Những “ông kẹ” thanh tra ở cơ sở

Thứ hai, 23 Tháng năm 2005, 22:27 GMT+7
 • Nhung ong ke thanh tra o co so
  Một bác sĩ hành nghề sai quy định ký vào biên bản thanh tra. Ảnh: D.Đ.Minh

  Với một địa bàn rộng lớn, TP.HCM có hàng ngàn cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Do lực lượng thanh tra của Sở Y tế TP.HCM quá mỏng (chỉ có vài người), vì vậy, Sở phải sử dụng lực lượng cộng tác viên (CTV) thanh tra. Và một số CTV này đã trở thành nỗi khiếp sợ của các cơ sở lâu nay.

  Ngoài đội ngũ CTV thanh tra thuộc cấp Sở, Thanh tra Sở Y tế còn phải sử dụng đội ngũ CTV thanh tra cấp quận, huyện - là lực lượng đang làm công tác quản lý nhà nước trực thuộc UBND quận, huyện (còn gọi là tổ chuyên viên phụ trách quản lý nhà nước về y tế) và thành viên của các trung tâm y tế. Gọi là tổ chuyên viên cho oai chứ thực chất chỉ có một người. Có trường hợp cán bộ thanh tra y tế quận, huyện không hề có chuyên môn, như Trưởng đoàn thanh tra hành nghề y dược ở Q.11 nguyên là chủ tịch phường ! "Đội ngũ thanh tra hành nghề y dược cấp quận, huyện không đồng nhất và yếu kém về chuyên môn là do quận, huyện tự chọn nhân sự rồi gửi lên Sở Y tế tập huấn để làm cán bộ thanh tra; đã vậy có khi người này đi tập huấn công tác thanh tra, nhưng đi kiểm tra lại là một người khác!" - dược sĩ Trương Thị Xuân Huệ, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế nói.

  Từ thực trạng đó, có nhiều người mang “mác” thanh tra cho oai, nhưng không biết công việc cụ thể là gì, chỉ giỏi hoạnh họe các cơ sở. Trường hợp ông Trưởng đoàn thanh tra hành nghề y dược tư nhân ở Q.Thủ Đức là một ví dụ. Khi cầm trên tay tờ quyết định thanh tra của Sở về địa phương, vị này đã "lên mặt", gây khó dễ cho những cơ sở hành nghề ở địa phương, nhưng bản thân ông lại ngang nhiên mở nhà thuốc không có giấy phép ! Chỉ khi quá bức xúc, một số dược sĩ, bác sĩ ở địa phương đã gửi đơn lên Thanh tra Sở; Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra ngay và đã phạt ông trưởng đoàn này 5 triệu đồng!

  Ngày 10/5, Sở Y tế TP.HCM đã có cuộc họp với các đoàn thanh tra hành nghề y dược tư nhân của 24 quận, huyện. Tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế - dược sĩ Nguyễn Xuân Cẩm đã nhắc nhở các vị thanh tra quận, huyện rằng, thanh tra không phải là đi dọa nạt, đàn áp, làm tiền người ta, mà là để uốn nắn các cơ sở làm đúng những quy định của ngành. Những người làm công tác thanh tra phải nắm rõ kiến thức, luật lệ ngành nghề để làm đúng..., đừng để người ta châm biếm "Thanh cha, thanh mẹ, thanh dì / Em đưa phong bì anh bảo thank you"!

  Ở huyện Nhà Bè, "quan" thanh tra còn tệ hại hơn. Mới đây Công an Q.7, TP.HCM đã bắt quả tang ông trưởng đoàn thanh tra hành nghề y dược tư nhân huyện nhận hối lộ 4 triệu đồng từ chủ nhân của một cơ sở hành nghề ở Q.7.

  Những sự việc trên đã làm cho người ta giật mình. Hóa ra lâu nay Sở Y tế không thể kiểm soát được đội ngũ thanh tra CTV của mình ở 24 quận, huyện. Chị Đ. - hành nghề tại huyện Nhà Bè kể với chúng tôi bằng một giọng rất bức xúc: "Làm ngoài giờ kiếm thêm chút đỉnh để trang trải chi phí sinh hoạt nhưng cứ phải tốn kém quá nhiều cho cán bộ thanh tra; khi thì chiếc điện thoại, lúc thì tiền mặt, quà cáp, có khi phải trả tiền cho những độ nhậu mà mình không tham gia... Mỗi lần nghe cán bộ thanh tra gọi điện là run lắm. Bức xúc thì bức xúc nhưng nói ra sợ người ta làm căng thì mình cũng rất khó làm ăn...". Chính vì sự "tế nhị" nói trên nên sự việc ông Thành ở Q.7 - người đã cả gan đâm đơn tố cáo Trưởng đoàn thanh tra địa phương - là một ngoại lệ mà những bác sĩ, dược sĩ hành nghề tư khác cho rằng "dũng cảm"; nhiều người còn đi tìm ông Thành để cám ơn, vì nhờ sự "dũng cảm" của ông mà những điểm hành nghề khác sẽ bớt khổ phần nào.


  Ngoài ra, lĩnh vực y tế ở quận, huyện do UBND địa phương quản lý. Vì vậy, hồ sơ cấp phép hành nghề cũng phải thông qua chuyên viên phụ trách y tế thuộc UBND (cũng chính là trưởng đoàn thanh tra), quy trình này đã tạo ra một "quyền lực vô hình" cho trưởng đoàn thanh tra quận, huyện. Anh T. - chủ một nhà thuốc ở Q.10 - cho biết mỗi lần trưởng đoàn thanh tra đem hồ sơ cấp phép (hoặc đổi giấp phép) từ Sở về giao cho cơ sở thì cơ sở phải "biết điều", nếu không hồ sơ sẽ bị "ngâm". Rồi biên bản thanh tra các cơ sở hành nghề, vị trưởng đoàn thanh tra nếu muốn, có thể gửi về Sở để xử lý hoặc "ém" luôn. Có nơi trưởng đoàn thanh tra có thể hủy bỏ biên bản đã lập đối với cơ sở hành nghề sai phạm, nếu chủ cơ sở "biết điều". Chủ nhà thuốc N.T ở Nhà Bè kể, gần đây cơ sở của chị bị niêm phong tủ thuốc do sai một số quy định, hai ngày sau khi niêm phong, vị trưởng đoàn thanh tra đến đặt "điều kiện" và chị đã "biết điều" nên tủ thuốc được mở niêm phong! Hiện tượng cán bộ thanh tra, kiểm tra ở quận, huyện "ăn chịu" với các chủ cơ sở hành nghề là có. Bằng chứng là trong suốt thời gian dài, rất ít các trường hợp sai phạm của cơ sở được báo cáo về Sở Y tế (nghĩa là đều tốt cả). Thế nhưng, vừa qua, khi Sở vừa áp dụng phương pháp thanh tra, kiểm tra đuổi, mới "lòi" ra nhiều cơ sở sai phạm! Công việc thanh tra đuổi vẫn còn đang được tiến hành.

  Thanh Tùng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Những “ông kẹ” thanh tra ở cơ sở

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những “ông kẹ” thanh tra ở cơ sở bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhung ong ke thanh tra o co so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những “ông kẹ” thanh tra ở cơ sở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI