà nước thực hiện vào ngày thứ bảy? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI