Những người đón giao thừa trên đường phố

16:57 29/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhung nguoi don giao thua tren duong pho
Chuẩn bị vào việc
Năm nào cũng vậy, nhiều người lao công đã quen với việc đón giao thừa trên đường phố. Khi mọi người xúng xính quần áo đẹp để đi đón giao thừa trên phố thì các chị lao công vẫn cần mẫn với công việc của mình, chăm chỉ quét dọn từng “cọng” rác trên đường để sáng mùng 1 Tết khi mọi người tỉnh dậy thì phố phường đã tinh khôi, sạch đẹp. Với người lao công, giao thừa là thời gian họ bận nhất trong năm.

Đẩy xe rác từ kho ra khi trời sẩm tối, đi khắp phố, sau một giờ đồng hồ thì lại đẩy chiếc xe đầy rác về nơi tập kết để “cẩu” lên ô tô chở ra bãi đổ. Người lái xe cẩu rác chỉ vào một phụ nữ đang quét, gom rác rơi vãi vào đống để xúc lên xe, giới thiệu: “Đó là người có thâm niên đón giao thừa trên đường nhiều nhất của thành phố Nam Định đó”.

Chị đội cái nón lá rộng vành, khăn trùm kín mặt lên tôi không thể đoán được chị già hay trẻ nhưng với thâm niên gần 30 năm làm nghề lao công thì tôi đoán chắc chị cũng phải gần hoặc trên 50 tuổi rồi. 30 năm làm lao công, chị đã có hơn 20 năm đón giao thừa trên đường phố. Lần đón giao thừa đầu tiên trên đường, đứa con trai đầu của chị mới tròn bốn tuổi, từ đó đến nay, cứ giao thừa là chị ở trên đường. Chị thổ lộ: “Đã nhiều năm đón giao thừa ngoài đường nhưng mỗi khi giao thừa đến lòng vẫn cứ thấy nôn nao. Nhìn vợ chồng người ta diện quần áo đẹp đón xuân mình cũng thấy buồn”. Nhưng rồi chị lại chép miệng: “Nói chú biết thế, nghề nào nghiệp đấy mà, lao công ai chả đón giao thừa ngoài phố”. Tôi hiểu để có cái chép miệng đó, chị phải kìm nén lòng mình lắm.

Cô Bình cùng tổ với chị, nhà ở đường Vị Xuyên (phường Vị Xuyên, Nam Định) vừa lấy chồng được mấy tháng cũng vui vẻ đi làm sạch phố phường còn gia đình thì để cho anh chồng lo giúp. Theo Bình thì: “Làm thông năm cũng có nhiều niềm vui lắm chứ”. Bình coi niềm vui vẻ của mọi người là sự hạnh phúc của mình. Chị bộc bạch: “Biết mình phải có trách nhiệm làm sạch phố phường nhưng nhiều khi cũng thấy buồn. Quãng đường rất ngắn chừng mấy trăm mét nhưng suốt từ 19-20h tối đến tận 3-4h sáng hôm sau mà quét vẫn chưa sạch. Vừa dọn xong, khi đẩy xe quay lại đã có người đổ rác ra rồi. Cứ thế, vòng đi vòng lại 5-6 lần mà vẫn còn rác”.

Đã thành quy định, năm nào các chị phải làm thông năm, từ năm cũ sang năm mới thì phải 3-4h sáng, khi mọi người đã bước vào giấc ngủ say nồng các chị mới lục đục kéo nhau về. Sáng mùng 1 Tết mọi người tỉnh dậy, nhìn phố phường như vừa được gột rửa, các chị lao công mới được xum vầy cùng gia đình. Giá như mỗi người có ý thức một chút thì chắc công việc của các chị sẽ đỡ vất vả hơn.

Xuân Toàn

Việt Báo
contentlength: 4673
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam