Những khu dân cư "chết ngạt" vì ô nhiễm (Kỳ 2)

16:48 13/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phường Bình Hưng Hòa A (TP Hồ Chí Minh):

Kỳ 1

Mặc dù tình trạng ô nhiễm ngày một nghiêm trọng nhưng khu phố 3 và một số khu phố khác ở phường Bình Hưng Hòa A (Bình Tân) vẫn được công nhận là Khu phố văn hóa.

Tại các cửa ngõ vào khu phố 3 đều giăng tấm biển nền xanh chữ trắng: “Khu phố văn hóa”. Dưới dòng chữ chính, còn có thêm khẩu hiệu: “Nhân dân tổ…quyết tâm giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa”.

Bài 2: Ô nhiễm, phạm pháp vẫn trở thành khu phố văn hóa

Nhung khu dan cu chet ngat vi o nhiem Ky 2
Chị Huỳnh Thị Vân lo sợ những đứa con của mình phải hít khí độc từ các cơ sở nhuộm quanh nhà

Khu phố… bất an

Ông Ninh Khắc Chiến (số nhà 240/5) cho biết, những tấm biển này được dựng lên từ cách đây 3 năm, khi đó môi trường khu vực này đã ô nhiễm ở mức trầm trọng.

Theo ông Chiến, ông Truyền cũng như nhiều người dân khác ở địa phương, khu phố này hoàn toàn không xứng đáng danh hiệu “Khu phố văn hóa”.

Lý giải về việc khu phố ô nhiễm nghiêm trọng vẫn được công nhận là “Khu phố văn hóa” - Ông Nguyễn Thanh Sơn- Phó chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A cho rằng: “Danh hiệu Khu phố văn hóa sẽ thúc đẩy việc làm sạch ô nhiễm”(?).

Vì vậy, theo ông Sơn khi trở thành khu phố văn hóa thì môi trường ở địa phương ngày càng được cải thiện.

Tuy nhiên, thực tế đang đi ngược lại. Ngoài bụi từ cơ sở sản xuất, bụi còn mịt mù cuốn lên từ những con đường đất sau những cơn gió hoặc mỗi chuyến xe.

Trên các con đường, nguyên vật liệu, củi đốt, thành phẩm và cả rác vứt ngổn ngang chiếm hết lối đi. Không chỉ gây ô nhiễm, những cơ sở sản xuất tại đây còn vi phạm các quy định pháp luật về lao động như không ký hợp đồng lao động cũng như thực hiện việc đóng bảo hiểm cho người lao động.

N.V.T, 21 tuổi làm thuê cho một cơ sở nhuộm nói: “Em và mấy bạn từ ngoài Bắc theo người quen vào đây làm việc đã mấy năm nhưng không có bất cứ loại hợp đồng, bảo hiểm gì.

Mọi người đều làm việc và ăn ngủ tại chỗ, mỗi tháng được trả lương khoảng 900.000 đến 1.200.000 đồng”. T còn cho biết, có những cơ sở vài chục công nhân, trong đó còn có cả những em dưới 18 tuổi, tất cả đều không có hợp đồng, không đóng bảo hiểm.

Người lao động tại đây luôn phải đối mặt với tai nạn. Theo ghi nhận của TP, phần lớn các cơ sở sản xuất đều chật chội, tối và không có các thiết bị bảo hộ lao động; nguy cơ cháy nổ rất cao. Ông Nguyễn Văn Truyền bức xúc:

“Đêm nào cơ sở sát vách nhà tôi cũng phát ra những tiếng nổ, ngủ không yên. Thậm chí, có lúc tiếng nổ còn làm văng vật dụng hay thiết bị gì đó làm thủng cả tường nhà”.

Nhung khu dan cu chet ngat vi o nhiem Ky 2
Nước thải lênh láng trên mặt đường, vật tư ngổn ngang khắp lối đi.

Ông Truyền chứng minh bằng việc chỉ vào một khoảng tường bị u lên với những vết nứt phía sau nhà vì vật dụng bị “bung” sau một tiếng nổ to vào giữa đêm.

Ông Trần Duy Khương cho biết, tai nạn vẫn thường xảy ra trong các cơ sở, có những vụ rất nghiêm trọng. Điển hình, trong tháng 3/2007 một công nhân bị điện giật chết ngay tại xưởng.

Trước đó, một công nhân còn rất trẻ bị trượt chân ngã và bị máy quay nghiến đứt lìa một chân. Khi trở thành tàn phế, cậu ta bị chủ sa thải và phải sống vất vưởng. Ngoài ra những vụ nổ lớn vì bung nắp nồi hơi vẫn thường xảy ra, nhiều vụ làm đứt đường dây điện, sập tường nhà…

Bỏ của chạy lấy người

Ngồi ôm hai đứa con, một lên bốn, một tròn bảy tháng tuổi, chị Huỳnh Thị Vân (nhà số 240/8) chép miệng:

“Mấy đứa con nhà tui viêm mũi và ho luôn. Đó, khói bụi cỡ này làm sao tụi trẻ nó không ho cho được”. Vừa nói, chị Vân vừa chỉ lên hai ống khói trước mặt nhà đang phun khói đen kịt. Bà vợ ông Chiến cũng bảo: “Xóm này trẻ con đứa nào cũng ít nhiều bị đường hô hấp”.

Ông Chiến góp chuyện: “Vì sợ bị bệnh nên tôi phải gửi mấy đứa con đến nhà họ hàng, lâu lâu mới cho nó về đây, nhưng cũng phải “nhốt” chúng trong nhà để tránh bụi”.

Quy định về Tổ dân phố văn hóa

-Môi trường cảnh quan sạch đẹp: Đường giao thông được trải nhựa hoặc bê-tông hóa; có hệ thống đèn chiếu sáng; đường phố, nơi sinh hoạt công cộng sạch đẹp; thực hiện tốt pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đô thị; có 100% số hộ được sử dụng nước sạch, vệ sinh môi trường được đảm bảo.

-Thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị và Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Trích Điều 8, Quyết định số 62/2006/QĐ-BVHTT Ngày 23/6/2006 của Bộ VHTT về Quy chế công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”

Cách nhà chị Vân mấy căn, chị Nguyễn Thị Thanh Hương cũng không kém phần lo lắng cho đứa con gái bốn tuổi:

“Nhà có con nít, lo lắm nhưng không biết làm thế nào vì đóng cửa khói bụi vẫn bay vào”.

Mới đây gia đình chị Hương phải cho xây bức tường cao bao quanh sân thượng để hạn chế khói bụi.

Nhiều quán ăn trong khu này phải đóng cửa bởi khói bụi nên không có khách. Nhiều gia đình không chịu nổi ô nhiễm đã phải “bỏ của chạy lấy người”.

Chỉ vào tờ giấy ghi danh sách hộ gia đình trong tổ, ông Khương cho biết, ông Dương Ngọc Hùng (nhà số 240/36) vừa bán nhà đi chỗ khác ở.

Gần đó, ông Thuận cũng đang kêu bán nhà nhưng vì bị “kẹp” giữa hai cơ sở nhuộm khói bụi mịt mù nên nhà ông Thuận rất khó bán.

Cũng theo ông Khương, các hộ dân thường phải chấp nhận bán nhà cho những ông bà chủ của cơ sở sản xuất kế bên với giá rất “hời” nếu muốn nhanh chóng dọn đi nơi khác.

Ông Nguyễn Văn Truyền cũng cho biết, chủ cơ sở kế nhà ông đã “đánh tiếng” mua nhà của ông để mở rộng sản xuất, nhưng giá họ đưa ra quá thấp, không thỏa đáng. “Nếu vẫn tiếp tục ở đây, tôi không biết tương lai của gia đình mình sẽ ra sao”- Ông Tuyền lo lắng.

Đại Dương

Việt Báo
contentlength: 9991
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Nhìn lại những pha truy đuổi cướp gay cấn, đầy hiểm nguy của các "hiệp sĩ" đường phố
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam