Những người tham gia treo cờ trong ngày Tổng khởi nghĩa

11:54 19/08/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung nguoi tham gia treo co trong ngay Tong khoi nghia
Ông Nguyễn Quang Ngọc.

"Tôi còn nhớ, trưa hôm ấy, Hà Nội đẹp vô cùng. Trời rất cao và xanh. Còn dưới kia, hàng ngàn, hàng vạn con người dõi theo từng cử động của tôi. Khi tôi kéo cờ lên cao, biển người nhất loạt reo vang như muốn vỡ trời Hà Nội: Cờ ta bay rồi! Cờ ta bay rồi!". Ông Nguyễn Quang Ngọc kể sự kiện cách đây đúng 56 năm.

Năm 1945, ông Ngọc mới 17 tuổi, học năm thứ 4 trường Văn Lang. Trước ngày Tổng khởi nghĩa diễn ra ở Hà Nội, ông đã bắt đầu tham gia một số hoạt động kín. Trưa ngày 19/8/1945, ông Ngọc hòa vào đoàn người dự lễ mít-tinh ở Nhà hát lớn. Ngay sau lễ mít-tinh, dòng người chia về hai ngả, một phía về trại Bảo An binh, một phía về phủ Khâm sai, nhà băng Đông Dương... Ông Ngọc đi đầu trong đoàn người thứ hai này. Ông nhớ lại: "Đến cổng sắt, bọn lính gác sợ quá không dám mở. Phá cổng không được, tôi và nhiều người khác trèo vào. Vừa nhảy xuống đất, tôi xông đến một tên lính gác, giật lấy khẩu súng của nó. Chúng tôi chạy ra khu nhà phía sau phủ Khâm sai chỗ bây giờ là Nhà khách Chính phủ. Lúc ấy, tự dưng có người chạy đến đưa cho tôi lá cờ đỏ sao vàng vẫn còn gấp rất phẳng phiu, bảo tôi tìm chỗ để treo. Tôi chạy ra phía cầu thang, leo lên sân thượng, nơi có chiếc cột cờ bỏ không. Lá cờ Nhật có lẽ đã bị kéo xuống từ đêm hôm trước...

Tôi là một người may mắn, vì lúc ấy, nếu không có tôi thì sẽ có người khác trong hàng vạn con người ấy treo cờ. Có thể người ta chọn tôi vì thấy tôi cầm một khẩu súng trong tay. 40 năm sau khi sự kiện ấy xảy ra, một hôm, chính người mà tôi vẫn coi là người thầy, người anh, người đã giác ngộ ý thức cách mạng trong tôi, bất chợt dẫn đến nhà tôi hai người khách, anh hỏi: "Ngọc có biết ai đây không?". Quả thực lúc đó, tôi không nhận ra họ. Và tôi không thể ngờ rằng đó là những người đã giao cờ cho tôi, sau đó lại bảo vệ tôi lúc tôi leo lên cột cờ. Lá cờ đó được các chiến sĩ cách mạng khâu bằng tay trong nhà ngục Hà Đông.

Người treo cờ trên nóc Nhà hát lớn

Nhung nguoi tham gia treo co trong ngay Tong khoi nghia
Ông Cao Việt Sơn.

Ông Cao Việt Sơn là một trong những cán bộ lão thành cách mạng, người đã tham gia treo lá cờ đỏ sao vàng rộng hàng chục mét vuông trên mặt tiền bao lơn Nhà hát lớn trong cuộc mít-tinh cướp chính quyền ở Hà Nội vào ngày 17/8/1945. Năm nay đã 88 tuổi, râu tóc bạc trắng, cụ vẫn nhớ như in những ngày Tổng khởi nghĩa.

Cụ Sơn kể: ngôi nhà số 8 phố Thanh Miến là trụ sở hoạt động bí mật của nhóm chúng tôi từ năm 1941, nhờ bên phải là nhà một viên đội, còn bên trái là nhà một me tây. Bọn mật thám không hề nghi ngờ chút nào. Chỉ đến sau ngày 19/8, khi chúng tôi treo cờ đỏ sao vàng lên thì hàng xóm hai bên mới biết đó là trụ sở cách mạng. Bây giờ ngôi nhà vẫn còn nguyên như ngày xưa sau bao nhiêu năm tháng đã qua.

Ngày 17/8/1945, phe thân Nhật tổ chức một cuộc mít-tinh tại Nhà hát lớn thành phố. Lúc này không khí tại Hà Nội đã nóng lên rất nhiều. Nhật đã bại trận còn các tổ chức của Việt Minh thì náo nức chuẩn bị cho cướp chính quyền. Từ vùng an toàn khu của phía nam sông Đuống đã hình thành ủy ban hành chính lâm thời cấp thôn để điều hành mọi việc. Cơ quan Trung ương cũng nằm tại đây để theo dõi và điều hành phong trào tại Hà Nội. Sáng ngày 17/8, tất cả anh em chúng tôi đều có mặt tại Nhà hát lớn. Mỗi người mang theo một lá cờ đỏ sao vàng nhỏ, hoặc cả vũ khí nếu có (vũ khí thường là mua bằng tiền cá nhân), chờ đến khi có hiệu lệnh thì hô khẩu hiệu "ủng hộ Việt Minh" và đồng loạt phất cờ. Ngày hôm đó tại Nhà hát lớn có bao nhiêu cán bộ Việt Minh, tôi không biết, chỉ đến khi có hiệu lệnh mới biết có đến hàng nghìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay, vẫy gọi. Quần chúng hô vang khẩu hiệu, khí thế cách mạng như nước triều dâng.

Bọn Việt gian thân Nhật hoảng sợ, chuồn mất. Tôi và anh Lê Trọng Nghĩa được giao nhiệm vụ đứng ở phía trong Nhà hát lớn. Tôi nhớ lại, mọi người lúc đó đều cuống quýt, hối hả, chạy đi chạy lại vì chưa ai có kinh nghiệm điều khiển một cuộc mít-tinh lớn thế này. Bên ngoài, quần chúng vẫn hô ầm ầm khẩu hiệu "ủng hộ Việt Minh". Lá cờ đỏ sao vàng có diện tích bề mặt hàng chục mét vuông do một nhóm chị em chuẩn bị từ trước đã được mang vào Nhà hát lớn. Theo hiệu lệnh, tôi liền ôm lấy nó và chạy từ tầng một lên phía nóc Nhà hát lớn để chuẩn bị thả xuống từ bao lơn.

Lúc xếp lại, lá cờ vẫn to gần bằng hai cái bàn nhỏ, và cũng nặng lắm. Mà tôi thì thời đó cũng thuộc loại thanh niên nhỏ bé. Cho nên khi tôi ôm lá cờ chạy lên đến tầng thượng Nhà hát lớn thì anh em ùa tới, mỗi người một tay, thả lá cờ đỏ sao vàng xuống mặt tiền của Nhà hát. Vâng, đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhưng tôi vẫn còn nhớ y nguyên phút giây thiêng liêng đó. Tất cả chúng tôi, không ai bảo ai đều đứng nghiêm. Ngoài kia, dưới bầu trời xanh lồng lộng của Tháng Tám, bài Tiến quân ca vang lên. Hàng vạn người, hàng vạn thanh niên Hà Nội đã đứng nghiêm và hát. Chúng tôi hát chào cờ, chào đón một giai đoạn mới trong lịch sử dân tộc, giai đoạn độc lập và tự do cho Tổ quốc. Sau cuộc mít-tinh là tuần hành thị uy, rồi đoàn người ào ạt chiếm lĩnh Bắc bộ phủ, Bảo An binh, mở đầu cho Tổng khởi nghĩa cướp chính quyền trong cả nước.

SGGP, NTNN

Việt Báo
contentlength: 8005
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Lien tiep xay ra chay rung o cac tinh mien Trung

Liên tiếp xảy ra cháy rừng ở các tỉnh miền Trung

Theo Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, từ ngày 27-29/6 tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế..

Bat qua tang 2 giao vien quan he bat chinh tai nha nghi o Lang Son

Bắt quả tang 2 giáo viên quan hệ bất chính tại nhà nghỉ ở Lạng Sơn

Tòa án nhân dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã thụ lý đơn lý hôn giữa ông Khúc Văn L. và vợ là cô giáo đã vào nhà nghỉ với một nam..